ค้นพบปลาวงศ์ ‘นกขุนทอง’ สายพันธุ์ใหม่ มีความยาวเพียง 3.1 นิ้ว

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kagoshima และพิพิธภัณฑ์ Kagoshima University ได้ค้นพบปลาสายพันธุ์ใหม่ ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก

ปลานกขุนทองชนิดใหม่
Advertisements

ปลาชนิดใหม่นี้ถูกตั้งชื่อว่า Pteragogus turdus เป็นปลาขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์ Wrasse Labridae (ปลานกขุนทอง) โดยปกติแล้วสกุลนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบอินโด-แปซิฟิกตะวันตก ทะเลแดงทางใต้ ปาปัวนิวกินี ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นตอนใต้ ชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลี และทางใต้ของออสเตรเลีย

Pteragogus turdus

นักวิจัยได้อธิบายสายพันธุ์ใหม่นี้จากตัวอย่าง 65 ตัวอย่าง ที่จับได้ในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก มันเป็นสายพันธุ์นี้มีความยาว 6-8 เซนติเมตร (2.4-3.1 นิ้ว) หัวและลำตัวสีน้ำตาลแดง และขอบเกล็ดสีน้ำตาลอมขาว สร้างลวดลายที่แยกไม่ชัด

ปลาตัวนี้มีความคล้ายคลึงกันมากที่สุดกับปลา Pteragogus cryptus ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์เคยถูกมองว่าเป็นสายพันธุ์เดียวมาก่อน

Advertisements
Pteragogus cryptus

อย่างไรก็ตาม Pteragogus turdus สามารถแยกได้จาก Pteragogus cryptus ด้วยจำนวนของเหงือกปลา กระดูกสันหลังครีบหลังที่ 10 สั้นกว่า ครีบกระดูกเชิงกรานที่สั้นกว่าเล็กน้อย

นอกจากนี้สายพันธุ์ใหม่ยังอาศัยอยู่ในน่านน้ำของมหาสมุทรอินเดียตะวันออก (ออสเตรเลียตะวันตก) และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก (ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ปาเลา ไมโครนีเซีย อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินี หมู่เกาะโซโลมอน ออสเตรเลียตะวันออก นิวแคลิโดเนีย ฟิจิ ตองกา และซามัว) ในขณะที่ Pteragogus cryptus ถูกจำกัดอยู่ให้อยู่ในมหาสมุทรอินเดียตะวันตก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาIchthyological