2 เสือจากัวร์ที่หิวโหย กับนากแม่น้ำจอมกวน

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า "เสือจากัวร์" มีกรามที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมด ด้วยเหตุนี้มันจึงมีวิธีล่าพิเศษกว่าเสือชนิดอื่นนิดหน่อย การกัดของมันก็พิเศษ เพราะมันชอบกัดที่หัวจนเขี้ยวของมันทะลุกระโหลกเหยื่อ มันจึงล่าเหยื่อได้มากชนิด รวมถึงสัตว์ที่มีเกราะแข็งเช่น อามาร์ดิลโล หรือแม้แต่เต่า ก็เป็นเหยื่อของมัน ส่วนเรื่องนี้เป็นการพบกันระหว่าง เสือจากัวร์ 2 ตัว ที่ต้องมาเจอกับนากแม่น้ำจอมกวน ..มีคลิปที่ท้ายบทความนะ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าทั้ง “เสือจากัวร์” และ “นากแม่น้ำยักษ์” มีความสามารถล่าเหยื่ออย่างจระเข้เคแมนได้ แต่ดูเหมือนจากัวร์ จะล่าได้สบายปากกว่าหน่อย ส่วนนากแม่น้ำถ้าล่าเพียงลำพังอาจมีเจ็บตัวกันบ้าง

ที่ประเทศบราซิล เป็นอีกวันหนึ่งที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ เสือจากัวร์ 2 ตัว ลงไปที่แม่น้ำเพื่อกินน้ำ และหาอะไรกินเล็กๆ น้อยๆ แต่ก่อนที่พวกมันจะไปถึง นากยักษ์ตัวหนึ่งก็ส่งเสียงดังอย่างไม่พอใจ

เป็นที่รู้กันดีในพื้นที่แถบนั้นว่า “นากยักษ์” เป็นนักล่าอันดับต้นๆ ของแม่น้ำ มันร้ายขนาดที่คนบราซิลเรียกมันว่า “เสือจากัวร์ในน้ำ” และหลังจากที่นากส่งเสียงดัง เลยทำให้แมวตัวใหญ่อย่างจากัวร์ต้องหยุดชะงัก และมันก็ไม่สามารถทำอะไรได้มาก แม้บางทีมันก็อยากกินนากก็ตาม นั้นเพราะมีนากหลายตัวอยู่แถวนั้น และมัน

ถึงแม้จากัวร์ จะเป็นนักล่าจระเข้เคแมนที่เก่งกาจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถจัดการนากยักษ์ได้ โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ใกล้น้ำ

ทั้งสองแทบไม่มีบันทึกการต่อสู้กัน

นักล่าทั้งสองเป็นศัตรูที่สมน้ำสมเนื้อ มีเพียงกรณีเดียวที่บันทึกไว้ว่าเสือจากัวร์สามารถฆ่านากยักษ์ได้สำเร็จ นี่แสดงให้เห็นว่าการเล่นงานนากยักษ์มันเป็นเรื่องยากจริงๆ

“นากอยู่ในน้ำได้สบายมาก และพวกมันก็รู้ว่าถ้าเป็นในน้ำก็จะสามารถหลบเสือจากัวร์ได้สบายๆ อันที่จริงวิธีเดียวที่เสือจากัวร์จะจับนากได้ ก็คือเข้าใกล้พวกมันและจู่โจมไม่ให้รู้ตัว นั้นเพราะนากเร็วกว่าเสือจากัวร์มาก หากอยู่ในน้ำ”

เกี่ยวกับเสือจากัวร์

เสือจากัวร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม อันดับสัตว์กินเนื้อ วงศ์เสือและแมว (Felidae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Panthera onca

เสือจากัวร์ว่ายน้ำและปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว แม้เรื่องปีนป่ายจะไม่เก่งเท่าเสือดาว แต่ก็สามารถจับลิงบนกิ่งไม้ที่ไม่สูงนักได้ อย่างไรก็ตาม จากัวร์มักหาเหยื่อบนพื้นดินมากกว่า มีสัตว์มากกว่า 85 ชนิดที่อยู่ในเมนูประจำของจากัวร์

อาหารของมันก็มักเป็นสัตว์ใหญ่ เช่น สมเสร็จ หมูป่าเพ็กคารี กวาง แต่หากจำเป็นก็กินได้แทบทุกอย่าง เช่น อะกูตี คาปิบารา สลอท ลิง สกังก์ เม่น โคแอตี นาก อาร์มาดิลโล นก เคแมน อีกัวนา งู เต่า และปลา

วิธีฆ่าเหยื่อของจากัวร์ต่างจากเสือชนิดอื่น จากัวร์มีกรามที่แข็งแรงที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมด มันใช้วิธีกัดหัวจนเขี้ยวเจาะทะลุกะโหลก จึงล่าเหยื่อได้มากชนิดรวมถึงสัตว์ที่มีเกราะแข็งๆ

ปัจจุบัน เสือจากัวร์เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากถูกล่าและป่าที่เป็นแหล่งอาศัยก็ถูกรุกราน รวมถึงมีการล่าเพื่อส่งขายในตลาดค้าสัตว์ป่าด้วย โดยที่โบลิเวียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการล่าสูงสุด เนื่องจากกฎหมายนั้นใช้บังคับได้ไม่เด็ดขาด คาดว่ามีจำนวนเสือจากัวร์ในโบลิเวียประมาณหมื่นกว่าตัว

จริงๆ แล้วเสือจากัวร์ ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ นั้นเพราะไม่มีสัตว์นักล่าใดที่แข็งแรงพอจะต่อกรกับจากัวร์จอมพลังได้ ศัตรูของจากัวร์มีเพียงอย่างเดียวคือ มนุษย์ และนี่คือเรื่องราวของมัน หากน้าๆ อยากรู้เรื่องของนากให้กดดูที่ลิงค์ท้ายเรื่องครับ

เมื่อนากจอมซ่า มานอนกลิ้งข้างไอ้เข้

นี่คือวิธีที่นากแม่น้ำบรรจุแอลลิเกเตอร์ เป็นเมนูอาหารกลางวันของมัน