หาดูยาก ชมนาทีสุดท้ายของสิงโตเฒ่าที่พ่ายแพ้

ดูแล้วปลง เป็นคลิปช่วงเวลาสุดท้ายของสิงโตเฒ่า โดยคลิปนี้เล่าว่าสิงโตตัวเมียกำลังเฝ้ามองคู่ของมัน หลังจากที่สิงโตเฒ่าพ่ายแพ้การต่อสู้ แต่มันไม่ใช่การต่อสู้ธรรมดา เพราะสิงโตเฒ่าต่อสู้อย่างกล้าหาญและไม่ยอมแพ้ สุดท้ายมันตายในฐานะนักสู้ผู้กล้าหาญ ..ดูจากคลิปในเรื่อง

เมื่อได้ยินเรื่องราวของสิงโต คำที่ได้ยินอยู่เสมอมาตั้งแต่เด็กเลยคือ “สิงโตเจ้าป่า” มันเป็นสัตว์ป่าที่พบได้มากที่สุดในทวีปแอฟริกา และยังพบในหลายๆ แห่งของโลก บางทวีปก็หายไปเช่นกัน อย่าง ทวีปยูเรเชียและทวีปอเมริกา

คลิปนาทีสุดท้ายของสิงโตเฒ่า

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิงโต

  • อายุ : 10 – 14 ปี (เต็มวัย, อาศัยตามธรรมชาติ)
  • ความเร็ว : 80 กม./ชม. (สูงสุด)
  • น้ำหนัก : เพศผู้: 190 kg (เต็มวัย), เพศเมีย: 130 kg (เต็มวัย)
  • ความสูง : เพศผู้: 1.2 ม. (เต็มวัย), เพศเมีย: 1.1 ม. (เต็มวัย)
  • ความยาว : เพศผู้: 1.7 – 2.5 ม. (วัดจากหัวและลำตัว), เพศเมีย: 1.4 – 1.8 ม. (วัดจากหัวและลำตัว)

สิงโต (Lion) เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังและเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วงศ์เดียวกับแมว มีขนาดไล่เลี่ยกับเสือโคร่งทั่วไป พื้นลำตัวสีน้ำตาล ไม่มีลาย ตัวผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนสร้อยคอยาว ขนปลายหางเป็นพู่ ชอบอยู่เป็นฝูงตามทุ่งโล่ง มีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม

ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า มักทำหน้าที่ล่าเหยื่อ มีน้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัม (400 ปอนด์) มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาและประเทศอินเดีย ในป่าธรรมชาติ สิงโตมีอายุขัยประมาณ 10-14 ปี ส่วนสิงโตที่อยู่ในกรงเลี้ยงมีอายุยืนถึง 20 ปี

พฤติกรรมของสิงโต

สิงโต จะใช้เวลาถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน ในการพักผ่อน นอนเล่น หรือคอยดูแลฝูง แม้ว่าสิงโตจะกระตือรือร้นได้ทุกช่วงเวลาก็ตาม แต่พวกมันจะกระตือรือร้นมากที่สุดในช่วงพลบค่ำและช่วงเข้าสังคม เช่น แต่งขน และ ขับถ่าย

“เมื่อต้องล่าเหยื่อสิงโตจะกระตือรือร้นเป็นพักๆ ไปตลอดทั้งคืนจวบจนกระทั่งรุ่งเช้า โดยเฉลี่ยแล้ว สิงโตจะใช้เวลาเดิน 2 ชั่วโมงและกิน 50 นาทีต่อวัน”

สิงโตตัวเมีย หรือที่เรียก “นางสิงห์” จะทำหน้าที่ล่าเหยื่อเป็นเสียส่วนใหญ่ (ส่วนตัวผู้รอกิน) เพราะมีขนาดเล็กกว่า รวดเร็วกว่าตัวผู้ ที่สำคัญไม่มีภาระจากขนแผงคอที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความร้อนสูงในระหว่างการล่า โดยพวกนางสิงห์มักจะรวมกลุ่มกันล่าเหยื่อ

อย่างไรก็ตามเมื่อนางสิงค์ล่าสำเร็จ และตัวผู้เกิดอยู่ใกล้เหยื่อ ตัวผู้จะมีแนวโน้มได้ครอบครองเหยื่อที่นางสิงค์ล่าได้ แม้มันจะไม่ได้ออกแรงล่าเลยก็ตาม ..จนบางทีมันก็เหมือนแมงดาเกาะผู้หญิง

อ่านเรื่องอื่น