งานวิจัยให้คำตอบ ‘แมว’ ตกลงจากที่สูงกี่ชั้นถึงมีโอกาสรอด

บางคนเล่าว่าแมวที่บ้านตกลงจากตึก 20 กว่าชั้นมันยังวิ่งเฉย บางคนว่ามันตก 5 ชั้นก็ตายแล้ว เรื่องที่สูงแค่ไหนที่แมวตกมาตายจริงๆ ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะมันประกอบที่หลายปัจจัย แต่สถิติที่เคยถูกบันทึกคือ 32 ชั้น

Advertisements

เมื่อแมวตกลงมาจากที่สูง มันจะบิดตัวไปมากลางอากาศและมันจะเอาเท้าของมันคว่ำลง หรือในตำแหน่งที่มันสามารถยืนได้อย่างมั่นคง แต่ยังไม่เคยมีการทดสอบว่าแมวตกจากที่สูงสุดได้แค่ไหน เพราะคงต้องใช้แมวจำนวนมาก และต้องโดนต่อต้านจากองค์กรรักสัตว์อย่างแน่นอน

แต่เคยมีเอกสารในกรณีที่แมวตกลงมาจากตึกสูง 32 ชั้น ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นที่นิวยอร์กและมันรอดชีวิตมาได้ (ตึก 1 ชั้น โดยเฉลี่ยประมาณ 3 เมตร ถ้าคิดแบบนี้เท่ากับ 32×3= 96 เมตร)

มีการศึกษาหนึ่งในปี 1987 และได้นำเสนอในวารสาร Journal Of The American Veterinary Medical Association ได้ศึกษาแมว 132 ตัว ที่ตกลงมาจากหลายๆ ความสูง

แต่โดยเฉลี่ยคือ 5.5 ชั้นและรอดชีวิตมาได้ พบว่าหนึ่งในสามของพวกมันจะเสียชีวิตโดยไม่ทันจะได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์

Advertisements

แต่ที่น่าสนใจคืออาการบาดเจ็บของแมวจะมากขึ้นแบบก้าวกระโดดเมื่อตกลงมาจากความสูงต่ำกว่า 5 ชั้น หากตกลงจากความสูงน้อยกว่า 7 ชั้น มันจะบาดเจ็บน้อยลง และจะมากขึ้นหากตกในที่สูงกว่า 7 ชั้น

นักวิจัยคิดว่าเป็นเพราะแมวไปถึงความเร็วปลายทางหลังจากที่ตกลงมาประมาณ 7 ชั้น (21m) ซึ่งหมายความว่าพวกมันจะหยุดเร่งความเร็วในการตก จากนั้นร่างกายจะผ่อนคลายจนทำให้สามารถกระจายผลกระทบได้ดีขึ้น ..และนี่คือเหตุผลส่วนหนึ่งที่แมวรอดชีวิตเมื่อมันตกลงจากที่สูง

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น