fbpx

เทคนิค เหวี่ยงรอกตกปลาสปินนิ่งยังไงให้ไกล

นักตกปลาที่ชอบใช้รอกสปินนิ่ง หลายๆ คน อยากที่จะได้ชื่อว่าเป็นคนที่เหวี่ยงรอกตกปลาสปินนิ่งได้ไกล รวมไปถึงการได้ตัวปลาด้วย นักตกปลาที่อ่านร่องน้ำได้และสามารถเหวี่ยงเหยื่อลงไปในจุดนั้นพอดี รู้ว่าจุดนั้นเป็นที่อยู่ของปลาแน่นอน

แน่นอนที่สุดมันย่อมมีประโยชน์ในเมื่อมีความชำนาญที่จะเหวี่ยงได้ไกล และเมื่อเราคุ้นเคยกับการเหวี่ยงระยะไกล การจะเหวี่ยงระยะใกล้ก็จะเป็นเรื่องง่าย อีกทั้งจะทำให้การเหวี่ยงระยะสั้นๆ มีความเที่ยงตรงมากขึ้นอีกด้วย

มาดูกันก่อนว่า การเหวี่ยงรอกตกปลาสปินนิ่งให้ไกลต้องทำอย่างไรบ้าง

แต่ถ้าน้าๆ ที่ยังไม่แม่นเรื่องสปินนิ่ง ไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่ เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

อุปสรรคของการเหวี่ยงรอกตกปลาสปินนิ่ง

เส้นผ่าศูนย์กลางของหลอดเก็บสาย

หลอดเก็บสายขนาดเล็กๆ จะทำให้สายม้วนตัวเข้ามาแน่นมาก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสองอย่าง อย่างแรก สายโมโน จะคงตัวอยู่ในลักษณะที่ถูกเก็บเป็นวง ในกรณีนี้จะทำให้รัดตัวแน่น

อย่างที่สองรอกสปินนิ่ง ที่มีหลอดเก็บสายขนาดเล็กจะติดตั้งอยู่ใกล้กับตัวคันเบ็ด เมื่อสายรอกวิ่งออกไประหว่างเหวี่ยงสายที่รัดตัวกันแน่นเป็นม้วนจะจับกลุ่มหลุดออกไป ซึ่งทำให้ไม่คล่องตัว เวลาสายวิ่งผ่านไกด์ตัวแรก และรอกพวกนี้จะมีช่วงขาที่สั้นทำให้ตัวรอกติดใกล้กันกับคันเบ็ด

รอกตกปลาสปินนิ่งที่ดีที่สุดสายเอ็น

จะม้วนตัวตีกับตัวคันที่เป็นความลดความเร็วเวลาสายวิ่งออก ซึ่งคำตอบก็อยู่ที่ว่าควรจะใช้หลอดเก็บสายที่ใหญ่พอสมควรกับความจำเป็นในการใช้งาน จึงเป็นการลดจำนวนสายที่ขดตัวกันเป็นก้อนและอาการที่สายไปตีหรือเสียดสีกับคันเบ็ด

ขนาดของสาย

เป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลางของสายที่เพิ่มขึ้นจะให้สายมีความกระด้างเพิ่มขึ้นด้วย หากทดลองตัดสายเอ็นขนาด 4 lb และขนาด 20 lb มาเส้นละ 6 นิ้ว และถือปลายทั้งสองเส้น สายขนาด 4 lb จะทิ้งตัวลง ในขณะที่สาย 20 lb จะอยู่ในลักษณะม้วนงอตัว

ดังนั้นการที่จะเหวี่ยงได้ระยะทางไกลขึ้นลองเปลี่ยนมาใช้สายเอ็นขนาดเล็กเท่าที่จะทำได้ในเวลาตกปลา สายยิ่งมีขนาดเล็กเท่าใด ความอ่อนตัวยิ่งจะเพิ่มมากขึ้น และวิ่งผ่านไปอย่างสะดวกอีกด้วย ซึ่งจะลดอาการสายตีกับคันไปในตัว

ยิ่งไปกว่านั้นสายขนาดเล็กจะลดแรงเสียดทานในเวลาเหวี่ยงจนทำให้เหยื่อขนาดเบาลอยตัวไปได้สะดวกและไกลมากขึ้น

ไกด์ขนาดใหญ่ช่วยให้รอกตกปลาสปินนิ่งตีไกลขึ้น

ปัญหามันเกิดขึ้นตรงที่ว่า ผู้ผลิตไม่สามารถผลิตไกด์ที่มีขนาดใหญ่พิเศษออกมาสำหรับตัวแรก เพราะจะทำให้คันเบ็ดดูไม่สวยงามเท่าที่ควร จนลูกค้าไม่ต้องการซื้อ แต่ไกด์ตัวใหญ่นี่แหละ ที่มีประโยชน์ช่วยในการเหวี่ยงไกล

ประการแรกไกด์ที่ใหญ่กว่า จะเปิดโอกาสให้สายที่ตีเหวี่ยงออกมาเป็นขยุ้ม สามารถผ่านไปได้คล่องตัว และทำให้ขยุ้มสายนี้คลายตัวได้เร็วด้วยแรงเสียดทานที่น้อยกว่าไกด์ขนาดเล็ก ไกด์ที่มีขนาดใหญ่จะมีขาที่ใหญ่และติดตั้งอยู่ห่างจากตัวคันมากกว่าซึ่งเป็นการลดอาการสายตีกับคันเบ็ดได้

วิธีประกอบตัวไกด์ให้รอกตกปลาสปินนิ่งตีไกล

ถ้าเรารู้วิธีประกอบตัวไกด์เองมันก็จะเป็นเรื่องง่ายในการแก้ไขไกด์ตัวแรกให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

ขั้นแรก ติดตัวไกด์ในจุดที่คิดว่าเหมาะสมใช้เทปพันไว้ก่อนและติดรอกตกปลาสปินนิ่งเข้าไป ออกไปที่กว้างๆ กลางแดดและทดลองเหวี่ยงดู ความใสของสายเบ็ด เมื่อตัดแสงแดดจ้าๆ จะทำให้มองเห็นชัดเจนเวลาที่สายวิ่งผ่านออกไป และง่ายต่อการที่จะเห็นสายตีกับคันเบ็ด

ขั้นต่อมา ปรับตัวไกด์จนกระทั่งอาการที่สายตีกับคันเบ็ดลดน้อยลงมากที่สุดและต่อมาก็ประกอบให้แน่นตามวิธีทำ

รอกตกปลาสปินนิ่ง

นักตกปลาชายฝั่งตีรอกตกปลาสปินนิ่งได้ไกลกว่าสนามฟุตบอล

โดยนักตกปลาชายฝั่งหรือเสริฟจะใช้คันเบ็ดที่มีขนาดยาวมากๆ พวกนี้จะเหวี่ยงได้ไกลมากพอๆกับขนาดความยาวสนามฟุตบอลหรือมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะใช้คันที่มีความยาวตั้งแต่ 9 ฟุตขึ้นไปจนถึง 13 ฟุตลองใช้คันขนาด 9 ฟุต กับอุปกรณ์ที่เหมาะสมและเหวี่ยงดู  

หลังจากนั้นเปลี่ยนมาใช้คันขนาด 12 ฟุต เราจะพบความแตกต่างได้ทันที เมื่อเพิ่มความยาวของคันเบ็ด ซึ่งจะให้ทั้งเพาเวอร์และระยะเหวี่ยงที่ไกลกว่า

ถ้าเป็นการตกปลาน้ำจืดและต้องการจะให้ได้ระยะทางไกลขึ้น คันเบ็ดขนาด 7-7 ½ ฟุต ก็เป็นขนาดที่เหมาะสมมากที่สุด ถ้าเป็นพวกน้ำเค็ม คันขนาด 8 ฟุตก็พอใช้ได้

นอกจากนั้นยังจะต้องลดแรงเสียดสีระหว่างสายเอ็นกับหลอดเก็บสายในเวลาที่สายวิ่งออกไปโดยปกติเมื่อสายวิ่งออกในระยะไกล ปริมาณสายที่เหลืออยู่ในหลอดจะลดจำนวนต่ำลงมาก จุดนี้เองที่สายที่กำลังคลายตัวเป็นวงออกมาเสียดสีกับขอบหลอดเก็บสายอาการเสียดสีนี้เป็นตัวบั่นทอนระยะทาง

นักตกปลาที่ใช้สายขนาดเล็กมากกับรอกตกปลาสปินนิ่งเข้าใจอาการเช่นนี้ได้ดี การแก้ปัญหานี้ก็พอจะทำได้โดยการรื้อสายออกให้หมดและทำความสะอาดหลอดเก็บสายจากฝุ่นและคราบน้ำมัน จากนั้นก็ใช้ครีมขัดสีรถยนต์มาเคลือบและขัดให้มัน วิธีนี้จะช่วยให้สายวิ่งคล่องตัวยิ่งขึ้น

บรรจุรอกตกปลาสปินนิ่งให้พอดีแล้วจะตีไกล

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เหวี่ยงได้ไกลคือ การบรรจุสายให้ได้ปริมาณที่พอสมควรถ้าน้อยไปมันก็จะเสียดสีกับหลอดเมื่อเริ่มเหวี่ยง แต่ถ้ามากเกินไปจนแทบจะล้นสายก็จะเกาะกลุ่มพันกันเป็นเกลียว

เมื่อพุ่งตัวออกมา พยายามบรรจุสายให้เหลือเนื้อที่จากขอบหลอดที่สายเอ็นประมาณ ¼ นิ้ว สายจะวิ่งได้ดีที่สุด อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ผลสุดท้ายก็คือประสิทธิภาพกากรตกปลาที่น้อยลงไป

สรุป: การตีสปินนิ่งให้ไกลไม่ใช่เรื่องยาก

หากน้าๆ ได้ทำตามทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น น้าๆจะสามารถตกปลาได้ดั่งใจมากขึ้น เพราะว่าน้าสามารถเลือกจุดที่จะเหวี่ยงเบ็ดไปได้ บางทีเรารู้ว่ามีปลาอยู่ตำแหน่งนั้นแต่ว่าเหวี่ยงไปไม่ได้และเหวี่ยงไปไม่ถึง เราจะเสียโอกาสตรงนั้นไป

ไปอ่านกันต่อกับ พื้นฐานตกปลารอบของรอกช้าเร็วแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเหยื่อที่ใช้ 

Comments
Loading...