ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ ‘Meraxes gigas’ ยาว 11 เมตร มีแขนเล็กเหมือน T.Rex

Meraxes gigas (M. gigas) ไดโนเสาร์ที่ค้นพบในอาร์เจนตินา ได้รับการระบุว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ พวกมันชีวิตอยู่ 20 ล้านปีก่อน T.Rex แต่มีร่างกายที่ใหญ่โตเหมือนกัน ฟันแหลมคมและแขนที่เล็กเหมือน T.Rex

ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ Meraxes gigas

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ Meraxes gigas ที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ มีลำตัวขนาดใหญ่และมีแขนที่เล็กเหมือนกับ Tyrannosaurus rex ดูเหมือนว่าทั้งสองสปีชีส์จะพัฒนาแขนเล็กๆ ที่เหมือนกัน

ไดโนเสาร์ตัวนี้ถูกค้นพบในปาตาโกเนียตอนเหนือของอาร์เจนตินา ตั้งแต่ปี 2012 และตั้งแต่นั้นมานักบรรพชีวินวิทยาก็ได้ตรวจสอบโครงกระดูกอย่างระมัดระวัง โชคดีที่ซากดึกดำบรรพ์นี้ “สมบูรณ์และได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีมาก”

Juan Ignacio Canale ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิจัยที่ค้นพบฟอสซิลกล่าว พวกเขาเปรียบเทียบกระดูกกับสายพันธุ์อื่นที่รู้จัก ก่อนที่จะสรุปได้ชัดเจนว่ากระดูกนี้เป็นตัวแทนของสายพันธุ์ใหม่ ..เขากล่าว

เช่นเดียวกับ T.Rex .. M.Gigas มีฟันแหลมคม มีหัวและหางขนาดใหญ่ และเดินด้วยสองขาอันทรงพลัง .. James Napoli จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันในนิวยอร์กกล่าวว่า “เป็นเวลานานแล้วที่เราคิดว่า สิ่งนี้เป็น T.Rex มันหัวโต ขายาว และแขนเล็ก”

นักวิจัยประเมินว่า M.gigas มีความยาว 11 เมตร และหนักประมาณ 4 ตัน สายพันธุ์นี้มีกะโหลกศีรษะที่เต็มไปด้วยปุ่ม และเขาเล็กๆ และตัวอย่างนี้ดูเหมือนจะเสียชีวิตเมื่ออายุประมาณ 45 ปี ประมาณสองเท่าของอายุขัยทั่วไปของ T.rex

M.gigas ท่องไปทั่วโลกในช่วงปลายยุคครีเทเชียสเมื่อประมาณ 95-20 ล้านปีก่อน ทั้ง M.gigas และ T. rex จัดเป็นไดโนเสาร์ที่อยู่ห่างไกลกันมาก หากมองจากต้นไม้วิวัฒนาการ

และการค้นพบ M.gigas ถือเป็นเครื่องเตือนใจว่า! ความเข้าใจในไดโนเสาร์ของพวกเรามีจำกัดเพียงใด “ไดโนเสาร์ตัวใหม่ที่แปลกประหลาดและไม่คาดฝันทุกตัว มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเตือนเราว่า ยังเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากและยังรอคอยการถูกค้นพบ”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements