เลือกซื้อสาย PE กันยังไง มาดูวิธีเลือกของแมวบ้าตกปลา

หนึ่งในปัญหาหนักอก สำหรับนักตกปลา โดยเฉพาะพวกตีเหยื่อปลอม และยังชอบใช้สายเล็กๆ มันเป็นเรื่องที่ผมถูกถามจากน้าๆ หลายๆ คนบ่อยมากๆ เกี่ยวกับเรื่องสายนี่ดีเปล่า สายนี่แท้หรือเปล่า และต้องบอกว่าถ้าให้บอกว่าดีจากแบนด์กับราคา ก็คงพอจะบอกได้

สายพีอี
Advertisements

แต่ความจริงแล้ว ด้วยประสบการณ์ตกปลาที่ยาวนานนิดหน่อยผมเอง ก็บอกได้เลยว่าถึงน้าจะใช้สายแพง คะแนนรีวิวสูง ก็ไม่สามารถการันตีว่าสายที่น้าหยิบมาจากร้าน มันจะได้มาตาฐานของมัน

วัสดุที่ใช้เวลานับพันปีเพื่อย่อยสลาย ไม่ได้หมายความว่าคุณภาพจะไม่ด้อยลงในเวลาหนึ่งปี
สาย PE เมื่อผลิตออกมา จะไม่มีวันหมดอายุบอกนะครับ เลยคิดว่าสายมันเก็บไว้กี่ปีก็ไม่เป็นไรหลอก..? แต่ในความเชื่อของผม สายจะคุณภาพต่ำลง เมื่อเก็บมานาน และขึ้นอยู่กับวิธีการการเก็บด้วย

Advertisements

กฎการซื้อของผมคือ

1. รีวิวดี
2. รุ่นใหม่ / ปี
3. ราคา

ข้อแรก รีวิวต้องดี ..?

Advertisements

เอาจริงๆ ผมว่าสำคัญ แต่ไม่ใช่ส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของผม เพราะพวกรีวิวอุปกรณ์ตกปลาส่วนใหญ่ ก็เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่รีวิว ยกเว้นแมวบ้าตกปลา 555+ ปกติแล้วการได้รีวิว อย่างน้อยก็จำกัดวงในการหาซื้อได้บ้างนะครับ อย่างน้อยน้าๆ ก็ตัดสายที่รีวิวแย่ทิ้งไปได้เลย

อ่านรีวิว REVIEW YGK G-SOUL X8 UPGRADE

ข้อสอง รุ่นใหม่ / ปี

ปกติผมจะใช้สายไม่ค่อยซ้ำเดิมนะครับ เปลี่ยนรุ่น ปี ต่อปีเลย เช่น ผมใช้ G-Soul x8 ในปีนี้ ปีหน้าผมจะหารุ่นอื่น หรือแบนด์อื่นมาใช้ ขอให้เป็นรุ่นใหม่ในปีนั้นเหอนะ เพราะผมเชื่อว่าสายรุ่นใหม่ ย่อมดีกว่าเก่า ที่สำคัญมันก็ผลิตมาใหม่ คุณภาพสายก็ไม่ตกลงด้วย

สายเอ็น

ข้อสาม ราคา..?

คำที่ว่าสายแพงย่อมดีกว่า ..อันนี้จริง แต่ก็ไม่เสมอไป มันแค่น้าๆ จะได้สายที่ดีค่อนข้างแน่นอน เพราะ QC ดี มันจึงแพงด้วย ถ้าให้ยกตัวอย่างเช่น สาย G-Soul x8 300 เมตร น้าๆ อาจจะได้แรงดึงช่วง 90 – 100% ตลอดทั้ง 300 เมตร และยังไม่มีปมเชื่อมต่ออีกด้วย

และหากน้าซื้อสายถูกหน่อย 300 เมตร แค่ 200 – 300 บาท สิ่งที่น้าๆ จะเจอคือ สายอาจมีแรงดึงช่วง 50 – 100% และที่แย่คือไปเจอปมอีก ตัวผมเองเคยซื้อสาย 500 เมตร เจอปม ต่อสายเพียบ – -.

Advertisements
เจอปมแบบนี้ระหว่างโหลดสาย บอกเลยว่าเซงเป็ด ถามว่าขาดง่ายหรือเปล่า..? ก็ไม่ง่ายนะถ้าสายใหญ่ แต่เป็นจุดอ่อนจุดนึงแน่นอน

Note : แรงดึงช่วง % คืออะไร…?

น้าๆ อย่าคิดว่าสาย 100 เมตร 30lb จะมีแรงดึง 30lb ซึ่งก็คือ 100% ตลอดทั้งเส้นนะครับ สายทุกเส้น จะมีจุดอ่อนอยู่ มันเกิดจากคุณภาพการผลิตและ QC ด้วย บางที สาย 100 เมตรของน้าๆ โหลดมา ดันมี 1cm ที่มีแรงดึง 50% อยู่ สองสามจุดก็ได้ …เชื่อว่าน้าๆ คงเคยเจอกัน ขาดแบบงงๆ

น้าๆ บางคนซื้อสายที่แพงมาก คะแนนรีวิวดี แต่พอซื้อมา ตีขาดกลางอากาศ ผูกสายแล้วขาด ปลาดึงขาดง่าย บางคนใช้สายเล็กๆ พวก PE0.2 อะไรพวกนี้ ก็คิดเข้าข้างตัวเองว่าสายมันคงเล็ก เลยขาด ..แต่..!! ผมบอกเลยว่า ความจริงแล้ว ถึงจะเป็น PE0.2 ต่อให้ดึงจนมือเจ็บ มันก็ไม่ขาดง่ายๆ นะ

ผมได้สายของ PREYLAB PE0.2 มาดึงเล่นดู ก็ขาดยากอยู่ ทั้งๆ ที่ราคาร้อยกลางๆ ว่าแต่จิตใจทำด้วยอะไรเนีย กล้าใช้สายเล็กขนาดนี้กัน

อ่าน : ก่อนออก ตกปลา มาทำความรู้จัก PE Line ให้มากขึ้นกันดีกว่า

4x หรือ 8x

4x หรือ 8x มักจะเห็นที่หน้ากล่องของสาย หากถามว่าระหว่าง 4x กับ 8x อะไรแพงกว่า แน่นอนว่า 8x และอะไรดีกว่า ก็ต้องเป็น 8x อยู่แล้ว ..เลยควรเลือกใช้ 8x..? ..ตอบเลยว่าไม่ครับ (อ่านรายละเอียดลิงค์)

Advertisements

จริงๆ ผมเขียนรายละเอียดไว้ตามลิงค์ด้านบนแล้ว แต่ที่จะเขียนต่อไปนี้เป็นจากความรู้สึกที่ใช้นะครับ

ถามว่าสายเล็ก 4x หรือ 8x ดี..? หลายคนบอก 8x ดีกว่านะครับ แต่ผมชอบ 4x มากกว่า ผมว่ามันมันไหลดี รู้สึกว่าสายตัดผ่านอากาศดี ได้รับผลกระทบของลมน้อยกว่า 8x (ความเชื่อส่วนตัว ไปลองกันเอง)

8x เป็นสายกลม มีเงียบกว่าเวลาผ่านไกค์ แรงดึงสูงด้วย จริงๆ 8x เป็นสายส่วนใหญ่ที่ผมใช้ มันหาดีๆ ง่ายอะนะ

สรุป

สาย PE เมื่อใช้ตกปลาจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะตกปลาเล็กหรือใหญ่ มันจะเกิดความเครียดสะสม แรงดึงสูงสุดจะต่ำลง และจะเกิดจุดอ่อน นี่ยังไม่นับสายเป็นขุยอีก ตัวผมเคยใช้สาย 1 ปีโดยไม่ขาดเลย จนถึงวันที่ผมคิดว่ามันหมดอายุแล้วล่ะ วันนั้นมันขาด 1 – 2 รอบแบบแปลกๆ ลองใช้มือดึงแรงหน่อยก็ขาด ไม่เหมือนเคย ..ถ้าเป็นแบบนี้อย่าเสียดาย ทิ้งไปได้เลย

Advertisements
PE ใหม่ๆ สีตกเป็นเรื่องธรรมชาติ มิต้องตกใจ สายอมน้ำต่างหากไม่ใช่เรื่องดี

ในยุคนี้สายถูก ดีๆ มีเยอะ แค่พยายามเลือกสายใหม่ๆ หมายถึงรุ่นใหม่นะครับ และกับร้านที่เก็บรักษามันดีหน่อย มันค่อนข้างลดโอกาสสายไม่ดีไปได้บ้าง นั้นเพราะถึงแม้จะสายราคาเป็นพัน ถ้าน้าไปเจอสายคุณภาพลดลง ดรอปลงเพราะเก่า เก็บไม่ดี หรือโคตรซวยไปเจอสายปลอม มันก็ขาดง่ายๆ ทั้งนั้น

ถ้าใช้แล้วรู้สึกสายอมน้ำ สำหรับตีเหยื่อปลอมถือเป็นเรื่องไม่ดี แนะนำให้มองหาสายอื่นมาใช้ในครั้งต่อไปนะครับ เพราะสายอมน้ำจะทำให้สายหนัก ตีไม่ออก หรือก็คือตีไม่ไกลเท่าที่ควร

ถ้าตกปลาหมายรกๆ อย่าใช้สายแพง และอย่าริใช้สายเล็กเกินไป เพราะหมายรกๆ มีใบไม้ ต้นหญ้า เล็กๆ น้อยๆ สายต้องวิ่งผ่านสิ่งนั้น แม้แต่ใบหญ้าถ้าโดนสายบ่อยๆ สายก็ขาด ถ้าใช้สายแพงก็เสียดายเงิน ถ้าใช้สายเล็ก ผ่านต้นหญ้าทีเดียวก็อาจขาดได้

อ่านเรื่อง สาย PE หรือ PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ