สหประชาชาติ เรียกร้อง ยูเนสโก อย่ายกสถานะมรดกโลกให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

วันนี้ (24 ก.ค.2021) theguardian รายงานเรื่องเกี่ยวกับไทย มีเนื้อหาที่ว่า สหประชาชาติ (UN) ขอให้ ยูเนสโก (Unesco) ไม่ยกระดับ "อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน" ไปอยู่สถานะมรดกโลก โดยพวกเขาอ้างว่าไทยละเมิดชนพื้นเมือง

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
Advertisements

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของ UN ได้เรียกร้องให้ ยูเนสโก ไม่ให้สถานะมรดกโลกแก่อุทยานแห่งชาติในประเทศไทย โดยที่พวกเขากล่าวว่าชนเผ่าพื้นเมืองกำลังถูกจับกุมและขับไล่ออกจากพื้นที่ดั้งเดิมของพวกเขา

ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์ว่า “นี่เป็นกรณีตัวอย่างที่สำคัญ และอาจมีอิทธิพลต่อนโยบายเกี่ยวกับการเคารพสิทธิของชนเผ่าพื้นเมืองในพื้นที่คุ้มครองทั่วเอเชีย”

ภาพจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย ที่เหลือไม่มากในธรรมชาติ พบที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในจังหวัดเพชรบุรี ประเทศไทย

“ชาวกะเหรี่ยง ที่อาศัยในอุทยานแห่งชาติยังคงถูกบังคับขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ โดยบ้านเรือนของพวกเขาถูกไฟไหม้”

Advertisements

การอุทธรณ์ของผู้เชี่ยวชาญอิสระมีขึ้นก่อนการพิจารณาของคณะกรรมการยูเนสโกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลไทยกำลังพยายามยกสถานะมรดกโลกเพื่ออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นครั้งที่สามนับตั้งแต่ปี 2016

ครั้งนี้จีนและรัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนการเสนอตัวของไทย ตามข้อเสนอร่วมของพวกเขา ซึ่งไม่ได้หมายถึงชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ชายแดนเมียนมาร์

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

“ชาวกะเหรี่ยงกว่า 80 คนถูกจับกุมในปีนี้ โดย 28 คนในจำนวนนี้ถูกตั้งข้อหา “บุกรุก” ในที่ดินของพวกเขาซึ่งอยู่ในอุทยาน” คำแถลงของผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติระบุ

สุดท้ายสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ กล่าวกับยูเนสโกว่า ควรงดการยกสถานะอุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลก ส่วนกลุ่มที่มีฐานอยู่ในสวิสกล่าวว่ารัฐบาลไทยควรแสดงให้เห็นว่า พวกเขาได้รับการสนับสนุนจากชนพื้นเมืองที่ได้รับผลกระทบ ทั้งหมดเพื่อมั่นคงในการถือครองที่ดินและการดำรงชีวิตของพวกเขา

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements