วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 9 คำถามของอุปกรณ์เบทกับสปิน

9 คำถามของอุปกรณ์เบทกับสปิน

ก็นึกอยู่นานจะเขียนไรดีหว่า ก็เลยเอาเรื่องที่ถูกถามมาเขียนซะหน่อย หากอ่านไปแล้วขัดใจก็อย่ายึดติดอะไรมากนะครับ เพราะการตกปลามันไม่ได้ตายตัวอะไรมาก ผมเองเขียนจากการที่ใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 แบบได้ค่อนข้างดี มุมมองกลางๆ หน่อย ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย ^ ^ เออ เป็นการใช้งานน้ำจืดนะครับ

ก็นึกอยู่นานจะเขียนไรดีหว่า ก็เลยเอาเรื่องที่ถูกถามมาเขียนซะหน่อย หากอ่านไปแล้วขัดใจก็อย่ายึดติดอะไรมากนะครับ เพราะการตกปลามันไม่ได้ตายตัวอะไรมาก ผมเองเขียนจากการที่ใช้อุปกรณ์ทั้ง 2 แบบได้ค่อนข้างดี มุมมองกลางๆ หน่อย ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย ^ ^ เออ เป็นการใช้งานน้ำจืดนะครับ

 

1. ที่เบทคลาสติ้งเคาะเหยื่อปลั๊กได้สนุกกว่า ?

ข้อนี้ผมว่าคนใช้สปินคงออกมาเถียงแน่นอน แต่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริงที่เบททำได้ดีกว่าสปินในเรื่องการเคาะปลั๊ก หากเป็นคนที่ใช้เบทและสปินได้ดีทั้งคู่ การเคาะปลั๊กด้วยเบทจะสนุก ง่าย และยังสร้างจังหวะดีกว่า ที่สำคัญเร็วกว่าในการตีครั้งต่อครั้งด้วย นั้นเพราะเบทสามารถใช้มือเดียว ทั้งการตี การเคาะได้ง่ายกว่านั้นเอง

 

2. ที่ UL มีแต่สปิน ?

ถ้าเป็นแต่ก่อนอาจจะใช่ แต่เดี๋ยวนี้เบทมีเวท UL ออกมามากขึ้น โดยเฉพาะคันจากญีปุ่น และจีน แต่ต้องบอกว่าถ้าจะเล่น UL จริงจัง ยังไงก็ควรเลือกเล่นสปิน เพราะเบทที่จะสู้สปินได้ในสาย UL จะแพงมาก ถ้างบเยอะก็เบทได้ของแต่งบาน


3. ที่เบทคลาสติ้งใช้กับเหยื่อใหญ่ดีกว่า ?

อันนี้จริงแท้ เพราะเบทมีพิกัดรองรับน้ำหนักมากกว่า แถมยังสามารถใส่สายได้ใหญ่กว่า ในขณะที่ไม่เสียระยะมากนัก ประมาณว่าเบทใส่ PE3-4 สบายๆ แต่หากสปินขนาดเดียวกันใส่ PE3-4 นี่ตีแทบไม่ออก (ตกปลาน้ำจืด)

 

4. เบทไม่เหมาะกับคันยาวเกิน 8 ฟุต ?

จริงๆ ตีได้ แต่ไม่เหมาะเลยที่ใช้เบทยาวๆ ตีเหยื่อปลอม ด้วยต้องตีบ่อย การใช้คันยาวจะอาจจะต้องตีข้ามหัว และถึงตีข้างได้ก็ลำบากอยู่ดี ก็มีโอกาสโอเวอร์รันสูง ในขณะที่สปินใช้กับคัน 8 ฟุตขึ้นไปสบายๆ

 

5. หากจะตีแบบสคิปปิ้งควรใช้เบท ?

skip001

ถ้าเอาแบบตีได้ง่ายขึ้น ต้องเป็นเบทแน่นอน เพราะตีต่ำ ตีข้าง ตีใต้ขา ก็ได้ แถมกะจังหวะได้ง่ายกว่าด้วย แต่ถ้าใช้เบทระดับตีธรรมดาๆ แล้วยังฟู่บ่อย ก็คงตีสคิปปิ้งไม่ได้ง่ายๆ อยู่ดี6. ไม่ควรเคลือบด้ามก๊อก ?

rods-black

การเคลือบก๊อกเป็นอะไรที่ส่วนตัว ชอบก็เคลือบไป แต่ในความเป็นจริงเคลือบก๊อกเป็นการทำให้เสียของ นอกจากจะทำให้เสียคุณสมบัติที่ดีอย่าง ความนุ่ม นืบมือ แล้วยังทำให้คันทั้งคันราคาตกไปเลย โดยปกติหากเป็นคนเอาใจใส่คันเบ็ด จะเคลือบก๊อกหรือไม่เคลือบก็ทนพอๆ กัน รับประกันว่าอยู่ถึงรุ่นลูก และถึงจะเคลือบหนูก็แทะได้เหมือนกัน ต่อให้เป็นด้ามยางหนูก็แทะ

 

7. เวทคันเบทสูงกว่าสปิน แต่ใช้งานในระดับเดียวกัน ?

หากพูดถึงเวทคัน สิ่งแรกที่นักตกปลานึกถึงคือตัวเลขประมาณ 4-8 หรืออะไรประมาณนี้ จริงๆ มันคือเวทของสายหรือ Line WT นั้นเอง ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่คันสปินเวท 6-12  อย่างน้อยก็แข็งเทียบเท่า หรือแข็งกว่า 10 – 14 ของเบท แต่ก็ต้องมองรายละเอียดอื่นอย่าง Lure WT, ความยาว และแอคชั่นคันประกอบอีกด้วย

 

8. ที่เน้นตีไกล สปินเหมาะกว่า ?

อันนี้ง่ายๆ ครับ เพราะเบทถ้ายาวๆ ตียากมาก ในขณะที่สปิน 8 – 9 ฟุต เป็นอะไรที่ตีง่ายอยู่ ไม่ต้องกลัว ใส่สายเล็กหน่อย ตีไกลโคตรไกล ส่วนเบท ถ้าจะตีให้ไกลสู้สปิน ต้องเชี่ยวชาญมากด้วย

 

9. ที่งบน้อยเล่นสปินดีกว่า ?

งบน้อยแค่ไหน..? ถ้า 2 – 3 พัน ทั้งชุด หากซื้อสปินจะได้ดีกว่าเบท เพราะสปินไม่ต้องสนใจระบบสปูนเท่าไร จึงตีได้ค่อนข้างดี แม้จะเป็นรอกราคาถูก ส่วนเบทคงตีลำบากหน่อย เพราะระบบสปูนไม่ดี ก็ตียากมาก แถมไม่ไกลเท่าที่ควรนั้นเอง แต่สมัยนี้เบทถูกๆ คุณภาพดีก็มีอยู่เหมือนกันนะ เลือกกันดีๆ ก็จะได้เจอของดี และไม่แพงครับ

ขอจบ 9 ข้อก่อน จริงๆ มีอีก เอาไว้ค่อยมาเพิ่มเติมกันเมื่อมีโอกาส ไว้เจอกันใหม่คร๊าบบบ

อ่านเรื่องอื่น 4 ข้อควรรู้ กับความจริงของลูกปืนรอกเบท

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!