วาฬเพชฌฆาตปลอม นักฆ่าจอมปลอมแห่งท้องทะเล

คำว่า killer มีความหมายที่น่ากลัวอย่างมาก หากมีคำนี้อยู่ในชื่อ อย่างน้อยสิ่งนั้นจะต้องอันตราย ในขณะที่วาฬเพชฌฆาตเป็นหนึ่งในนักล่าที่ฉลาดและน่าเกรงขามที่สุดในท้องทะเล แต่! วาฬเพชฌฆาตปลอมนั้นต่างออกไป

วาฬเพชฌฆาตปลอม

วาฬเพชฌฆาต & วาฬเพชฌฆาตปลอม

Advertisements

วาฬเพชฌฆาตปลอม (false killer whale) ชื่อวิทยาศาสตร์ Pseudorca crassidens เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ที่เป็นของตระกูลโลมา (delphinids) มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกับโลมาตัวอื่นๆ

แม้ว่ามันจะใช้ชื่อว่าวาฬ แต่ในทางเทคนิค มันไม่ใช่วาฬแต่มันมีความเกี่ยวข้องกับโลมาและวาฬนำร่องมากที่สุด แน่นอนว่ามันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวาฬเพชฌฆาต ยกเว้นพวกมันเป็นเกี่ยวข้องกับโลมาเหมือนกัน .. นั้นหมายความว่า จริงๆ แล้ว ทั้งคู่ไม่ใช่วาฬ

Advertisements

ในขณะที่วาฬเพชฌฆาต (Killer whales) โดยทั่วไปจะมีลำตัวสีดำและด้านล่างสีขาว มีจุดสีขาวด้านบนและด้านหลังตา แต่วาฬเพชฌฆาตปลอมจะมีลำตัวสีเทาเข้ม ยกเว้นส่วนท้อง (ด้านล่าง) ที่มีสีอ่อนกว่ามาก

ขนาดจะช่วยให้แยกความแตกต่างได้?

การเปรียบเทียบขนาดจะช่วยเผยให้เห็นความแตกต่างที่สำคัญ เนื่องจากวาฬเพชรฆาตเป็นสมาชิกที่ใหญ่ที่สุดของตระกูลโลมา มันสามารถเติบโตได้ยาวเกือบ 10 เมตร และหนัก 10,000 กิโลกรัม ในขณะที่วาฬเพชฌฆาตปลอมนั้นโตได้ประมาณ 6 เมตร และหนัก 1,500 กิโลกรัมเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การแยกความแตกต่างจากสีจะง่ายที่สุด เพราะวาฬเพชฌฆาตจะมีจุดสีขาวที่โดดเด่น ในขณะที่วาฬเพชฌฆาตปลอมจะไม่มีสีขาว

ทักษะการเข้าสังคมที่ยอดเยี่ยม

วาฬเพชฌฆาตและวาฬเพชฌฆาตปลอม มีพฤติกรรมที่คล้ายกันมาก ซึ่งในอดีตชื่อ “วาฬเพชฌฆาต” ถูกตั้งโดยกะลาสีเรือสมัยโบราณ หลังจากที่พวกเขาสังเกตเห็นพวกมันเพื่อล่าวาฬชนิดอื่นๆ

Advertisements

ในทำนองเดียวกัน วาฬเพชฌฆาตปลอม อาจจะไม่สามารถล่าวาฬได้ แต่มันก็กินปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาทูน่า ปลาเซลฟิช และหมึกหลากหลายชนิด พวกมันถือเป็นนักล่าชั้นยอดเช่นกัน

และอย่างที่กล่าวเอาไว้ วาฬเพชฌฆาตปลอม พวกมันคล้ายกับโลมามาก บางครั้งพวกมันถึงกับมีปฏิสัมพันธ์ทางเพศ (ทั้งรักต่างเพศและรักร่วมเพศ) หรือแม้แต่กับโลมาชนิดอื่น แม้ว่าพวกมันจะได้รับการบันทึกว่าฆ่าและกินโลมาก็ตาม แต่ปกติพวกมันชอบล่าอะไรที่ง่ายๆ อย่างหมึกมากกว่า

สุดท้าย! ในเรื่องจำนวนประชากรของพวกมันจะยังไม่ได้รับการบันทึกอย่างแน่ชัด แต่พวกมันก็มีจำนวนลดลงอย่างมากตั้งแต่ปี 1989 จนในตอนนี้ประชากรที่อาศัยอยู่ฮาวาย ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่ใกล้สูญพันธุ์ของสหรัฐอเมริกา

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements