นักวิจัยกังวลทะเลสาบระเบิด อาจสังหารผู้คนนับพันอีกครั้ง

ย้อนกลับไปในปี 1986 ทะเลสาบไนออส (Lake Nyos) ได้สังหารผู้คนที่อาศัยอยู่รอบๆ ทะเลสาบไป 1,746 คนและสัตว์อีกหลายพันตัว ..และนักวิจัยก็กังวลว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นอีก

Advertisements

วันที่ 21 สิงหาคม 1986 ได้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นที่ประเทศแคเมอรูน เมื่อเกิดการระเบิดขึ้นที่ทะเลสาบไน เป็นเหตุให้ผู้คนและสัตว์ป่าหลายพันต้องตาย การปะทุเกิดขึ้นจากแก๊สอันตรายที่พุ่งออกมาจากชั้นผิวโลกและสะสมอยู่ที่ด้านล่างของทะเลสาบเป็นเวลานานหลายร้อยปีหลายพันปี

ในตอนแรกสาเหตุการปะทุที่แท้จริงยังไม่ทราบ อาจเป็นหินถล่มในทะเลสาบ หรือภูเขาไฟอาจเป็นสาเหตุ เนื่องจากการรบกวนอย่างกะทันหันของทะเลสาบ ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1.24 ล้านตันออกมา

การปล่อยก๊าซพิษดังกล่าว ทำให้ผู้คนในบริเวณใกล้เคียงขาดอากาศหายใจตาย เนื่องจากก๊าซดังกล่าวทำให้เกิดภาวะขาดอากาศหายใจจากการขาดออกซิเจนและยังเป็นพิษ …หากก๊าซมีระดับความเข้มข้นสูงจะทำให้ล้มลงในทันทีและทำให้พวกเขาไม่สามารถหายใจได้

Advertisements

ตายรายงานของ Smithsonian ผู้รอดชีวิตที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า การระเบิดเริ่มต้นด้วยเสียงดังก้องหลังจากนั้นไม่นาน สเปรย์ฟองสบู่ก็พุ่งขึ้นไปในอากาศหลายร้อยฟุต และลมกระโชกแรงพัดผ่านบ้านเรือนในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ทะเลสาบ ก๊าซดังกล่าวทำให้ผู้คนจำนวนมากล้มลงสัตว์ป่าและปศุสัตว์ทั้งหมดก็เช่นกัน ..และมีเมฆสีขาวขนาดมหึมาก่อตัวขึ้นเหนือน้ำ

น่าเสียดายที่หายนะไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เมฆหนาทึบตกลงไปในหุบเขา และเคลื่อนตัวไปยังถิ่นฐานที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดการระเบิด 15.5 ไมล์ (25 กิโลเมตร) ทำให้สิ่งมีชีวิตขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต ไม่ว่าจะไปที่ไหน เฉพาะผู้ที่อยู่บนที่สูงเท่านั้นที่สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้

ตอนนี้เราทราบแล้วว่าเกิดจากอะไร? จากการตรวจสอบโดยนักวิจัยจากทั่วโลก พวกเขาเปิดเผยว่าทะเลสาบไนออส และปากปล่องภูเขาไฟอีกแห่งในบริเวณใกล้เคียงนั้นผิดปกติ เพราะมีชั้นที่อุดมด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการรั่วไหลลงไปในน้ำอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้เรายังทราบอีกว่าบริเวณทะเลสาบยังเป็นที่ตั้งของปล่องภูเขาไฟอีก 43 แห่ง ซึ่งทั้งหมดนี้มีศักยภาพที่จะบรรจุก๊าซพิษในปริมาณที่ถึงตายได้

Advertisements

Henry Ngenyam Bang นักวิชาการด้านการจัดการภัยพิบัติ ได้แสดงข้อกังวลว่า ภัยพิบัติที่คล้ายกันอาจเกิดขึ้นที่ทะเลสาบ Kuk ซึ่งเป็นทะเลสาบในแคเมอรูนเช่นกัน นั้นเพราะน้ำของทะเลสาบเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีแดงหม่น ซึ่งเคยเห็นในทะเลสาบไนออสก่อนการระเบิด

เพื่อป้องกันการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นอีก จึงมีคำแนะนำให้ทดสอบทะเลสาบในภูมิภาคนี้อีกครั้ง แม้ว่าการทดสอบสิ่งเหล่านี้จะมีความท้าทายด้านขนส่งก็ตาม Bang กล่าว ..การติดตามตรวจสอบเป็นหนทางเดียวในการเตรียมความพร้อม และป้องกันการระเบิดของทะเลสาบในอนาคต

ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับก๊าซใกล้ทะเลสาบที่อาจเกิดการระเบิดได้ โดยเฉาะที่ Kuk และ Nyos เพื่อให้สามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลกได้อย่างรวดเร็ว ..การติดตั้งสัญญาณเตือนภัยจะสามารถเตือนผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงให้มุ่งหน้าไปยังที่สูงเพื่อหนีก๊าซได้ทันก่อนที่จะสายเกินไป

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements