ลากเก๋าออกจากหลุมด้วย Air Ogre

มาแล้ว.! มาแนะนำเหยื่อให้น้าๆ ดูอีกตัว กับเหยื่อ NorthCraft Air Ogre จริงๆ ก็ใช้เหยื่อปลอมตกกะพงมาก็หลายชนิดอยู่นะ แต่โดยส่วนตัวชอบตัวนี้มาก คงเพราะเป็นคนที่ชอบใช้เหยื่อที่มีขนาดใหญ่หน่อย และตัวนี้ที่ชอบเป็นพิเศษเพราะมันตีไกลมาก ใช้ง่ายดีแถมราคาก็พอรับได้ แถมยังทนทานอีกต่างหาก แต่ใครจะรู้รุ่นแรกๆ ของเหยื่อยี่ห้อนี้แพงมากๆ แพงจนคิดไม่ถึงเลย

ต้องบอกว่าเจ้าเหยื่อตัวนี้มีอยู่ในไทยค่อนข้างจะนานแล้ว จะดูจะเพิ่งจะฮอตฮิตกันไปเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ก็ประมาณช่วงที่มีการเปิดทริปตกปลาเก๋าในวังเลย อันนี้เป็นช่วง NorthCraft Air Ogre หุ้นขึ้นเลยทีเดียว และก็แน่นอนว่าต้องมีของทำเรียนแบบออกมาเพียบ แต่ไม่ได้หมายความว่าของเรียนแบบจะไม่ดีนะ บ้างเจ้าทำออกมาดีเลยทีเดียว

n-aog-003
สำหรับเจ้า NorthCraft Air Ogre  ในไทยที่เห็นขายกันเยอะๆ จะทำจากพลาสติก ส่วนงานไม้ก็มีขายอยู่บ้างแต่ก็แพงมากๆ (จะใช้ชื่อ Ogre เฉยๆ) ส่วนแอคชั่นหลักๆ ของเหยื่อตัวนี้จะเป็นแบบ F (ลอยน้ำ), S (จม), SLM (จมช้ากว่า S และส่ายวงกว้างกว่า)

n-aog-002แบบ F ถึงแม้จะเป็นแบบลอย แต่หากโดนลากมันจะจมลงไปประมาณ 30 cm ด้วยอาการส่ายเล็กน้อย (ส่วนตูดยกสูง) แบบ F แนะนำให้ใช้ 85 ดีกว่า ตัวใหญ่เห็นชัดดี แต่ราคาขายต่อมือ 2 แบบ F จะไม่ดีเลย เพราะไม่ค่อยมีคนชอบใช้เท่าไร ถ้าใช้แบบ S, SLM ขนาด 58 – 70 ดูจะเหมาะกับการตกปลากะพงตามบ่อทั่วไปมากกว่า เพราะมีน้ำหนักไม่มากนัก ขนาดก็กำลังดีด้วย เป็นตัวที่ทำระยะการตีได้ดีมากๆ แถมไม่ค่อยต้านลมด้วย (ผิดกับรูปร่างอ้วนๆ ของมัน)

ลักษณะการใช้งาน NorthCraft Air Ogre
เท่าที่ใช้มาและเห็นจากน้าท่านอื่นใช้ เหยื่อตัวนี้เหมาะกับกะพง, ปลาเก๋าตามวัง และใช้ในงานทะเลก็เหมาะ ส่วนเขื่อนหรือที่อื่นไม่ค่อยเห็นคนเอาไปตกสักเท่าไร ส่วนเรื่องหมานหรือเปล่า..? อันนี้โดยส่วนตัวผมค่อนข้างมันใจ และอุ่นใจถ้ามีมันอยู่ในกล่อง โดยเฉพาะรุ่น SLM แค่ตีออกไปรอให้จมสักหน่อย แล้วลากกลับมาช้าๆ ก็มีลุ้นได้ตัวแล้ว ไม่ต้องเคาะไม่ต้องสร้างแอคชั่นให้เหยื่อเลยก็ได้ ตีเลาะตลิ่งบ่อกระพง เป็นวิธีที่เหมาะมากกับเหยื่อแบบนี้ แต่ต้องดูด้วยตลิ่งน้ำลึกขนาดไหน ถ้าลึกสักครึ่งเมตรเลือกแบบ F มาใช้ ถ้าลึก 1 เมตรขึ้นไปเอาแบบ SLM หรือถ้าเจอหลุมกลางบ่อจัด S มาลองเลยก็ได้ ถ้ามีตัวมีตูม