ทะเลสาบกึ่งแข็ง ลึก 76 เมตร เต็มไปด้วยของเหนียวหนืดจนเดินข้ามไปได้

ทะเลสาบพิทช์ (Pitch Lake) เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก ภายในทะเลสาบมีสิ่งที่คล้ายกับคัสตาร์ดที่เต็มไปด้วยจุลินทรีย์นอกลู่นอกทาง และหากคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวในที่แห่งนี้โปรดอย่างจุดบุหรี่

Advertisements

ทะเลสาบพิทช์ (Pitch Lake) ตั้งอยู่ใกล้กับ La Brea ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Trinidad มีขนาดประมาณ 40 เฮกตาร์ (100 เอเคอร์) และลึก 76 เมตร (250 ฟุต) มันเต็มไปด้วยยางมะตอยธรรมชาติ (Asphalt) ประมาณ 10 ล้านตัน จึงทำให้ทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งสะสมยยางมะตอยธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือจุดตัดของรอยเลื่อนทางธรณีวิทยาของโลกสองเส้น เชื่อกันว่ายางมะตอยถือกำเนิดขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อน เมื่อรอยเลื่อนใต้รอยแยกลึกพอที่จะแตะลงไปในแหล่งกักเก็บน้ำมันและก๊าซ ทำให้ปิโตรเลียมรูปแบบที่มีความหนืดสูงนี้พุ่งขึ้นสู่พื้นผิว

Advertisements

แต่ยางมะตอยในทะเลสาบแห่งนี้แปลกประหลาด โดยพื้นฐานแล้วมันควรเป็นเหมือนทุ่งยางมะตอยที่เป็นเหมือนโคลนของใหญ่ และมีแอ่งน้ำกระจายอยู่ทั่วไป แต่ในทะเลสาบแห่งนี้มีบางพื้นที่แข็งแรงพอที่จะยืนและเดินข้ามไปได้โดยไม่มีปัญหาอะไร แต่หากคุณเดินผิดทาง คุณจะจมลงเหมือนช้อนที่ตกลงไปในคัสตาร์ดหนาๆ

และเนื่องจากน้ำมันมีคุณสมบัติติดไฟได้ จึงไม่แนะนำให้สูบบุหรี่ ว่ากันว่าหากคุณทิ้งไม้ขีดไฟในแอ่งน้ำแห่งใดแห่งหนึ่ง เปลวไฟจะลุกโชนอย่างรุนแรง

ทุกวันนี้ทะเลสาบแห่งนี้ยังคงใช้ในการสกัดยางมะตอย แต่ขณะนี้การดำเนินงานถูกควบคุมโดยบริษัทของรัฐอย่าง Lake Asphalt of Trinidad and Tobago และยังมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและลองเดินข้ามทะเลสาบกึ่งแข็ง แน่นอนว่าพวกเขาต้องยอมรับความเสี่ยงเอง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements