วันศุกร์, เมษายน 10, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด IZANAS คืออะไร ทำไมจึงถูกใช้สร้างสายตกปลาราคาแพง

IZANAS คืออะไร ทำไมจึงถูกใช้สร้างสายตกปลาราคาแพง

สวัสดีครับ วันนี้เอาข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุชนิดใหม่ ที่เรียกว่า IZANAS มาให้น้าๆ ได้รู้จักกัน โดยเจ้าวัสดุชนิดนี้ถูกเลือกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสาย PE คุณภาพสูงในปัจจุบัน ด้วยสิ่งนี้เลยทำให้สาย PE มีหน้าตัดน้อยกว่าปกติมากกว่าเดิม แต่ต้องบอกว่าข้อมูลส่วนนี้คือภาพรวมของเจ้า IZANAS นะครับ และจะสรุปๆ ให้อ่านกันด้วย

IZANAS ความแข็งแกร่งสูงกว่า Polyester 3 เท่า..!!

จุดเด่นของ IZANAS คือมี ส่วนนี้จะอธิบายด้วยภาพนะครับ น้าๆ น่าจะนึกภาพออกจากการดูภาพด้วย

ไม่ต้องอะไรมากและไม่ต้องพูดถึงศัทพ์เทคนิคให้ปวดหัว เพราะไม่รู้จะทราบไปทำไม จากภาพบน สาย PE ปกติสร้างจากวัสดุในกลุ่มของ Polyester มันมีค่าความแข็งแกร่งเกือบ 10 ซึ่งมากกว่าเหล็ก 2 เท่า และหลากมองที่ IZANAS ถึงแม้จะเป็น SK60 มันก็มีความความแข็งแกร่งเกิน 30 ซึ่งมากกว่า Polyester ถึง 3 เท่า …!!

 

Modulus ที่สูงมาก

จากภาพ Specific Strength Vs. Moulus หากอ้างอิงจากสิ่งที่ Gary Loomis พูดเกี่ยวกับ Modulus เขาบอกไว้ว่า คำว่าโมดูลัส ไม่ได้เป็นตัวเลขที่ระบุถึงเกรดของวัสดุ แต่มันแสดงถึงความแข็งของวัสดุ ยิ่งโมดูลัสสูงขึ้น วัสดุก็ยิ่งมีความแข็ง มีมลต่อน้ำหนักที่มากขึ้น นั้นคือโมดูลัสที่น้อย ก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักน้อย

อ่านเรื่อง : Gary Loomis พูดอะไรเกี่ยวกับ IM,Modulus,Strain Rate

เห็นหรือเปล่าครับ..? หากอ้างอิงจากสิ่งที่ Gary Loomis พูดเอาไว้ นั้นหมายความว่า โมดูลัสสูง มันก็ยิ่งหนักมาก แต่หากมองจากภาพ  Specific Strength Vs. Moulus จะเห็นว่า IZANAS เมื่อเทียบกับ Polyester เจ้า IZANAS มีโมดูลัสสูงกว่ามาก ..นั้นหมายความว่าสายที่ใช้ IZANAS สร้าง จะมีน้ำหนักมากกว่า

 

การยืดตัวของวัสดุ

เรื่องนี้ถือว่าสำคัญ เมื่อถูกนำมาใช้ทำสายตกปลา หากอ้างอิงจากบทความเรื่อง PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ ที่ว่าการยืดตัวของสาย PE ทั่วๆ ไป จะอยู่ที่ 4% และหากมองจากภาพ Polyester คือ 10% ส่วน IZANAS อยู่ราวๆ 5% (เสริมให้ Aramid คือเส้นใยทำเสื้อเกาะกันกระสุน)

 

IZANAS มีน้ำหนักเบา

ค่าตัวเลขน้ำหนักของ IZANAS อยู่ที่ 0.97 ซึ่งเบากว่า Carbon 2 เท่า มันจึงเป็นวัสดุที่ลอยน้ำได้

 

ความทนทานสูง

หากมองในแง่ความทนทาน ทนแรงเสียดสีแล้ว IZANAS มีมากกว่า Aramid ที่เป็นเส้นใยทำเกาะกันกระสุนซะอีก เทพจนเวอร์ ทางผู้ผลิต IZANAS เครมมาว่า มันเป็นวัสดุที่ต่อต้านการกัดกร่อนที่ดี ทนต่อความเหนื่อยล้า (ที่เราเรียกความเครียจของสาย) แถมยังทนต่อการเสียดสีได้ดีมากอีกด้วย และยังง่ายต่อการทำเป็นเส้นใย สิ่งทอ เชือก ผ้า

จริงๆ เจ้า IZANAS เนียมันมีคุณสมบัติสูงส่งกว่าวัสดุที่ถูกใช้ทำสาย PE ทั่วๆ ไปทุกด้าน มีที่ผมไม่ได้แปลออกมาให้อ่าน เพราะยาวและเป็นข้อมูลทางเทคนิคมากไปหน่อย อย่างเช่น ทนต่อสารเคมี แต่ที่น่าสนใจคือ โครงสร้างของมันจะไม่เปลี่ยนแปลงง่ายๆ แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ นั้นหมายความว่ามันจะทำงานได้ดีเสมอไม่ว่าจะอากาศจะร้อนหรือหนาวนั้นเอง

สำหรับในวงการตกปลา ญีปุ่นได้เริ่มใช้เส้นในที่ทำจาก IZANAS มาสร้างเป็นสาย PE ให้ได้ใช้กันบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสายเกรดค่อนข้างสูง อย่างเช่น YGK G-soul X8 upgrade ที่มีโลโก้ IZANAS แสดงอยู่ที่กล่อง

เอาล่ะสำหรับเรื่องนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ จริงๆ ก็ไม่มีอะไร พอดีเห็นเป็นวัสดุใหม่ และข้อมูลก็น้อยจัง เลยพยายามหามาให้ได้อ่านกัน ..หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้าๆ นะครับ ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ บอกในคอมเมนท์ได้เลย จะเพิ่มเติมเข้าไปครับ …ขอบคุณครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,431แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ
error: Alert: Content is protected !!