หลักฐานเคยมีไดโนเสาร์คล้ายนกกระจอกเทศ หนัก 800 กิโลกรัม เดินรอบมิสซิสซิปปี้เมื่อ 85 ล้านปีก่อน

อเมริกาเหนือเคยเป็นบ้านของไดโนเสาร์ ที่มีรูปร่างคล้ายนกกระจอกเทศขนาดยักษ์ มันถูกเรียกว่าออร์นิโธโมโมซอรัส (ornithomimosaurs) โดยจากการวิจัยใหม่ได้เปิดเผยว่าไดโนเสาร์ขนาดใหญ่บางตัวเคยเดินไปรอบๆ มิสซิสซิปปี้ มันก็มีน้ำหนัก 800 กิโลกรัม (1,764 ปอนด์) มีหัวเล็กอยู่บนคอยาว ขาและแขนยาวที่มีรูปร่างกลม

ตัวอย่างใหม่ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 85 ล้านปีก่อน กำลังให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการดำรงอยู่ของออร์นิโธโมโมซอรัส (ornithomimosaurs) ในพื้นที่อเมริกาเหนือ มันเป็นสถานที่ซึ่งในช่วงปลายยุคครีเทเชียสถูกแยกออกเป็นสองทวีปโดยมหาสมุทร ทางทิศตะวันตกมีลารามิเดีย (Laramidia) ขณะที่ทางทิศตะวันออกเป็นแอปพาเลเชีย (Appalachia) ซึ่งเป็นที่ซึ่งตัวอย่างสำคัญของการศึกษาใหม่เคยอยู่

งานวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงโอกาสที่จะเติมเต็มช่องว่างในความรู้ของเรา เกี่ยวกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือตะวันออกในช่วงปลายยุคครีเทเชียส ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ไม่ค่อยมีการศึกษา

การค้นพบนี้ “ชี้ให้เห็นถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตสองตัว ที่มีขนาดร่างกายต่างกัน รวมถึงหนึ่งในสายพันธุ์ออร์นิโธโมโมโมซอรัสที่ใหญ่ที่สุดที่รู้จักกันในโลก”

นักวิจัยสามารถสรุปได้โดยการเปรียบเทียบรูปแบบการเจริญเติบโต ภายในกระดูกฟอสซิลของตัวอย่าง ซึ่งบอกว่า พวกเขากำลังดูออร์นิโธโมโมซอรัสสองประเภทที่มีขนาดต่างกัน ตัวที่ใหญ่กว่าสองตัวนี้หนักมากกว่า 800 กิโลกรัม ซึ่งหนักกว่ายีราฟที่โตเต็มวัย และดูเหมือนมันยังไม่โตเต็มที่ ซึ่งน่าจะจัดอยู่ในกลุ่มออร์นิโธมิโมซอรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การอยู่ร่วมกันของออร์นิโธโมโมซอรัสขนาดกลางและขนาดใหญ่ ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส ในอเมริกาเหนือไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับความหลากหลาย และการกระจายของตัวของออร์นิโธโมโมซอรัสในอเมริกาเหนือ แต่ยังแสดงให้เห็นหลักฐานที่มากขึ้น ของหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันของไดโนเสาร์ ในระบบนิเวศปลายยุคครีเทเชียสของลอเรเซีย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements