หมึกหายากที่เหมือนมาจากนอกโลกตัวนี้ถูกจับภาพได้จากน้ำลึก

ความลึกของมหาสมุทรนั้นไม่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิตบนบก นอกจากไม่มีแสงและอากาศหายใจยังมีแรงกดจะน้ำที่มากมายมหาศาลอีกด้วย แต่โลกที่มืดมิดนี่ก็ยังเต็มไปด้วยชีวิต ชีวิตที่วิวัฒนาการมาเพื่อโลกที่มืดมิดที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน พวกมันส่วนมากมนุษย์ไม่สามารถลงไปได้ ในความมืดมิดนั้น มีเพียงยานบังคับใต้น้ำที่ทำให้เราเห็นภาพของโลกก้นสมุทรนี้ได้

Advertisements

ในเดือนตุลาคม 2019 นักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Schmidt Ocean บนเรือวิจัย Falkor ได้พบสิ่งมีชีวิตลึกลับที่เหมือนเอเลี่ยน อยู่ที่ความลึก 4000 เมตร ที่ซึ่งแสงลงไปไม่ถึง มันคือปลาหมึกน้ำลึก Plancteuthis

ที่ส่วนหัวของมันยาวและมีหลายส่วน แต่หนวดของมันค่อนข้างเล็ก ที่หัวมันมีแสงสีน้ำเงินที่ส่องประกายในความมืด เซลล์พวกนี้เรียกว่าอิริโดฟอเรส มันเป็นกลุ่มเซลล์บางๆ ที่สามารถสะท้อนแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันได้ ที่นี่พวกมันจะส่องแสงสะท้อนออกมา จุดประสงค์ทั้งอาจจะใช้ในการล่อเหยื่อ ไล่ศัตรูหรือสื่อสารกับหมึกด้วยกัน

จริงๆ หมึกชนิดนี้พบบ่อยครั้งจากการลากอวนน้ำลึก แต่สภาพพวกมันเสียหาย นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นพวกมันตอนมีชีวิต แต่คุณสมบัตินี้มักพบในปลาหมึกที่อายุน้อย เป็นไปได้ว่ามันอาจจะโตช้า ทำให้ส่วนหัวที่แปลกของมันยังเป็นเรื่องลึกลับ

Advertisements

ในขณะที่เราดำดิ่งลึกลงไป เราก็ยิ่งจะเรียนรู้เกี่ยวกับพวกมันมากขึ้น ในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Schmidt ได้จับภาพของปลาหมึกตระกูลนี้ได้ด้วย การสำรวจแต่ละครั้งทำให้เราได้เห็นอะไรแปลกๆมากมายที่ก้นทะเลที่ยังไม่มีการค้นพบของโลกที่น่าขนลุก ลึกลับ และสวยงามแห่งนี้

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น