โตเต็มที่ 7 มิลลิเมตร เรื่องราวของปลาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

ปลาขนาดเล็กที่สุดในไทย สำหรับผมเท่าที่นึกออกก็คงเป็นปลาเข็มน้ำจืด ที่ชอบว่ายไปว่ายมาในคลอง แต่ถ้าถามถึงปลาสายพันธุ์ขนาดเล็กที่สุดในโลก ก็คงต้องไม่ได้เหมือนกัน แต่ผมไปสืบมาล่ะ มันคือปลาที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Paedocypris progenetica โดยเจ้านี่มีความยาวอยู่ระหว่าง 7 - 10 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง ..คลิปท้ายเรื่อง

ปลาขนาดเล็กที่สุดในโลก
Advertisements

Paedocypris progenetica (ปาเอโดไคปริส โปรเจเนติกา) ที่จนถึงตอนนี่ก็ไม่มีชื่อเล่นให้เรียก เป็นปลาที่ถูกค้นพบเมื่อปี 2004 และได้รับการอธิบายอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเดือนมกราคม ปี 2012

เจ้า Paedocypris progenetica เป็นปลาเฉพาะถิ่นที่มีคนรู้จักน้อยมากๆ ถิ่นอาศัยอยู่ที่ หมู่เกาะของอินโดนีเซียเกาะสุมาตราและบินตันที่มันถูกพบในหนองน้ำพรุและลำธาร มันเป็นปลาที่ค่อนข้างแปลก เพราะปลาชนิดนี้มีความอยู่อย่างแปลกประหลาดเป็นอย่างยิ่ง

Advertisements

โดยอาศัยอยู่ในที่มืดตามหนองน้ำที่เป็นสีน้ำสีคล้ายน้ำชา มีสภาพเป็นกรด (ค่า pH3) ในป่าเขตร้อน และแม้ว่าอาหารจะขาดแคลนแต่ปลาเหล่านี้ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการแทะเล็มแพลงก์ตอนใต้ท้องน้ำ ซึ่งปลาจิ๋วชนิดนี้มีขนาดเล็กกว่าสัตว์น้ำอื่นๆ หลายเท่านัก
ปลาประหลาด

ทั้งนี้ในรายงานยังระบุว่า ปลาจิ๋วนี้มีลักษณะแปลกประหลาดไปจากปลาชนิดอื่นๆ เช่น สมองของปลาที่ไม่มีกะโหลกครอบป้องกัน อีกทั้งปลาเพศเมียก็มีพื้นที่สำหรับตั้งไข่น้อยมาก ส่วนเพศผู้จะขยายครีบกระดูกเชิงกรานให้ใหญ่ขึ้นและเบ่งกล้ามเนื้อใหญ่กว่าปกติเพื่อคว้าตัวเมียเอาไว้ขณะผสมพันธุ์

ด้วยความที่มีขนาดเล็กมากทำให้ปลาชนิดนี้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ในช่วงฤดูแล้งจัด แค่เพียงกองดินโคลนเล็กๆ ในหนองน้ำก็อยู่ได้ แต่ที่กลายเป็นปลาหายากในปัจจุบันก็เพราะมนุษย์กำลังรุกรานทำลายป่า เปลี่ยนหนองน้ำให้เป็นแหล่งปลูกปาล์มและไฟป่าที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งล้วนทำลายแหล่งที่อยู่ของปลาจิ๋ว
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements