กัดแบบนี้ว่าเจอได้ยากแล้ว ถ่ายไว้ได้ยิ่งยากใหญ่

คลิปนี้ดูเพื่อความบันเทิงนะครับ หลายปีก่อนบ่อหนุ่มถือเป็นบ่อตกปลากระพงที่ดีที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ แต่สมัยนี้ชื่อเสียงลดลงไปมากทีเดียว คลิปนี้ผมไปตกกระพงด้วยเหยื่อบิกเบท

คลิปด้านบนนี้ดูเพื่อความบันเทิงนะครับ หลายปีก่อนบ่อหนุ่มถือเป็นบ่อตกปลากระพงที่ดีที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ แต่สมัยนี้ชื่อเสียงลดลงไปมากทีเดียว คลิปนี้ผมไปตกกระพงด้วยเหยื่อบิกเบท และโชคดีถ่ายจังหวะมากัดโหดๆ มาได้ ยังไงก็ลองรับชมกันนะครับ

ด้านล่างนี้เป็นเนื้อหาประกอบการใช้งานเหยื่อบิกเบท
ทำไมจึงใช้เหยื่อใหญ่.?

สิ่งแรกผมว่าคงเพราะอยากได้ปลากระพงตัวใหญ่ๆ ..ถ้าน้าๆ ใช้เหยื่อปลอมตัวอ้วนๆ และยาวเกิน 100mm โอกาสที่น้าจะได้ปลากระพงตัวเล็กคงต่ำลงมาก และในทางกลับกันโอกาสที่น้าๆ จะได้ตัว 5 กิโลขึ้นไปก็มีมากขึ้น ..แต่น้าต้องดูด้วยว่าหมายที่ตกอยู่มีกระพงขนาดที่ว่านี้อยู่หรือเปล่า และไม่ได้หมายความว่าใช้เหยื่อเล็กแล้วจะไม่มีโอกาสได้ตัวใหญ่นะ

สิ่งที่สองที่ทำให้ผมชอบใช้เหยื่อใหญ่คือ ..ความรู้สึกเมื่อปลาเข้าชาร์ตเหยื่อจะต่างจากเหยื่อเล็กมาก ในกรณีที่ใช้เหยื่อเล็ก ถ้าอุปกรณ์และตัวของน้าๆ มีเซนเซอร์ทีฟที่คมมากพอ จนรู้สึกถึงแรงดูดของกระแสน้ำจากปลาที่กำลังชาร์ตเหยื่อ จนสายตึ๊ก (จังหวะติ๊ก ไม่จำเป็นต้องคมก็รู้สึกได้) นั้นคือปลาติดเบ็ดแล้ว ในทุกขั้นตอนส่วนใหญ่จะเบาบาง แต่กับเหยื่อใหญ่ๆ มันจะต่างออกไป สิ่งที่จะได้เจอคือ เจ้าตัวใต้น้ำจะชาร์ตอย่างแรง เหมือนถูกชนด้วยอะไรบางอย่าง ซึ่งน้าไม่จำเป็นต้องเซนเซอร์ทีฟที่คมอะไรเลย เพราะถ้ามันกัดก็ตูมสะท้านถึงมือ และวิ่งกระจายแน่นอน และนี่ก็คือสองเหตุผลหลักที่ทำไมจึงชอบจังเลยเหยื่อใหญ่

อุปกรณ์ที่ใช้ตก Swimbait

เอาจริงๆ ไม่ต้องทฤษฎีอะไรมาก ผมถืออะไรอยู่ผมก็จับตีเหยื่อใหญ่หมดนะ เพียงแต่ลดแรง ลดระยะ ท่าตีต้องลดแรงเครียจของคันเบ็ด อย่าสวิงแรง ท่าตีข้ามหัวอย่าใช้ประเดี๋ยวหัก คันเล็กสุดที่ผมใช้ตีเหยื่อใหญ่ ที่มีน้ำหนักกว่า S-Song115 (S-Song แท้หนักประมาณ 29กรัม ผมตี S-Song โมหนักประมาณ 35 – 40 กรัม) คันที่ใช้คือคันสปิน 5-10 ติดรอก c2000 กับ pe1 ได้สนุกแบบ UL แต่เสียวกว่าหน่อย เพราะตกกระพงใหญ่ เหยื่อใหญ่ด้วย ต้องตีได้อย่างนิ่มนวลเลยละ

สรุปคือหากน้าๆ มีคันที่แข็งกว่านี้ผมว่าคงตีสบายๆ ส่วนสายช็อคสำหรับผมใช้ 30lb ครับ เอาแค่ Nylon พอเน้นของถูก (เช็คสายบ่อยหน่อย และหากน้าใช้ PE ใหญ่ก็ต้องใช้ช็อคที่ใหญ่ขึ้นด้วย) และแนะนำให้ต่อเหยื่อโดยตรงกับสายช็อคโดยใช้เงื่อน Repala Knot หรือถ้ามีเงื่อนคล้ายๆ กันก็ใช้ได้

RAPALA-KNOT

 

เหยื่อตัวใหญ่แบบ Swimbait

ตามความเข้าใจของผมเหยื่อที่เรียกว่า Swimbait มันจะต้องว่ายน้ำเลียนแบบปลา และมีรูปร่างใกล้เคียงกับปลา แต่ก็มีเหยื่อบางรุ่นที่ไม่เหมือนปลาสักนิด ที่เรียกตัวเองว่า Swimbait อยู่เหมือนกัน หรือตัวเป็น Swimbait ชัดๆ แต่ไม่ดันเรียกตัวเองเป็นอย่างอื่นก็มี

ตัวอย่างเหยื่อที่ผมชอบมากตัวนึงคือ S-Song 115 แบบ S แต่ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไรหามือ 2 ยากมากๆ ถ้าจะให้ไปใช้มือ 1 บอกตรงๆ ว่าทำใจลำบากเพราะมันสุดแสนจะแพง แถมตัวเหยื่อเขียน S แต่เหยือมันดันลอยก็มี และในทางกลับกันได้ตัว F มา มันอาจจะจมเช่นกัน โดยเหยื่อตัวนี้ผมค่อนข้างมั่นใจกว่าใช้ได้ผลดีเยี่ยมกับบ่อหนุ่ม (ถ้าเป็นของแท้)

big003

ลิงค์เกี่ยวกับ S-Song

ตัวอย่างการใช้งานเหยื่อใหญ่แบบจม (ใช้งานคล้ายๆ กันหมด)
วิธีนี้น้าไม่ต้องทำแบบผมก็ได้นะครับ แค่จะบอกวิธีที่ผมใช้กับเหยื่อแบบนี้ ก่อนอื่นเข้าบ่อให้มุ่งมั่นก่อนเลยว่าจะตีเหยื่อใหญ่ จากนั้นตีเข้าจุดที่หมายตาไว้ โดยเหยื่อแบบนี้ไม่จำเป็นต้องตีไกลเอาโล่ก็ได้ ตีเลาะตลิ่ง เอาใกล้ๆ ตลิ่งหน่อย ระยะก็พอที่จะมีที่ให้ตีครับ

กับอีกจุดที่ผมว่าไม่ว่าจะบ่อไหนก็คงเหมือนกัน มีตัวแงก็คือตรงกังหันน้ำ ร้อยทั้งร้อยมีตัวแน่ อยู่ที่ว่าจะกินหรือเปล่า (ส่วนใหญ่ผมไปตีก็ได้หลายตัวตลอดนะ แต่ไม่ค่อยอยากไป เพราะมีโอกาสเสียเหยื่อสูง) วิธีตีก็เอาชิดๆ กังหันเลยครับ ยิ่งชิดยิ่งดี ให้ถึงทุ่นตัวสุดท้าย ตรงจุดนี้ต้องตีค่อนข้างเก่ง อย่าลืมคิดถึงไม้ใต้น้ำด้วย ..พอเหยื่อตกน้ำ รอ 10 วิไปเลยก็ได้ให้ถึงพื้น ต่อไปก็ถึงช่วงสำคัญ กับสเต็ปเก็บสาย เอาจริงๆ ผมใช้ 2 สเต็ปเอง เพียงแต่ปรับความเร็วเอา

  1. เมื่อเหยื่อถึงพื้นตอนก่อนจะเริ่มเก็บสาย ให้เขย่าปลายคันเบาๆ เร็วๆ สัก 2 – 3 วิ แล้วก็เริ่มเก็บสายด้วยความเร็วต่ำประมาณ 4 วิ แล้วลดความเร็วลงอีกประมาณ 3 วิ จากนั้นเก็บสายเร็วอีกประมาณ 4 วิ แล้วก็วนไปวนมาจนจบ (เร็วแค่ไหนลองทดสอบดูเอาครับ) ผมมักจะได้ตัวจากสเต็ปนี้ ปลาชอบชาร์ตตอนลดความเร็ว กับตอนออกตัวด้วยการเก็บสายเร็ว
  2. วิธีที่สอง ผมไม่ค่อยชอบใช้เท่านั้น มันแบบช้ามากๆ ผมใจร้อน > < พอจะเริ่มเก็บสาย ก็เขย่าปลายคันเบาๆ เร็วๆ 2 – 3 วิ แล้วหยุด เก็บสายช้ามากๆๆ ประมาณ 2 วิ แล้วเปลี่ยนมาเป็นเก็บสายช้ามากๆ พร้อมเขย่าปลายคันเบาๆ สัก 4 – 5 วิ แล้วหยุดรอประมาณ 2 – 3 วิ (ระยะเวลารอนาน หรือช้ามากช้าน้อยดูจากช่วงนี้ทางบ่อให้ปลากินอะไร ถ้าปลาตาย, ปลาทูอะไรพวกนี้ บวกเวลารอก็ดีครับ และลดความเร็วเหยื่อด้วย) จากนั้นก็ทำวนไปวนมา สลับไปมา เดี๋ยวปลากินก็รู้เรื่องเอง ^ ^

ในกรณีที่ตีชิดกังหัน ..ถ้าใช้เหยื่อใหญ่ๆ น้าจะตีสบายๆ เหมือนเหยื่อเล็กไม่ได้นะครับ ให้อยู่ในสภาพพร้อมรบได้เลย ไม่งั้นน้าอาจจะเสียเหยื่อได้ทันที ให้ปรับเบรคแข็งที่สุดเท่าที่คิดว่าสายจะรับไหว อย่าคิดมาปรับเอาตอนปลากิน เพราะปลาใหญ่กินมันตรงเข้ากังหันหยุดไม่ทัน มองซ้ายมองขวาหาที่ทางวิ่งออกจากระยะกังหันให้ไว ที่เหลือก็ฝีมือการงัดปลาออกจากกันหันครับ

big005

ถามว่าเหยื่อใหญ่ตัวอื่นใช้ไม่ได้เหรอ..?
ได้ครับคงไม่ต่างกันเท่าไร อย่างเหยื่อปลาหมอไทย ฝีมือคนไทยทำก็ดีครับ แต่ถ้าของถูกแล้วตีได้ตัว ได้ความรู้สึกว่าตีเหยื่อใหญ่ ผมก็เลือกใช้ของถูกก่อน อย่างปลาหมอตัวดีๆ หลายเจ้าราคา 500 หรือ 700 ก็มี ซึ่งราคาไม่ถูกเท่าไร แต่ก็สวยและดีจริงๆ นั้นละ น้าบางท่านใช้เหยื่อทำเอง ก็ไม่ได้สวยงามอะไร เพียงอาศัยหลักการพื้นฐานอย่าง ดูหมาย, จังหวะเก็บสาย, สี และความสมดุลย์ของเหยื่อ ก็ตกปลาตัวใหญ่ๆ ได้หลายตัวเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น รีวิวแรก SnowShoe95 เหยื่อใหญ่ ปลาใหญ่ ถ้ายังไม่ได้ลอง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน