การค้นพบใหม่ ‘ไดโนเสาร์’ ว่ายน้ำตัวแรกของโลก

ไดโนเสาร์ชนิดนี้ได้รับการอธิบายใน Communications Biology มันไม่ใช่ไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ เจ้านักว่ายน้ำตัวน้อยนี้ มีความยาวเพียง 1 ฟุตเท่านั้น มันอาศัยอยู่ในมองโกเลียยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อประมาณ 71 ล้านปีก่อน และจากการศึกษาใหม่ ทำให้นักวิจัยรู้ว่าไดโนเสาร์ตัวนี้เป็นนักว่ายน้ำตัวแรกของโลก

แม้ไดโนเสาร์ตัวใหม่จะคล้ายกับวิลอซิแรปเตอร์ (Velociraptor) แต่จริงๆ มันก็ต่างกันอย่างมาก ทั้งความคล่องตัว และมีกรามที่ยาวและเต็มไปด้วยฟันเล็กๆ … Sungjin Lee นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลและเพื่อนร่วมงานได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์ตัวนี้ว่า Natovenator polydontus ซึ่งเป็น “นักล่าว่ายน้ำที่มีฟันหลายซี่”

ไดโนเสาร์ตัวใหม่นี้ ถูกพบในทะเลทรายโกบี ในบริเวณที่เรียกว่า Hermiin Tsav ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักบรรพชีวินวิทยา ในด้านการอนุรักษ์ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ และสิ่งมีชีวิตโบราณในรูปแบบอื่นๆ

หลังจากที่ฟอสซิลถูกพบ Lee กล่าวว่า “เรารู้ว่านี่เป็นสิ่งที่พิเศษ เพราะมันได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างสวยงาม หัวกะโหลกที่สวยงามและคอที่ยาวมาก” เมื่อมองใกล้ๆ ฟอสซิลดูเหมือนจะมีลักษณะบางอย่างร่วมกับอีกสายพันธุ์หนึ่ง นั่นคือฮัลส์คาแรปเตอร์ (Halszkaraptor) ซึ่งได้รับการตั้งชื่อในปี 2017 ซึ่งในตอนแรกที่มีการตีความว่าไดโนเสาร์ว่ายน้ำ และสมมติฐานนี้ก็ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างมาก

ดังนั้น Lee และผู้เขียนร่วมจึงพิจารณาฟอสซิลของ Natovenator อย่างระมัดระวัง …ในท้ายที่สุดพวกเขาก็ระบุว่า Natovenator เป็นนักว่ายน้ำ “เราคิดว่ามันดูเหมือนนกกาน้ำยุคครีเทเชียส ” Lee ตั้งข้อสังเกต

ขากรรไกรที่ยาวและฟันเล็กๆ หลายซี่ของ Natovenator สามารถปรับตัวให้เข้ากับการฉกเหยื่อตัวเล็ก ลื่นหรือดิ้นไปมาจากน้ำได้ ยิ่งไปกว่านั้น Lee และผู้เขียนร่วมทราบว่า ซี่โครงที่เก็บรักษาไว้ของ Natovenator นั้นมีลักษณะที่โค้งไปด้านหลังคล้ายกับของนกเพนกวิน การจัดเรียงของซี่โครงแสดงให้เห็นว่า Natovenator สามารถว่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลักษณะเช่นนี้ก็ยังไม่เคยพบเห็นในไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาsmithsonianmag