วัตถุเร็วที่สุดที่มนุษย์ทำคือ ‘ฝาท่อหนัก 900 กิโล’ ที่ความเร็ว 125,000 ไมล์ต่อชั่วโมง

อะไรคือวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นที่เร็วที่สุดที่มนุษย์เคยมีมา? เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง? ผิด! อาจเป็นยานอวกาศ Apollo ที่ทรงพลังหรือจรวด SpaceX ? ผิด! คำตอบที่ถูกต้องคือฝาท่อที่พุ่งขึ้นไปบนฟ้าด้วยระเบิดนิวเคลียร์ที่จุดชนวนระเบิดในปล่องที่มันถูกปิดไว้ นี่คือเรื่องราวเบื้องหลังเหตุการณ์ที่ไร้สาระ แต่เป็นเรื่องจริงที่น่าประหลาดใจ

Advertisements

โครงการแมนฮัตตันลับสุดยอด ที่พัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกที่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการวิจัยและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ในยุคสมัยที่ยาวนาน ระหว่างปี 1945 – 1992 สหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวได้จุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์มากกว่า 1,000 ลูกระหว่างการทดสอบ ซึ่งบางลูกก็ทรงพลังมากกว่ารุ่นอื่นๆ

ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน อาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงเหล่านี้ ถูกจุดชนวนพื้นที่ห่างไกลในประเทศ เช่น ในทะเลทรายนิวเม็กซิโกและเนวาดา หรือในหมู่เกาะมาร์แชลล์ที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ถึงกระนั้น นักวิทยาศาสตร์ก็ยังกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของนิวเคลียร์จากการทดสอบเหล่านี้ ซึ่งสามารถเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศและส่งผลกระทบต่อพลเรือนได้

ดังนั้นในช่วงปลายทศวรรษ 1950 ทางเพนตากอนจึงตัดสินใจว่าการทดสอบส่วนใหญ่ควรทำใต้ดิน นี่ไม่ใช่การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกใต้ดิน แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการกักเก็บนิวเคลียร์อย่างแท้จริง

Advertisements

สิ่งนี้นำไปสู่ ​​Pascal A การทดสอบครั้งแรกซึ่งดำเนินการในคืนวันที่ 26 กรกฎาคม 1957 ระเบิดถูกวางไว้ที่ด้านล่างของเสากลวงลึกประมาณ 150 เมตร ฝาเหล็กขนาด 10 ซม. น้ำหนัก 900 กิโลกรัม ถูกเชื่อมไว้ด้านบน ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีของการระเบิดก็เกิดขึ้น จากนั้นฝาท่อที่ปิดเอาไว้อย่างดีก็หายไปทันทีเมื่อเกิดการระเบิด มันก่อตัวเป็นกลุ่มควันพุ่งลอยเหนือปล่องอย่างน่ากลัว

สำหรับ Pascal B การทดสอบตามแผนใต้ดินครั้งที่สอง นักวิทยาศาสตร์ Robert Brownlee ได้รับคำสั่งให้คำนวณคลื่นกระแทกของระเบิดภายในปล่องใต้ดิน รวมถึงเวลาและความเฉพาะเจาะจงของคลื่นกระแทกเมื่อไปถึงฝาโลหะ ในบทความปี 2002 Brownlee เล่าถึงการแลกเปลี่ยนกับ Bill Ogle รองหัวหน้าแผนก ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องในตำนาน

  • Ogle : คลื่นช็อกเวฟมาถึงด้านบนของท่อเมื่อไร?
  • RRB : 31 มิลลิวินาที
  • Ogle : และมันเกิดอะไรขึ้น?
  • RBB : แรงกระแทกสะท้อนกลับลงไปข้างล่าง แต่แรงดันและอุณหภูมิสูงมากจนทำให้ฝาหลุดกระเด็นออกไป
  • Ogle : มันเร็วขนาดไหน?
  • RBB : จากการคำนวนของผมพบว่ามันน่าประหลาดใจมาก
  • Ogle : แล้วมันเร็วขนาดไหน?
  • RBB : ตัวเลขมันไม่มีเลยครับเพราะมันไวมากๆ เราไม่สามารถวัดได้เลย
  • Ogle : แล้วสรุปมันเร็วขนาดไหน?
  • RBB : หกเท่าของความเร็วที่ใช้เพื่อออกนอกโลก

“Bill รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับคำตอบ เพราะเขาไม่เคยได้ยินความเร็วที่ให้ไว้ในแง่ของความเร็วการออกจากโลกมาก่อน! มีเสียงหัวเราะมากมาย และตำนานก็ถือกำเนิดขึ้นแล้ว เพราะ Bill ชอบรายงานให้ใครก็ตามที่สนใจฟังเกี่ยวกับหน่วยความเร็วของ Brownlee เขาบอกว่าฝาปิดจะหนีจากโลก (แต่แน่นอนว่าเราไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้น)”

เพื่อวัดความเร็วของฝาโลหะ ทีมของ Brownlee ตัดสินใจติดตั้งกล้องความเร็วสูงที่จะบันทึกเหตุการณ์ แต่เมื่อระเบิดถูกจุดชนวนเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 1957 ฝาปิดก็ปรากฏขึ้นเหนือรูเพียงเฟรมเดียว ดังนั้นจึงไม่มีการวัดความเร็วโดยตรง แต่ Brownlee ประมาณว่า “เป็นเหมือนค้างคาว!!” ซึ่งฟังดูไม่ค่อยเป็นวิทยาศาสตร์

Advertisements

“ภายหลัง Brownlee คำนวณว่าฝาครอบต้องเดินทางประมาณ 125,000 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือ 5 เท่าของความเร็วที่ใช้เพื่อออกนอกโลก”

ทุกคนต่างคาดหวังว่าจะพบฝาปิดท่อระบายน้ำที่ไหนสักแห่ง แต่พวกเขาไม่เคยพบมัน อันที่จริงแล้ว มันอาจจะลอยอยู่ในอวกาศ หลายเดือนก่อนสปุตนิก 1 ของสหภาพโซเวียต ดาวเทียมดวงแรก อันที่จริง ความเร็วของมันจะต้องส่งมันเกินกว่าวงโคจรของโลกและแรงดึงดูดของโลก ซึ่งน่าจะพุ่งออกสู่อวกาศ

ดังนั้น ไม่เพียงแต่ท่อระบายน้ำที่กล้าหาญนี้จะเป็นวัตถุที่ขึ้นสู่อากาศไวที่สุด แต่ยังอาจเป็นหนึ่งในวัตถุชิ้นแรกๆ ที่ไปถึงนอกโลกด้วย การทดสอบในภายหลังได้รับการออกแบบมาให้ดีขึ้นเพื่อให้สามารถกักกันแรงระเบิดนิวเคลียร์ได้ในที่สุด

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements