9 คำถามของอุปกรณ์เบทกับสปิน

ก็นึกอยู่นานจะเขียนไรดีหว่า ก็เลยเอาเรื่องที่ถูกถามมาเขียนซะหน่อย หากอ่านไปแล้วขัดใจก็อย่ายึดติดอะไรมากนะครับ เพราะการตกปลามันไม่ได้ตายตัวอะไรมาก ผมเองเขียนจากการที่ใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 แบบได้ค่อนข้างดี มุมมองกลางๆ หน่อย ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย ^ ^ เออ เป็นการใช้งานน้ำจืดนะครับ

ที่เบทคลาสติ้งเคาะเหยื่อปลั๊กได้สนุกกว่า ?

ข้อนี้ผมว่าคนใช้สปินคงออกมาเถียงแน่นอน แต่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริงที่เบททำได้ดีกว่าสปินในเรื่องการเคาะปลั๊ก หากเป็นคนที่ใช้เบทและสปินได้ดีทั้งคู่ การเคาะปลั๊กด้วยเบทจะสนุก ง่าย และยังสร้างจังหวะดีกว่า ที่สำคัญเร็วกว่าในการตีครั้งต่อครั้งด้วย นั้นเพราะเบทสามารถใช้มือเดียว ทั้งการตี การเคาะได้ง่ายกว่านั้นเอง

ที่ UL มีแต่สปิน ?

ถ้าเป็นแต่ก่อนอาจจะใช่ แต่เดี๋ยวนี้เบทมีเวท UL ออกมามากขึ้น โดยเฉพาะคันจากญีปุ่น และจีน แต่ต้องบอกว่าถ้าจะเล่น UL จริงจัง ยังไงก็ควรเลือกเล่นสปิน เพราะเบทที่จะสู้สปินได้ในสาย UL จะแพงมาก ถ้างบเยอะก็เบทได้ของแต่งบาน


ที่เบทคลาสติ้งใช้กับเหยื่อใหญ่ดีกว่า ?

อันนี้จริงแท้ เพราะเบทมีพิกัดรองรับน้ำหนักมากกว่า แถมยังสามารถใส่สายได้ใหญ่กว่า ในขณะที่ไม่เสียระยะมากนัก ประมาณว่าเบทใส่ PE3-4 สบายๆ แต่หากสปินขนาดเดียวกันใส่ PE3-4 นี่ตีแทบไม่ออก (ตกปลาน้ำจืด)

เบทไม่เหมาะกับคันยาวเกิน 8 ฟุต ?

จริงๆ ตีได้ แต่ไม่เหมาะเลยที่ใช้เบทยาวๆ ตีเหยื่อปลอม ด้วยต้องตีบ่อย การใช้คันยาวจะอาจจะต้องตีข้ามหัว และถึงตีข้างได้ก็ลำบากอยู่ดี ก็มีโอกาสโอเวอร์รันสูง ในขณะที่สปินใช้กับคัน 8 ฟุตขึ้นไปสบายๆ

หากจะตีแบบสคิปปิ้งควรใช้เบท ?

skip001

ถ้าเอาแบบตีได้ง่ายขึ้น ต้องเป็นเบทแน่นอน เพราะตีต่ำ ตีข้าง ตีใต้ขา ก็ได้ แถมกะจังหวะได้ง่ายกว่าด้วย แต่ถ้าใช้เบทระดับตีธรรมดาๆ แล้วยังฟู่บ่อย ก็คงตีสคิปปิ้งไม่ได้ง่ายๆ อยู่ดีไม่ควรเคลือบด้ามก๊อก ?

rods-black

การเคลือบก๊อกเป็นอะไรที่ส่วนตัว ชอบก็เคลือบไป แต่ในความเป็นจริงเคลือบก๊อกเป็นการทำให้เสียของ นอกจากจะทำให้เสียคุณสมบัติที่ดีอย่าง ความนุ่ม นืบมือ แล้วยังทำให้คันทั้งคันราคาตกไปเลย โดยปกติหากเป็นคนเอาใจใส่คันเบ็ด จะเคลือบก๊อกหรือไม่เคลือบก็ทนพอๆ กัน รับประกันว่าอยู่ถึงรุ่นลูก และถึงจะเคลือบหนูก็แทะได้เหมือนกัน ต่อให้เป็นด้ามยางหนูก็แทะ

เวทคันเบทสูงกว่าสปิน แต่ใช้งานในระดับเดียวกัน ?

หากพูดถึงเวทคัน สิ่งแรกที่นักตกปลานึกถึงคือตัวเลขประมาณ 4-8 หรืออะไรประมาณนี้ จริงๆ มันคือเวทของสายหรือ Line WT นั้นเอง ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่คันสปินเวท 6-12  อย่างน้อยก็แข็งเทียบเท่า หรือแข็งกว่า 10 – 14 ของเบท แต่ก็ต้องมองรายละเอียดอื่นอย่าง Lure WT, ความยาว และแอคชั่นคันประกอบอีกด้วย

ที่เน้นตีไกล สปินเหมาะกว่า ?

อันนี้ง่ายๆ ครับ เพราะเบทถ้ายาวๆ ตียากมาก ในขณะที่สปิน 8 – 9 ฟุต เป็นอะไรที่ตีง่ายอยู่ ไม่ต้องกลัว ใส่สายเล็กหน่อย ตีไกลโคตรไกล ส่วนเบท ถ้าจะตีให้ไกลสู้สปิน ต้องเชี่ยวชาญมากด้วย

ที่งบน้อยเล่นสปินดีกว่า ?

งบน้อยแค่ไหน..? ถ้า 2 – 3 พัน ทั้งชุด หากซื้อสปินจะได้ดีกว่าเบท เพราะสปินไม่ต้องสนใจระบบสปูนเท่าไร จึงตีได้ค่อนข้างดี แม้จะเป็นรอกราคาถูก ส่วนเบทคงตีลำบากหน่อย เพราะระบบสปูนไม่ดี ก็ตียากมาก แถมไม่ไกลเท่าที่ควรนั้นเอง แต่สมัยนี้เบทถูกๆ คุณภาพดีก็มีอยู่เหมือนกันนะ เลือกกันดีๆ ก็จะได้เจอของดี และไม่แพงครับ

ขอจบ 9 ข้อก่อน จริงๆ มีอีก เอาไว้ค่อยมาเพิ่มเติมกันเมื่อมีโอกาส ไว้เจอกันใหม่คร๊าบบบ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ