ปักเป้าน้ำจืด แบบไหนกินได้ แบบไหนกินไม่ได้

อันนี้เป็นความรู้ครับ เกิดน้าๆ จับปลาปักเป้าน้ำจืดขึ้นมาได้ แล้วเกิดจำเป็นต้องกินมัน แต่ไม่แน่ใจว่ากินแล้วจะตายหรือเปล่า คลิปนี้บอกชัดเจนครับว่า แบบไหนกินได้ แบบไหนกินไม่ได้ .ดูคลิปนะ

ปลาปักเป้า น้ำจืดในไทยมี 9 ชนิด มีพิษ 4 ชนิด

จากปัญหาชาวบ้านนำปลาปักเป้าน้ำจืดมาบริโภค เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต กรมประมงได้ออกสำรวจปลาปักเป้าในน่านน้ำไทย พบมีทั้งหมด 42 ชนิด แบ่งเป็นปลาปักเป้าน้ำจืด 9 ชนิด และอีก 33 ชนิด เป็นปลาปักเป้าน้ำเค็ม และน้ำกร่อย

ปลาปักเป้าน้ำจืด 9 ชนิด มีชนิดที่เป็นพิษ 4 สายพันธุ์ ปลาปักเป้าดำ, ปักเป้าสุวัตถิ, ปักเป้าจุดแดง และ ปักเป้าจุดดำ ผลการตรวจหาพิษพบในทุกส่วนของตัวปลาทั้งในเนื้อเยื่อ หนัง อวัยวะภายใน เช่น ตับ และไข่

ปลาปักเป้าดำ

จะมีรูปร่างกลมป้อม หัวท้าย เรียว ปากเล็ก ตาโต ด้านหลังและท้องมีผิวสากเป็น หนามเล็กละเอียด ใต้ท้องจะนิ่มและสามารถขยายตัวได้มาก ครีบหลังกับครีบก้นเล็ก ลำตัวสีเขียวอมเทาคล้ำ หรือสีน้ำตาลเข้ม มีดวงหรือลายสีดำคละทั่วตัว ตาแดง และครีบสีจาง

ปลาปักเป้าดำ
ปลาปักเป้าดำ กินไม่ได้

 

ปลาปักเป้าสุวัตถิ

หรือ ปักเป้าควาย ได้รับการตั้งชื่อพันธุ์เพื่อเป็นเกียรติแด่ ศ.โชติ สุวัตถิ อดีตคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ค้นพบครั้งแรกในแม่น้ำโขง จ.หนองคาย มีจุดเด่น ปากเรียวยาวงอนขึ้น ด้านบน มีลายคล้ายลูกศรบริเวณด้านบนระหว่างตาทั้งสองข้าง ลำตัวมีสีส้มแดงและมีจุดดำกระจายอยู่ทั่ว จัดเป็นปลาปักเป้าน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ปักเป้าควาย
ปลาปักเป้าควาย

 

ปลาปักเป้าจุดดำ

หรือ ปลาปักเป้าเขียวจุด มีรูปร่างกลมป้อม หัวท้ายเรียว ปากเล็ก ตาโต ด้านหลังและด้านท้องมีผิวสากเป็นหนามเล็กละเอียด ด้านท้องนิ่มขยายตัวได้มาก ครีบหลังเล็ก เช่นเดียวกับครีบก้น พื้นลำตัวเป็นสีเหลืองสด ท้องสีขาว มีจุดกลมสีดำกระจายอยู่ทั่วตัว

ปลาปักเป้าจุดดำ
ปลาปักเป้าจุดดำ

 

ปลาปักเป้าจุดแดง

หรือ ปักเป้าจุดส้ม มีลักษณะคล้ายปักเป้าจุดดำ แต่มีจุดแดง หรือจุดส้ม กระจายอยู่ทั่วตัว
“พิษของปลาปักเป้าน้ำจืดเมื่อได้รับพิษเข้าสู่ร่างกายแล้ว ทำให้รู้สึกชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้วิงเวียน แขนขาไม่มีแรง ยืนและเดินไม่ได้ หายใจลำบาก หมดสติ จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ปัจจุบันยังไม่มีตัวยาใดแก้พิษได้ จึงฝากเตือนประชาชน ไม่ควรนำปลาปักเป้าทุกชนิดมารับประทานโดยเด็ดขาด”

ปลาปักเป้าจุดแดง
ปลาปักเป้าจุดแดง

 

ปลากะพง และวิธีการเลี้ยง