สหรัฐผ่านกฎหมายที่เปิดทางให้ ‘เพนตากอน’ ตั้งสำนักงานติดตาม UFO อย่างจริงจัง

สำนักงานแห่งใหม่ในเพนตากอนจะตรวจสอบการพบเห็นวัตถุบินที่ไม่สามารถระบุได้ (UFO) แต่ผู้ที่หลงใหลในยูเอฟโอมานานยังไม่ค่อยเชื่อในเรื่องนี้

เรื่องนี้อ้างอิงจากสำนักข่าว NBC มีการวางแผนเรื่อง “ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้” ไว้ในขอบเขตการรับผิดชอบของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมด้านข่าวกรองและความมั่นคง ทำให้นักยูเอฟโอไม่พอใจเพราะพวกเขาไม่ไว้วางใจให้กองทัพในเรื่องนี้

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีประวัติความเป็นมาที่พิสูจน์ได้ว่ามันเป็นความลับ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้อมูลนั้น และอยู่ภายใต้การควบคุมที่มากกว่านี้อาจจะไม่เหมาะสม” Ron James โฆษกของกลุ่ม Mutual UFO Network ที่ไม่แสวงหากำไร ซึ่งสืบสวนการพบเห็นดังกล่าว ได้กล่าวกับทาง NBC

การสร้างสำนักงานแห่งใหม่ภายใต้ประมวลกฎหมายในการอนุมัติการป้องกันประเทศ ซึ่งผ่านในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กฎหมายนี้เรียกร้องให้มี “การจัดตั้งสำนักงาน โครงสร้างองค์กร และหน่วยงานต่างๆ เพื่อจัดการกับเหตุการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้”

หัวข้อนี้ได้รับความสนใจอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากการเผยแพร่วิดีโอที่ถ่ายโดยนักบินกองทัพสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนว่าจะแสดงให้เห็นวัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่เป็นไปไม่ได้ และสามารถหลบหนีเครื่องบินขับไล่ได้อย่างรวดเร็ว

การพบเห็นเหล่านี้ เป็นเทคโนโลยีที่ไม่สามารถอธิบายได้จริงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการโต้เถียง เจ้าหน้าที่สหรัฐส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อประเทศ โดยกังวลว่ารัฐบาลต่างประเทศอาจก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีการบินภายใต้จมูกของกองทัพสหรัฐฯ

“ความพยายามด้านความมั่นคงของประเทศของเรา อาศัยอำนาจสูงสุดด้วยอำนาจทางอากาศ และปรากฏการณ์เหล่านี้ท้าทายต่อการครองอากาศของประเทศเรา” ส.ว. Kirsten Gillibrand, DN.Y. กล่าว ..สหรัฐฯ ต้องการความร่วมมือในการควบคุมและทำความเข้าใจว่าปรากฏการณ์ทางอากาศเหล่านี้เป็นของต่างประเทศหรืออย่างอื่น”

ในทางกลับกัน ยังมีคำอธิบายที่ไม่ใช่เทคโนโลยีที่เป็นไปได้สำหรับการพบเห็นหลายๆ ครั้ง ตัวอย่างเช่น รายงานยูเอฟโอที่มี “สีเขียวสดใส” ที่แคนาดาในเดือนกรกฎาคม 2021 เกิดขึ้นระหว่างฝนดาวตกเพอร์เซอิด ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทำให้เกิดริ้วสีเขียวสดใสเมื่ออุกกาบาตลุกไหม้ในชั้นบรรยากาศ

ยูเอฟโอรูปทรง “โดนัท” ที่ถ่ายโดยนักดูดาวในสวิตเซอร์แลนด์อาจเป็นภาพดาวที่ไม่อยู่ในโฟกัส และเห็นได้ชัดว่า วิดีโอที่ท้าทายฟิสิกส์จากนักบินของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนจะแสดงยูเอฟโอที่รวดเร็วอย่างเหลือเชื่ออาจเป็นผลมาจากภาพลวงตา ที่เรียกว่าพารัลแลกซ์ ซึ่งวิดีโอของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ซึ่งถ่ายโดยกล้อง ที่กำลังเคลื่อนที่จะเน้นให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนของวัตถุ ทำให้ดูเหมือนว่าจะไปเร็วกว่าที่เป็นจริงมาก

ผู้โต้แย้งเรื่องจานบิน Mick West บอกกับทาง NBC News ว่าผู้เชื่อ UFO ที่แท้จริงอาจให้การประชาสัมพันธ์ และการสนับสนุนทางการเมืองแก่เจ้าหน้าที่เพนตากอน ทำให้เห็นว่ามีภัยคุกคามจากนอกโลกและเราต้องคอยระวังภัยเหล่านั้น

หากคุณอ่านข้อความของกฎหมายฉบับนี้ ดูเหมือนว่าจะสะท้อนถึงความกังวลใจของผู้เชื่อในสมมติฐานนอกโลก West บอกกับ NBC News “ตอนนี้กองทัพถูกบังคับให้ต้องฝ่าฟันอุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ ในขณะที่ทำงานจริงจัง”

จากข้อมูลของเพนตากอน ความพยายามครั้งใหม่ในการตรวจสอบข้อเรียกร้องดังกล่าวจะเรียกว่า Airborne Object Identification and Management Synchronization Group (AOIMSG)

AOIMSG จะประสานความพยายามทั่วทั้งกระทรวงและรัฐบาลสหรัฐในวงกว้างในการตรวจจับ ระบุแหล่งที่มาของผลประโยชน์ ในน่านฟ้าการใช้งานพิเศษ (SUA) และเพื่อประเมินและบรรเทาภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของเที่ยวบินและความมั่นคงของชาติ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม (DOD) เขียนไว้ในประกาศของโครงการ “DOD รับรายงานการบุกรุก โดยวัตถุในอากาศใด ๆ ที่ระบุหรือไม่ระบุ อย่างจริงจังและสอบสวนแต่ละรายการ

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาlivescience