พบกับ ‘เมธูเซลาห์’ ปลาในตู้ที่อายุยืนที่สุดในโลก (ที่ยังมีชีวิตอยู่)

ในคัมภีร์ไบเบิล เมธูเซลาห์ (Methuselah) เป็นปู่ของโนอาห์และถูกกล่าวขานว่ามีชีวิตอยู่ได้ 969 ปี แต่เมธูเซลาห์ที่เป็นปลาตัวนี้ไม่ได้มีอายุยืนขนาดนั้น แต่นักชีววิทยาจาก California Academy of Sciences เชื่อว่ามันมีอายุอย่างน้อย 90 ปี และไม่มีใครรู้จับปลาตัวอื่นที่มีอายุยืนไปกว่ามัน

ปลาปอด

เมธูเซลาห์เป็นปลาปอดออสเตรเลียที่มีความยาว 1.2 เมตร น้ำหนัก 40 ปอนด์ แรกเริ่มมันมีชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย และถูกนำเข้ามาที่พิพิธภัณฑ์ซานฟรานซิสโกตั้งแต่ปี 1938 ..เชื่อกันว่าปลาปอดของออสเตรเลียเป็นสายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่มีปอดและเหงือก เป็นวิวัฒนาการที่เชื่อมโยงระหว่างปลากับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

การปรากฏตัวครั้งแรกของเมธูเซลาห์คือในหนังสือพิมพ์ San Francisco Chronicle ในปี 1947 “สิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดเหล่านี้ – มีเกล็ดสีเขียวดูเหมือนใบอาติโช๊คสด – เป็นที่รู้จักของนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็น ‘ความเชื่อมโยงที่ขาดหายไป’ ระหว่างสัตว์บกและสัตว์น้ำ”

ก่อนหน้านี้เมธูเซลาห์อาจไม่ได้เป็นปลาที่อายุมากที่สุด เพราะเมื่อ 4 – 5 ปีก่อน ปลาปอดของออสเตรเลียที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในชิคาโก มันตายเมื่อปี 2017 ด้วยวัย 95 ปี

“แต่เมธูเซลาห์ก็อาจจะแก่ที่สุด” อัลลัน แจน นักชีววิทยาอาวุโสและผู้ดูแลปลากล่าว ผู้ดูแลของเมธูเซลาห์เชื่อว่าปลาตัวนี้เป็นเพศเมีย แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะระบุเพศของสายพันธุ์นี้โดยไม่ต้องเจาะเลือด ทางสถาบันจึงมีแผนจะส่งตัวอย่างครีบเล็กๆ ของเมธูเซลาห์ไปให้นักวิจัยในออสเตรเลีย เพื่อพยายามยืนยันเพศและหาอายุที่แน่นอนของมัน

ในตอนนี้ปลาปอดของออสเตรเลียจัดเป็นสายพันธุ์ที่ถูกคุกคาม และไม่สามารถส่งออกจากประเทศออสเตรเลียได้อีกต่อไป ดังนั้นนักชีววิทยาที่ สถาบันกล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่พวกมันจะได้รับการทดแทนหากเมธูเซลาห์ต้องตายไป “ในตอนนี้เราแค่ให้การดูแลอย่างที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไป และหวังว่ามันจะอยู่กับเราไปอีกนาน”

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาyahoo