ฤดูกาลล่า ‘แมวจรจัด’ โอไฮโอกำลังคิดเปิดฤดูกาลสำหรับล่าแมว

แมวเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มนุษย์นิยมเลี้ยงมากที่สุด มันครอบครองพื้นที่ในโซเชียลมีเดียมากกว่าสัตว์ทุกชนิดมารวมกัน และในโลกจริงพวกมันก็เป็นสายพันธุ์ที่รุกรานที่น่ากลัวมากด้วย โดยแมวจรจัดได้สร้างความเสียหายให้กับนกพื้นเมืองและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กจำนวนมาก และวิธีที่นักการเมืองโอไฮโอคิดจะทำก็คือฤดูกาลล่าสัตว์ เพื่อให้ล่าแมวพวกนี้ ให้เหมือนที่พวกเขาล่ากวาง

แมวจรจัด
Advertisements

หลายประเทศแมวเป็นตัวปัญหา โดยเฉพาะเมื่อพวกมันกลายเป็นแมวจรจัด และแม้ที่ผ่านมารัฐบาลจะพยายามใช้วิธีมากมายเพื่อควบคุมแมวพวกนี้ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผล และก็ไม่สามารถใช้วิธีที่รุนแรงเกินไปได้ เพราะจะเป็นปัญหากับกลุ่มรักแมวอีก..แต่เมื่อเร็วๆ นี้ บิล เฮย์ส ซึ่งลงสมัครรับตำแหน่งกรรมาธิการในรัฐโอไฮโอ เพิ่งเสนอวิธีอื่น นั้นคือเปิดฤดูกาล “ล่าพวกมัน”

ผู้เชี่ยวชาญด้านแมวบางคนคาดการณ์ว่า สหรัฐมีแมวจรมากถึง 80 ล้านตัว และเนื่องจากแมวสามารถให้กำเนิดลูกๆ ได้ 1.5 ครั้งต่อปี ก็ลองคิดดูว่าแมวจรจัดจะเพิ่มจำนวนเร็วขนาดไหน

Advertisements

ผู้ให้การสนับสนุนบางคนชี้ให้เห็นว่า แมวไม่ว่าจะดุร้าย ทำหมัน หรือเลี้ยงในบ้าน ทุกตัวเป็นสายพันธุ์ที่รุกรานและฆ่าสัตว์พื้นเมืองจำนวนมาก

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า แมวที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระทั่วโลก เป็นสาเหตุการตายของนกมากถึง 4 พันล้านตัวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 22 พันล้านตัวในทุกปี การศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่าแมวมีส่วนทำให้สัตว์ 63 สายพันธุ์ทั่วโลกต้องสูญพันธุ์

Grant Sizemore ผู้อำนวยการโครงการการขยายพันธุ์พืชรุกรานที่ American Bird Conservancy บอกกับ F&S ว่า “แมวในประเทศเป็นสายพันธุ์ที่รุกรานที่อันตรายที่สุดในโลก การปรากฏตัวของพวกมันได้ทำลายระบบนิเวศ ผ่านการปล้นสะดมและการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ

นอกจากนี้พวกมันยังแพร่กระจายปรสิต (Toxoplasma gondii) ที่ทำให้เกิด Toxoplasmosis ในนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปรสิตชนิดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยงแมว และสำหรับแมวที่เดินเตร่อยู่กลางแจ้ง สภาพแวดล้อมทั้งหมดคือกระบะทรายขนาดยักษ์ของพวกมัน

Advertisements

และสำหรับเรื่องนี้ ผู้สนับสนุนด้านการล่าสัตว์ก็ให้ความสนใจเช่นกัน ผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า แมวสามารถมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประชากรในท้องถิ่นของนกกระทา นกบ่นไก่งวงป่าอเมริกันวูดค็อกนกพิราบกระรอกและกระต่าย .. จึงน่าจะเป็นไปได้ที่จะเปิดฤดูกาลล่าแมว แต่ก็แน่นอนว่าสำหรับคนรักแมว เรื่องนี้ต้องไม่น่าพอใจ และต้องคัดค้านอย่างแน่นอน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements