ตกปลาด้วยเหยื่อ Rapala Risto Rap เหยื่อดำน้ำลึกที่มีทุกคน

ในบรรดาเหยื่อตกปลาที่ทำขึ้นเลียนแบบแบบเหยื่อธรรมชาติ (Lures) นั้น เหยื่อที่ค่อนข้างเก่าแก่และเป็นที่รู้จักของนักตกปลาทั่วโลก ซึ่ง RAPALA คือหนึ่งในบรรดาเหยื่อเหล่านั้นที่ยืนหยัดเป็นเพื่อนนักตกปลาทั่วทุกมุมโลกมาตลอด ซึ่งมีอยู่วันนึง Rapala ได้ออกเเหยื่อ Rapala Risto ออกมา โดยเหยื่อของ Rapala ตัวนี้มักจะเป็นเหยื่อตัวนึงที่อยู่ในกล่องของนักตกปลาทุกคน เนื่องจากชื่อเสียงของเหยื่อ Rapala ที่เป็นที่รู้จักของนักตกปลาทั่วโลก โดยชาวประมงยากจนที่ชื่อว่า Lauri Rapala

ทำไมต้องเหยื่อ Rapala

Advertisements

จากวันนั้นจนถึงวันนี้เหยื่อ Rapala ถูกสร้างออกมามากมายหลายร้อยแบบเพื่อการตกปลาทุกน่านน้ำ เหยื่อ Rapala ไม่เคยเสื่อมศรัทธาแก่นักตกปลาเลย แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเหยื่อตกปลาประเภทจะถูกสร้างหรือผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ เหยื่อของ Rapala อีกตัวที่ออกมาเพื่อเขย่าวงการตกปลาทั่วโลก ภายใต้ชื่อรุ่น RISTO RAP เหยื่อแบบCrankbait เหยื่อที่มีลักษณะเหมือนจริงดูมีชีวิต ชื่อของเหยื่อนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ลูกชายของผู้เป็นตำนานเหยื่อปลอม Risto Rapala โดยให้ชื่อว่า Risto Rap

review Rapala Risto rap

เหยื่อ Rapala Risto Rap

คือเหยื่อ Rapala Risto Rap เป็นผลผลิตจากการพัฒนาค้นคิดตลอดระยะเวลา 5 ปี เพื่อให้ได้เหยื่อปลอมที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมมากที่สุดเพื่อกระตุ้นปลาล่าเหยื่อทุกสายพันธุ์ในโลกนี้ให้เข้าโจมตี

วิธีการใช้เหยื่อ Risto Rap

จะเป็นเหยื่อปลอมที่สามารถตีสายส่งเหยื่อออกไปได้ไกลที่สุดเท่าที่เคยมีมา หากว่าน้าๆ ลองเลือกใช้สายเบ็ดขนาดตั้งแต่ 6 – 15ปอนด์แล้ว จะรู้ว่าเหยื่อ Risto Rap เป็นเหยื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลีกเลี่ยงและก่อให้เกิดแรงเสียดทานขณะขว้างเหยื่อออกไปน้อยที่สุดและน้อยกว่าเหยื่อปลอมประเภท Minnow ทั้งหลาย

นอกจากนั้นเหยื่อ Risto Rap คือเหยื่อปลอมชนิดแรกที่สามารถสร้างแอคชั่นได้อย่างเหลือเชื่อ เพื่อกระตุ้นปลาล่าเหยื่อทุกตัวที่อยู่ในรัศมีและกำลังมองหาเหยื่ออยู่  หากจะใช้เหยื่อ Risto Rap ควรจะเลือกใช้สายเบ็ดแบบ PE เท่านั้นเพราะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่เล็กกว่าจะไม่เกิดแรงเสียดทานกับน้ำ มีส่วนที่จะสร้างแอคชั่นของเหยื่อให้ดูสมจริงและดูธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

เงื่อน (Knot) ที่เลือกใช้ แนะนำให้ใช้เงื่อนแบบ Uni Knot หรือแบบ Palomer Knot และจงจำไว้ว่าเหยื่อที่ดูเคลื่อนไหวและแอคชั่นที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด เงื่อนมีส่วนสำคัญไม่น้อย ฉะนั้นเงื่อนที่ใช้ผูกต่อกับเหยื่อที่ดีคือต้องและแน่นหนา

เหยื่อ Risto Rap เป็นเหยื่อที่เหมาะสำหรับการตกปลาแบบลากเหยื่อ (Trolling) เพราะการออกแบบรูปร่าง ประกอบกับแอคชั่นเมื่อประกอบกับคันเบ็ดและลากโดยการใช้เรือดูสมจริง การลากปกติเหยื่อจะดำลึกลงไปใต้ผิวน้ำ แต่หากว่ายังไม่ได้รับความสนใจจากปลาล่าเหยื่อ การลากเหยื่อลงให้ลึกมากกว่าโดยการเพิ่มความเร็วเรือและระยะสาย เชื่อแน่ว่า Risto Rap ไม่รอดจากการถูก Strike แน่นอน

สรุป: การตกปลาด้วยเหยื่อ Risto Rap

Advertisements

Risto Rap ถูกออกแบบให้สามารถดำได้ลึกสูงสุด 15 ฟุต (Rap9) ฉะนั้นโปรดตรวจสอบแหล่งน้ำนั้นๆ ก่อนว่าลึกพอหรือไม่ การตีเหยื่อ (Casting) ในแหล่งน้ำทั่วไป ระดับความเร็ว (Speed)

การกรอเก็บสายเบ็ดเข้ามาช่วยในการสร้างแอคชั่นของตัวเหยื่อและประกอบกับการสะบัดหรือแกว่งคันเบ็ด (Lift your rod) ในขณะเก็บสายเบ็ดเข้ามาล้วนมีส่วนสร้างแอคชั่นของเหยื่อให้น่าสนใจมากขึ้นและทันทีที่เหยื่อได้รับการโต้ตอบจากปลาล่าเหยื่อ (Hit) ให้กดปลายคันเบ็ดที่ใกล้ระดับผิวน้ำมากที่สุดก่อนที่รอจังหวะตวัด

การตกด้วยเหยื่อ Risto Rap ในแหล่งน้ำตื้น

อย่าตกใจเพราะคุณสมบัติของเหยื่อที่บอกว่ามันสามารถดำลงลึกได้ 4.5 เมตร เพราะในความเป็นจริงแล้วเมื่อใช้งานจริง นักตกปลามักเลือกที่จะใช้มันลากเหยื่อเพื่อหวังผลไม่เกิน 1 เมตรโดยเฉลี่ย ที่สำคัญเมื่อนักตกปลามิได้กระตุกเหยื่อหรือหยุดลาก เหยื่อ Risto Rap จะลอยสู่ผิวน้ำทันที การออกตกปลาด้วยเหยื่อ Risto Rap ข้อควรปฏิบัติที่จะทำให้ได้ผลดีคือ

1. เลือกใช้ขนาดและสีที่เหมาะสม

2. เลือกใช้สายเบ็ดให้ถูกต้อง

3. และเลือกใช้เงื่อนที่แข็งแรงและผูกอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมีการรีวิวเหยื่อ Rapala Risto ด้วยเป็นอีกไปดูกันเลยได้ที่นี่ รีวิวเหยื่อ Rapala Risto  ตกปลาด้วยเหยื่อดำลึก

Advertisements