พบพฤติกรรมใหม่ ‘วาฬเพชฌฆาต’ ชนเรือโดยเน้นที่หางเสือ นักวิจัยยังไม่รู้ว่าทำไม

การโจมตีเรือขนาดเล็กของวาฬเพชฌฆาต เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มันเหมือนเป็นพฤติกรรมใหม่ของสัตว์ที่ฉลาดพวกนี้ สิ่งนี้ทำให้นักวิจัยต้องพิจารณาอีกครั้งว่า ผู้คนควรมีปฏิสัมพันธ์กับนักล่าขนาดใหญ่ชนิดนี้ยังไง .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้บันทึกการโจมตีเรือ ของวาฬเพชฌฆาตเอาไว้ได้หลายครั้ง มันเกิดขึ้นตามแนวชายฝั่งของสเปนและโปรตุเกส แม้ว่านักวิจัยเชื่อว่าพวกมันอาจจะแค่ “เล่นสนุก” แต่ผลที่ตามมาก็เป็นที่น่าหวาดกลัว

สองเหตุการณ์ล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในวันเดียวกัน ซึ่งเกิดขึ้นในปีนี้ และน่าจะเป็นผลงานของฝูงวาฬเพชฌฆาตเดียวกัน

เหตุการณ์แรกซึ่งสื่อโปรตุเกสในท้องถิ่นอธิบายว่า “เลวร้ายกว่าปกติมาก” มันเกี่ยวข้องกับวาฬเพชฌฆาตที่พุ่งชนเรือใบขนาดเล็ก ห่างจากชายฝั่งประมาณ 11 กิโลเมตร เดอะซันรายงาน เมื่อเรือเริ่มจม ลูกเรือทั้ง 5 คนหลบหนีไปบนแพชูชีพและวิทยุขอความช่วยเหลือ ในที่สุดเรือประมงก็ช่วยชีวิตพวกเขาเอาไว้ได้

Advertisements

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาในพื้นที่เดียวกัน วาฬเพชฌฆาตได้ชนเรือใบเล็กอีกลำ โดยบนเรือมีชายสองคน ตามรายงานของ The Portugal Resident พวกเขาทำอะไรไม่ได้เมื่อปลาวาฬชนเรือและกัดหางเสือ จนเรือไม่สามารถบังคับได้ .. “ในเวลาต่อมา เรือถูกลากไปที่อู่เรือแห้ง และเหตุการณ์ดังกล่าว ได้สร้างความกังวลให้กับเจ้าของเรือใบอื่นๆ

การเผชิญหน้าระหว่างวาฬเพชรฆาตและเรือประมงตามแนวชายฝั่งของสเปน เริ่มขึ้นในฤดูร้อนปี 2020 ในเวลาประมาณหนึ่งปี เจ้าหน้าที่ได้บันทึกการโจมตีดังกล่าวเอาไว้ถึง 236 ครั้ง โดย 20% เกิดขึ้นในช่องแคบยิบรอลตาร์

นักวิจัยทางทะเลชี้ว่า “ไม่เคยมีการจู่โจมจนถึงขั้นเสียชีวิต” เพราะที่ผ่านมาวาฬเพชรฆาตไม่เคยแสดงท่าทีรุนแรงต่อมนุษย์ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าต้องทบทวนคำแนะนำสำหรับลูกเรือและนักท่องเที่ยวใหม่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements