เมื่อวาฬเพชฌฆาตเอาหัวโหม่งเต่าตนุเป็นลูกบอล

คงต้องบอกว่าภาพแบบนี้หาดูยาก เพราะปกติวาฬเพชฌฆาตไม่ค่อยจะทำแบบนี้กับเต่า แต่มันชอบทำกับพวกแมวน้ำหรือสัตว์ทะเลคล้ายๆ กัน และมันก็ชอบใช้หางที่ทรงพลังมากกว่า แต่กับเต่าตัวนี้มันใช้หัวโหม่งซะบิน

ระหว่างที่แล่นเรือใบและกำลังถ่ายคลิป มีสิ่งมีชีวิตเคราะห์ร้ายลอยผ่านอากาศ มันเป็นเต่าสีเขียว (เต่าตนุ) โชคดีที่ถ่ายคลิปแบบนี้เอาไว้ได้ เรื่องนี้เกิดขึ้นที่กาลาปากอส

“การพบวาฬเพชฌฆาตในกาลาปากอส ถือเป็นเรื่องที่ยาก แต่ครั้งนี้ถือเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ มันอาจเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้เห็นเรื่องแบบนี้”

ด้วยนิสัยของวาฬเพชฌฆาต เป็นไปได้ว่ามันไม่ได้คิดจะกินเต่าเป็นอาหารเย็น แต่มันแค่กำลังล้อเล่นกับเป้าหมายเท่านั้น (ถึงแม้การล้อเล่นมักจะจบด้วยความตายของเป้าหมาย) วาฬเพชฌฆาตชอบที่จะว่ายวนรอบๆ เหยื่อด้วยความรวดเร็ว บางทีก็เอาหัวชนแล้วลากไปข้างหน้า และหากโชคร้าย วาฬเพชฌฆาตเอาหางตบ นั้นหมายถึงความตายของเป้าหมายแน่นอน ..ดูคลิป

เต่าเขียว (Green turtles) หรือเป่าเต่าตนุ เป็นเต่าทะเลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากเมื่อโตวัย โดยมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 130 กิโลกรัม หัวป้อมสั้น ปากสั้น เกล็ดเรียงต่อกันโดยไม่ซ้อนกัน กระดองหลังโค้งนูนเล็กน้อย บริเวณกลางหลังเป็นแนวนูนเกือบเป็นสัน ท้องแบนราบขาทั้งสี่แบนเป็นใบพาย ขาคู่หลังมีขนาดเล็กกว่าขาคู่หน้ามาก ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมเพียงข้างละชิ้น สีของกระดองดูเผินๆ มีเพียงสีน้ำตาลแดงเท่านั้น

เชื่อว่าเต่าตนุ อายุยืนถึง 80 ปี ในช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกันยายน จะมีพวกมันมาวางไข่บริเวณอ่าวไทย

แต่ถ้าหากพิจารณาให้ละเอียดจะพบว่าเกล็ดแต่ละเกล็ดของกระดองหลังมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอมเขียว ขอบเกล็ดมีสีอ่อน ๆ เป็นรอยด่างและมีลายเป็นเส้นกระจายออกจากจุดสีแดงปนน้ำตาล คล้ายกับแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกจากเมฆ จึงมีชื่อเรียกเต่าชนิดนี้ว่าอีกชื่อหนึ่งว่า “เต่าแสงอาทิตย์” ขณะที่ชาวตะวันตกเรียกว่า “เต่าเขียว” อันเนื่องจากมีกระดองเหลือบสีเขียวนั่นเอง .. “เป็นเต่าที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements