สิ่งมีชีวิตใหญ่ที่สุดในโลก ‘กำลังแตกสลาย’

บริเวณเทือกเขา Wasatch (Wasatch Mountains) ทางตะวันตกของสหรัฐฯ บนเนินเขาเหนือทะเลสาบที่หล่อเลี้ยงด้วยน้ำพุ มีสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์เพียงตัวเดียวที่สร้างระบบนิเวศทั้งหมด ซึ่งพืชและสัตว์ได้อาศัยเป็นเวลาหลายพันปี มันคือ "Pando" ที่มีขนาด 106 เอเคอร์ เป็นอาณานิคมของ "Quaking aspen"

แม้ว่าสิ่งนี้จะดูเหมือนป่าของต้นไม้ที่มีหลายต้น ที่มีเปลือกสีขาวและใบเล็กๆ แต่ความจริงแล้ว Pando (ภาษาละตินแปลว่า “ฉันแพร่กระจาย”) เป็นลำต้นที่เหมือนกันทางพันธุกรรม 47,000 ต้น พวกมันเกิดจากเครือข่ายรากที่เชื่อมต่อถึงกัน สิ่งนี้คือ “บุคคลทางพันธุกรรมเพียงคนเดียวนี้มีน้ำหนักประมาณ 6,000 ตัน โดยมวลแล้วมันเป็นสิ่งมีชีวิตเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ปกติ Quaking aspen มักจะก่อตัวคล้ายกรณีนี้ในที่อื่น ซึ่งจะเรียกว่า Clonal aspen แต่สิ่งที่ทำให้ Pando น่าสนใจก็คือมันมีขนาดที่ใหญ่โตมาก Clonal aspen ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือมีขนาดเล็กกว่ามากซึ่งมีพื้นที่เฉลี่ยเพียง 3 เอเคอร์

กวางกำลังกิน ‘ต้นไม้’ ที่อายุน้อยที่สุด

Advertisements

การกินมากเกินไปโดยกวาง เป็นหนึ่งในความกังวลที่ใหญ่ที่สุด หมาป่าและคูการ์เคยควบคุมตัวเลขนี้ไว้ได้ แต่ตอนนี้ฝูงสัตว์มีขนาดใหญ่มีมากขึ้น เนื่องจากการสูญเสียนักล่าเหล่านี้ กวางหลายชนิดมีแนวโน้มที่จะรวมตัวกันใน Pando เนื่องจากการปกป้องป่าแห่งนี้โดยมนุษย์ จะหมายความว่าพวกมันไม่ตกอยู่ในอันตรายจากการถูกล่า

เมื่อต้นไม้ที่มีอายุมากกว่าตายหรือล้มลง แสงจะส่องมายังพื้นป่าซึ่ง จะกระตุ้นลำต้นโคลนใหม่ให้เริ่มเติบโต แต่เมื่อสัตว์เหล่านี้กินยอดจากลำต้นที่งอกใหม่ พวกมันก็จะตาย ซึ่งหมายความว่า Pando ส่วนใหญ่มีการเกิดใหม่เพียงเล็กน้อย

ภัยคุกคามอีกสิ่งคือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ .. Pando เกิดขึ้นหลังจากยุคน้ำแข็งสุดท้าย และได้อยู่กับสภาพอากาศที่มีเสถียรภาพอย่างมากนับตั้งแต่นั้นมา แน่นอนว่ามันอาศัยอยู่ในพื้นที่อัลไพน์ ที่ล้อมรอบด้วยทะเลทราย ซึ่งหมายความว่าอุณหภูมิที่อบอุ่นหรือความแห้งแล้งจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับมัน แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศคุกคามขนาดและอายุขัยของต้นไม้ เช่นเดียวกับระบบนิเวศทั้งหมดที่ต้นไม้อาศัยอยู่

แม้ว่าจะไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่เน้นไปที่ Pando โดยเฉพาะ แต่ Quaking aspen ต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น ปริมาณน้ำที่ลดลง และเพราะสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นในช่วงต้นปี ทำให้ต้นไม้สร้างใบใหม่ได้ยากขึ้น ด้วยการแข่งขันที่มากขึ้นเพื่อทรัพยากรน้ำที่กำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ

Advertisements

Fish Lake ที่อยู่ใกล้เคียงอยู่ไกลจากระบบรากของต้นไม้ ด้วยอุณหภูมิที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นในฤดูร้อน และยังมีภัยคุกคามจากไฟป่าที่รุนแรงมากขึ้น จนทำให้ Pando ต้องดิ้นรนเพื่อปรับให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเหล่านี้ ..และแม้ในตอนนี้ Pando จะยังคงขนาดเดิมเอาไว้ได้ แต่ต่อไปก็ไม่แน่

อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยที่ดำเนินการในปี 2017 เปิดเผยว่า กวางและวัวควายกำลังกินหน่อไม้แอสเพนที่อายุน้อยเกินไปและป้องกันไม่ให้พวกมันโตเต็มที่ นี่หมายความว่าเมื่อต้นไม้แก่ๆ หมดไป พวกมันจะไม่ถูกแทนที่ด้วยการเติบโตใหม่อีกต่อไป คุกคามความต่อเนื่องของรูปแบบชีวิตที่งดงามนี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาiflscience.