ค้นพบสายพันธุ์ใหม่ ‘ไดโนเสาร์คอยาว’ ขนาดเล็กมากในบราซิล

เมื่อเร็วๆ นี้ นักบรรพชีวินวิทยาได้ประกาศการค้นพบ ไดโนเสาร์ไททาโนซอรัส (titanosaurian) ขนาดเล็ก ในรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบนี้ ท่องไปในโลกของเราตั้งแต่ยุคซานโทเนียน (Santonian) ตอนปลาย ไปจนถึงยุคแคมพาเนียน (Campanian ) ตอนต้นเมื่อประมาณ 83 ล้านปีก่อน มันถูกตั้งชื่อว่า “Ibirania Parva” สัตว์โบราณนี้มีความยาวลำตัวประมาณ 5.7 เมตร (18.7 ฟุต)

Ibirania Parva เป็นสมาชิกของไททาโนซอรัส (Titanosauria) ซึ่งเป็นกลุ่มไดโนเสาร์ซอโรพอดคอยาว ที่มีความหลากหลาย ซึ่งอาศัยอยู่ตั้งแต่ยุคจูราสสิคตอนปลายจนถึงปลายยุคครีเทเชียส

Dr. Bruno Navarro นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ Museu de Zoologia ที่ Universidade de São Paulo และเพื่อนร่วมงานของเขาจากบราซิลและเยอรมนีกล่าว “พวกมันเป็นตัวแทนของสัตว์กินพืชเป็นอาหารขนาดใหญ่ พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายจากทวีปทางใต้ .. อย่างไรก็ตามพวกมันมีขนาดเล็ก”

ตอนนี้มีตัวอย่างของ Ibirania Parva ถูกเก็บกู้ได้จากก้อนหินของ São José do Rio Preto Formation ที่ Sítio dos Irmãos Garcia ใน Vila Ventura ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล

สุดท้ายสายพันธุ์ใหม่นี้ไม่เพียงแต่เป็นตัวแทนของซอโรพอดที่เล็กที่สุดชนิดหนึ่ง แต่ยังเป็น Saltasaurine ตัวแรกที่ได้รับรายงานของบราซิล

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาscinews