จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อหมึกยักษ์เดินมาเจอกั้งหมัดโหด

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มหัศจรรยที่สุดในโลก บนตัวของมันสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากมาย ความเร็วหมัด ความแรงหมัดที่สุดยอด และยังมีระบบการมองดีที่สุดในอาณาจักรสัตว์โลก .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

คลิปต่อไปนี้เป็นช่วงเวลาของ “หมึกยักษ์” ขนาดกำลังดี ดูเหมือนมันจะไล่ตาม “กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี” ที่ตัวค่อนข้างโตมา จนในที่สุดกั้งก็เข้าไปในหลุม แต่แทนที่มันจะหลบอยู่ในหลุม กั้งตัวนี้เลือกที่จะต่อสู้กับหมึกยักษ์ แน่นอนว่าหมึกย่อมแข็งแกร่งกว่าอยู่แล้ว หากกั้งโดนจับ มันคงรอดอยาก

แต่กั้งตั๊กแตนเจ็ดสีก็เป็นสัตว์ที่ได้ชื่อว่าว่องไว และแม้หมึกยักษ์จะเร็วมันก็ยังช้ากว่ากั้งตัวนี้มาก การต่อสู้ดูเหมือนจะเป็นการโจมตีฝ่ายเดียว (แต่ถ้าโดนหมึกจับได้คงไม่รอด)

กั้งใช้วิธีคล้ายนักมวยที่ตัวเล็กกว่า ด้วยการชกอย่างรวดเร็วและฉากหลบออกมา มันสามารถชกหมึกยักษ์และหลบออกมาก่อนที่หมึกจะเคลื่อนไหวด้วยซ้ำ .. มันทำอยู่หลายครั้ง จนดูเหมือนหมึกจะตัดใจ จนต้องเดินจากไป

Advertisements

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกั้งตั๊กแตนเจ็ดสี

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) ชื่อวิทยาศาสตร์: Odontodactylus scyllarus เป็นครัสเตเชียนชนิดหนึ่งจำพวกกั้ง มันคือสิ่งมีชีวิตที่สายตาดีที่สุดในโลก! ในน้ำ พื้นดิน บนฟ้า ไม่มีสัตว์ชนิดไหนสู้มันได้ มีดวงตากลอกกลิ้งไปมาได้อย่างเป็นอิสระ มีเซลล์รับแสงมากถึง 12 สี เมื่อเทียบกับตามนุษย์ที่มีเซลล์รับแสงเพียงแค่ 3 สีเท่านั้น

อาวุธของมันคือหมัดที่หนักเหมือนค้อน ดีดได้แรงมากกว่า 1 พันเท่าของน้ำหนักตัวมันเอง เร็วกว่ากระสุนขนาด .22 มิลลิเมตร แถมความแข็งแกร่งของขาคู่หน้า (หมัด) ยังมากเพียงพอให้มันดีดได้อย่างน้อย 50,000 ครั้ง โดยที่ขาคู่หน้าไม่ได้รับบาดเจ็บเลย ..อ่านเพิ่มเติมลิงค์ด้านล่าง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements