ในที่สุดก็แตกออก ภูเขาน้ำแข็งขนาด 598 ตารางไมล์ หลังพบรอยร้าวมานานหลายทศวรรษ

ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่เท่าลอนดอน ได้แตกออกจากหิ้งน้ำแข็งบรันต์ในแอนตาร์กติกา โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 22 มกราคม 2023 นักวิจัยเชื่อว่าเกิดขึ้นตามธรรมชาติ เนื่องจากเคยมีบันทึกรอยร้าวในบริเวณนี้มานานหลายทศวรรษ

Advertisements

หิ้งน้ำแข็งบรันท์มีความหนา 150 เมตร และภูเขาน้ำแข็งที่หลุดออกมาก็มีพื้นที่ผิว 1,550 ตารางกิโลเมตร (598 ตารางไมล์) มันใหญ่กว่าพื้นนิวยอร์กและลอสแองเจลิส แต่ก็เล็กกว่าลอนดอนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รอยแตกที่ทำให้เกิดการแตกนั้นเรียกว่า Chasm-1 ซึ่งเกิดรอยร้าวเพิ่มขึ้นในปี 2012 หลังจากหยุดอยู่เฉยๆ เป็นเวลา 35 ปี

หลังจากนั้นรอยร้าวก็ขยายมากเรื่อยๆ จนในปี 2016 นักวิจัยจึงตัดสินใจย้ายฐานการวิจัย Halley VI ออกไปจากบริเวณนี้อีก 23 กิโลเมตร (14.3 ไมล์) ด้วยวิธีการวางไว้บนสกีและลากด้วยรถแทรกเตอร์ ดูเหมือนการย้ายในครั้งนั้นทำถูกต้องแล้ว เพราะตอนนี้ Chasm-1 ได้ตัดหิ้งน้ำแข็งที่ฐานการวิจัย Halley VI เคยใช้ออกไป

Advertisements

“นักธารน้ำแข็งและทีมงานของพวกเรา ต่างคาดการณ์ถึงเหตุการณ์นี้เอาไว้แล้ว การวัดชั้นน้ำแข็งดำเนินการหลายครั้งต่อวันโดยใช้เครือข่ายอัตโนมัติของเครื่องมือ GPS ความแม่นยำสูงที่อยู่ล้อมรอบฐานการวิจัย” ศาสตราจารย์ Dame Jane Francis ผู้อำนวยการ BAS กล่าวในแถลงการณ์

ในปี 2021 ภูเขาน้ำแข็ง A-74 หลุดออกจากหิ้งน้ำแข็งบรันต์ในแอนตาร์กติกา ซึ่งแสดงให้เห็นรอยร้าวที่ภูเขาน้ำแข็งก้อนใหม่จะแตกออกในที่สุด

สิ่งเหล่านี้วัดว่า หิ้งน้ำแข็งเปลี่ยนรูปและเคลื่อนที่อย่างไร และเปรียบเทียบกับภาพถ่ายดาวเทียมที่ได้รับจาก ESA, NASA และดาวเทียม TerraSAR-X ของเยอรมัน จากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังเคมบริดจ์ เพื่อทำการวิเคราะห์ ดังนั้นเราจึงรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแม้ในแอนตาร์กติกฤดูหนาว เมื่อไม่มีเจ้าหน้าที่บนสถานีที่มืดมิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง และอุณหภูมิจะต่ำกว่า -50 องศาเซลเซียส

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น