กัมพูชาจับ ‘ปลาสะนากยักษ์’ ได้อีกครั้ง หลังหายสาบสูญไปนาน 2 ทศวรรษ

คงต้องบอกว่านี่เป็นเรื่องที่น่าตืนเต้น อย่างน้อยก็สำหรับแอคแมว กับข่าวการจับ "ปลาสะนากยักษ์ได้อีกครั้ง" หลังจากที่มันหลายไปนานกว่า 20 ปี แต่น่าเสียดายที่มันตายไปซะแล้ว

ปลาสะนากยักษ์
Advertisements

กัมพูชาเป็นที่รู้จักในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติที่สมบรูณ์ อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางชีวภาพ และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา งานอนุรักษ์ได้เห็นจำนวนสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เพิ่มขึ้น และล่าสุดนักวิจัยได้รายงานว่า พวกเขาได้พบปลาสะนากยักษ์ในแม่น้ำโขงซึ่งไม่พบมานานมากแล้ว

สำหรับปลาสะนากยักษ์ตัวนี้ ถูกจับได้ที่สตรึงเตรง ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวกับที่เพิ่งมีข่าวการจับปลาปลากระเบนน้ำจืดยักษ์ไป ซึ่งในกัมพูชา ปลาสะนากยักษ์ไม่ถูกพบมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545

ปลาสะนากยักษ์

ปลาสะนากยักษ์ (Giant salmon carp) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aaptosyax grypus อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) เป็นปลาที่มีรูปร่างเรียวยาวทรงกระบอก ปากกว้าง ขากรรไกรโค้งคล้ายกรรไกรตัดหมาก ตามีเยื่อไขมันคลุม เกล็ดเล็กมาก ลำตัวสีเงินวาวเหลือบเหลืองทอง ครีบสีส้มเรือๆ มีขนาดประมาณ 60 – 100 เซนติเมตร ใหญ่สุดได้ถึง 1.5 เมตร

Advertisements

มีพฤติกรรมมักล่าเหยื่อ คือ ปลาที่อยู่ตามผิวน้ำ ผสมพันธุ์ในฤดูร้อน ลูกปลาวัยอ่อนเลี้ยงตัวในลำธารและแม่น้ำสาขา พบเฉพาะแม่น้ำโขงที่เดียวในโลกเท่านั้น

สำหรับในประเทศไทยปลาสะนากยักษ์ที่ถูกถ่ายได้เป็นภาพสุดท้าย น่าจะเป็นตัวที่ลงในหนังสือขององค์กรแม่น้ำเพื่อชีวิต ในปี พ.ศ. 2555 และในตอนนี้มันเป็นปลาที่หายากมากปัจจุบันอยู่ในสถานะ “เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาkhmertimeskh