พบอีกครั้งหนูที่สูญพันธุ์ หลังพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1857

หนูชนิดนี้ถูกประกาศให้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี 1990 จนล่าสุดมีรายงานเผยแพร่การพบเจอหนู "Gould's mouse" หรือแปลตรงๆ คือ หนูของโกลด์ มันเป็นหนึ่งในหนูที่ข้อมูลน้อยที่สุดชนิดหนึ่งในโลก นั้นเพราะไม่มีการพบเจอมานานกว่า 150 ปี

Advertisements

นักวิจัยค้นพบว่าหนูที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อ 150 ปีก่อน ยังมีชีวิตอยู่บนเกาะนอกชายฝั่งของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้เปรียบเทียบตัวอย่าง DNA จากสัตว์ฟันแทะในออสเตรเลียที่สูญพันธุ์ไปแล้ว 8 ตัว กับญาติที่ยังมีชีวิตอยู่อีก 42 ตัว จนพบว่าหนู “Gould’s mouse” ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มี DNA ตรงกับหนู “Shark Bay mouse”

Shark Bay mouse มีชื่อสามัญว่า Djoongari ในตอนนี้เป็นหนูที่หายาก แต่เคยถูกพบอยู่ทั่วประเทศ ตั้งแต่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรเลียตะวันตกไปจนถึงนิวเซาธ์เวลส์ “ถูกพบครั้งสุดท้ายในปี 1857”

นักวิจัยคิดว่าพวกมันอาจถูกคิดว่าเป็นชนิดที่รุกรานเกษตรกรรม จนเกิดการกวาดล้างอย่างหนัก และด้วยเหตุนี้จึงไปกระทบต่อหนูสายพันธุ์พื้นเมืองหลายๆ ชนิด นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและไฟป่า จนส่งผลกระทบต่อประชากรของพวกมันอย่างหนัก

Advertisements

ประชากรที่เหลือของหนู Djoongari ทั้งหมดอยู่บนเกาะขนาด 42 ตารางกิโลเมตร ใน Shark Bay เกาะ Bernier มันเป็นประชากรหนูกลุ่มเล็กๆ แต่ดูเหมือนพวกมันกำลังถูกพาไปยังเกาะอื่นเพื่อให้สามารถสร้างประชากรใหม่ และตอนนี้พวกมันกำลังเพิ่มจำนวนได้ดี เพียงแต่ยังขาดความหลากหลายทางพันธุกรรมของหนู ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอดของพวกมัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาcnn