เทคนิค ตีรอกตกปลาสปินนิ่งยังไงให้ไกล

นักตกปลาที่ชอบใช้รอกสปินนิ่ง หลายๆ คน อยากที่จะได้ชื่อว่าเป็นคนที่ตีรอกตกปลาสปินนิ่งได้ไกล รวมไปถึงการได้ตัวปลาด้วย นักตกปลาที่อ่านร่องน้ำได้และสามารถตีเหยื่อลงไปในจุดนั้นพอดี รู้ว่าจุดนั้นเป็นที่อยู่ของปลา แน่นอนที่สุดมันย่อมมีประโยชน์ในเมื่อมีความชำนาญที่จะตีได้ไกล

วิธีใช้สปินนิ่ง

นักตกปลาที่ชอบใช้รอกสปินนิ่ง หลายๆ คน อยากที่จะได้ชื่อว่าเป็นคนที่ตีรอกตกปลาสปินนิ่งได้ไกล รวมไปถึงการได้ตัวปลาด้วย นักตกปลาที่อ่านร่องน้ำได้และสามารถตีเหยื่อลงไปในจุดนั้นพอดี รู้ว่าจุดนั้นเป็นที่อยู่ของปลา แน่นอนที่สุดมันย่อมมีประโยชน์ในเมื่อมีความชำนาญที่จะตีได้ไกล และเมื่อเราคุ้นเคยกับการตีระยะไกล การจะตีระยะใกล้ก็จะเป็นเรื่องง่าย อีกทั้งจะทำให้การตีระยะสั้นๆ มีความเที่ยงตรงมากขึ้นอีกด้วย

มาดูกันก่อนว่า การตีให้ไกลต้องทำอย่างไรบ้าง

แต่ถ้าน้าๆ ที่ยังไม่แม่นเรื่องสปินนิ่ง ไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่

เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

อุปสรรคของการตีรอกตกปลาสปินนิ่ง

เส้นผ่าศูนย์กลางของหลอดเก็บสายของรอก (Spool)

หลอดเก็บสายขนาดเล็กๆ จะทำให้สายม้วนตัวเข้ามาแน่นมาก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสองอย่าง อย่างแรกถ้าใช้สายโมโน จะคงตัวอยู่ในลักษณะที่ถูกเก็บเป็นวง ในกรณีนี้จะทำให้รัดตัวแน่น ถ้าเป็นสาย PE จะเกิดปัญหานี้น้อยหน่อย

อย่างที่สองรอกสปินนิ่ง ที่มีหลอดเก็บสายขนาดเล็กจะอยู่ใกล้กับคันเบ็ด เมื่อสายรอกวิ่งออกไประหว่างตีสายที่รัดตัวกันแน่นเป็นม้วนจะจับกลุ่มหลุดออกไป ซึ่งทำให้ไม่คล่องตัว เวลาสายวิ่งผ่านไกด์ตัวแรก และรอกพวกนี้จะมีช่วงขาที่สั้นทำให้ตัวรอกติดใกล้กันกับคันเบ็ด

สายเอ็น / PE หรือสายชนิดอื่น

สายปกติม้วนตัวตีกับตัวคันที่เป็นความลดความเร็วเวลาสายวิ่งออก ซึ่งคำตอบก็อยู่ที่ว่าควรจะใช้หลอดเก็บสายที่ใหญ่พอสมควรกับความจำเป็นในการใช้งาน จึงเป็นการลดจำนวนสายที่ขดตัวกันเป็นก้อนและอาการที่สายไปตีหรือเสียดสีกับคันเบ็ด

ขนาดของสาย

ขนาดของสายเป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลางของสายที่เพิ่มขึ้นจะให้สายมีความกระด้างเพิ่มขึ้นด้วย หากทดลองตัดสายเอ็นขนาด 4 lb และขนาด 20 lb มาเส้นละ 6 นิ้ว และถือปลายทั้งสองเส้น สายขนาด 4 lb จะทิ้งตัวลง ในขณะที่สาย 20 lb จะอยู่ในลักษณะม้วนงอตัว

ดังนั้นการที่จะตีได้ระยะทางไกลขึ้นลองเปลี่ยนมาใช้สายเอ็นขนาดเล็กเท่าที่จะทำได้ในเวลาตกปลา สายยิ่งมีขนาดเล็กเท่าใด ความอ่อนตัวยิ่งจะเพิ่มมากขึ้น และวิ่งผ่านไปอย่างสะดวกอีกด้วย ซึ่งจะลดอาการสายตีกับคันไปในตัว

ยิ่งไปกว่านั้นสายขนาดเล็กจะลดแรงเสียดทานในเวลาตีจนทำให้เหยื่อขนาดเบาลอยตัวไปได้สะดวกและไกลมากขึ้น และข้อจำกัดสำคัญของสปินเพื่อให้ตีเหยื่อได้ไกล จะไม่สามารถใส่สายใหญ่ได้ ปกติแล้วถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมน้ำจืด ชุดสปินจะใส่สายได้ไม่เกิน PE2 เรียกว่าใหญ่สำหรับสปิน

 

ไกด์ขนาดใหญ่ช่วยให้รอกตกปลาสปินนิ่งตีไกลขึ้น

ปัญหามันเกิดขึ้นตรงที่ว่า ผู้ผลิตไม่สามารถผลิตไกด์ที่มีขนาดใหญ่พิเศษออกมาสำหรับตัวแรก (Tiptop) เพราะจะทำให้คันเบ็ดดูไม่สวยงามเท่าที่ควร และทำให้น้ำหนักโดยรวมของคันเบ็ด หนักขึ้นจนลูกค้าไม่ต้องการซื้อมัย แต่ไกด์ตัวใหญ่นี่แหละ ที่มีประโยชน์ช่วยในการตีได้ไกล

ประการแรกไกด์ที่ใหญ่กว่า จะเปิดโอกาสให้สายที่ตีออกมาเป็นขยุ้ม สามารถผ่านไปได้คล่องตัว และทำให้ขยุ้มสายนี้คลายตัวได้เร็วด้วยแรงเสียดทานที่น้อยกว่าไกด์ขนาดเล็ก ไกด์ที่มีขนาดใหญ่จะมีขาที่ใหญ่และติดตั้งอยู่ห่างจากตัวคันมากกว่าซึ่งเป็นการลดอาการสายตีกับคันเบ็ดได้

และด้วยไกค์รุ่นใหม่ๆ ที่ทำให้มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ เพราะเห็นความสำคัญในเรื่องของน้ำหนักคัน เลยยิ่งทำให้คันเบ็ดที่ติดตั้งไกค์พวกนี้ไม่สามารถใช้สายขนาดใหญ่ รวมทั้งช็อคขนาดใหญ่ได้ด้วย ..มาถึงตรงนี้ถ้าต้องการใช้ช็อคขนาดใหญ่ เพื่อตกปลาล่าเหยื่อขนาดใหญ่ อย่าเลือกใช้คันที่มีไกค์ขนาดเล็กเด็ดขาด

 

ความยาวของคันเบ็ด

สมัยก่อนตอนผมตกปลาใหม่ๆ มีคนบอกว่าสปินเนีย ต้องยาวๆ ถึงจะดี ..คือความเข้าใจแรกๆ เราใช้เบทว่า ตีเหยือปลอม 6 ฟุต ก็น่าจะพอล่ะ แต่กับสปินไม่ใช่ สปินจุดแข็งคือ ตีเหยื่อเบามากๆ ได้ดี และยังตีได้ง่ายแม้จะเป็นคันที่ยาวเกิน 7 ฟุต มันสามารถตีได้ง่ายแม้จะเป็นคัน 10 ฟุตด้วยซ้ำ ในทางกลับกันเบทยาวๆ ตียากมาก ..ตรงนี้ถ้าต้องการระยะตีไกลๆ ให้เลือกสปินที่ยาวอย่างน้อย 7 ฟุต

นักตกปลาชายฝั่งตีรอกตกปลาสปินนิ่งได้ไกลกว่าสนามฟุตบอล

นักตกปลาชายฝั่งหรือเสริฟจะใช้คันเบ็ดที่มีขนาดยาวมากๆ พวกนี้จะตีได้ไกลมากพอๆกับขนาดความยาวสนามฟุตบอลหรือมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะใช้คันที่มีความยาวตั้งแต่ 9 ฟุตขึ้นไปจนถึง 13 ฟุต ลองใช้คันขนาด 9 ฟุต กับอุปกรณ์ที่เหมาะสมและตีดู หลังจากนั้นเปลี่ยนมาใช้คันขนาด 12 ฟุต เราจะพบความแตกต่างได้ทันที เมื่อเพิ่มความยาวของคันเบ็ด ซึ่งจะให้ทั้งเพาเวอร์และระยะตีที่ไกลกว่า

ตกปลาชายหาด

ถ้าเป็นการตกปลาน้ำจืดและต้องการจะให้ได้ระยะทางไกลขึ้น คันเบ็ดขนาด 7-7 ½ ฟุต ก็เป็นขนาดที่เหมาะสมมากที่สุด ถ้าเป็นพวกน้ำเค็ม คันขนาด 8 ฟุตก็พอใช้ได้

นอกจากนั้นยังจะต้องลดแรงเสียดสีระหว่างสายเอ็นกับหลอดเก็บสายในเวลาที่สายวิ่งออกไปโดยปกติเมื่อสายวิ่งออกในระยะไกล ปริมาณสายที่เหลืออยู่ในหลอดจะลดจำนวนต่ำลงมาก จุดนี้เองที่สายที่กำลังคลายตัวเป็นวงออกมาเสียดสีกับขอบหลอดเก็บสายอาการเสียดสีนี้เป็นตัวบั่นทอนระยะทาง

นักตกปลาที่ใช้สายขนาดเล็กมากกับรอกตกปลาสปินนิ่งเข้าใจอาการเช่นนี้ได้ดี การแก้ปัญหานี้ก็พอจะทำได้โดยการรื้อสายออกให้หมดและทำความสะอาดหลอดเก็บสายจากฝุ่นและคราบน้ำมัน จากนั้นก็ใช้ครีมขัดสีรถยนต์มาเคลือบและขัดให้มัน วิธีนี้จะช่วยให้สายวิ่งคล่องตัวยิ่งขึ้น

ใส่สายในรอกตกปลาสปินนิ่งให้พอดีแล้วจะตีไกล

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้ตีได้ไกลคือ การบรรจุสายให้ได้ปริมาณที่พอสมควรถ้าน้อยไปมันก็จะเสียดสีกับหลอดเมื่อเริ่มตี แต่ถ้ามากเกินไปจนแทบจะล้นสายก็จะเกาะกลุ่มพันกันเป็นเกลียว เมื่อพุ่งตัวออกมา พยายามบรรจุสายให้เหลือเนื้อที่จากขอบหลอดที่สายประมาณ ¼ นิ้ว สายจะวิ่งได้ดีที่สุด อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ผลสุดท้ายก็คือประสิทธิภาพกากรตกปลาที่น้อยลงไป

สรุป: การตีสปินนิ่งให้ไกลไม่ใช่เรื่องยาก

หากน้าๆ ได้ทำตามทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น น้าๆจะสามารถตกปลาได้ดั่งใจมากขึ้น เพราะว่าน้าสามารถเลือกจุดที่จะตีเบ็ดไปได้ บางทีเรารู้ว่ามีปลาอยู่ตำแหน่งนั้นแต่ว่าตีไปไม่ได้และตีไปไม่ถึง เราจะเสียโอกาสตรงนั้นไป

ไปอ่านกันต่อกับ พื้นฐานตกปลารอบของรอกช้าเร็วแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเหยื่อที่ใช้ 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (3 votes)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน