วันศุกร์, เมษายน 10, 2020
หน้าแรก คลิปวีดีโอ คันนี้ตกปลาได้กี่โล คำถามคาใจมือใหม่หัดตก

คันนี้ตกปลาได้กี่โล คำถามคาใจมือใหม่หัดตก

คราวนี้ มุมมือใหม่ ขอทำหนังตอบปัญหาจากคำถามยอดฮิต "คันเบ็ดคันนี้ ตกปลาได้กี่โล?" หรือบางทีก็ถามว่า "จะตกปลา...กิโล คันเบ็ดคันนี้เหมาะสมใหม่ครับ?" คำถามแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่นักตกปลามือใหม่ค่อนข้างจะเป็นกังวลมาก ดังนั้น เราจึงขอทำความเข้าใจกับมือใหม่ ว่าแท้จริงแล้ว คันเบ็ดนั้นทำหน้าที่ช่วยนักตกปลาเรื่องอะไร ..ดูจากคลิปนะครับ

คันนี้ตกปลาได้กี่โล..?

จริงๆ เป็นเรื่องที่ถูกถามมาบ่อยนะครับ อย่าว่าแต่มือใหม่เลย มือเก่าก็มีถามมาเช่นกัน แต่น้าไม่ต้องกลัวที่จะถามคำถามพวก เพราะบางทีผมก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน 555+ ยังไงก็ดูคลิปด้านบนก่อน แล้วค่อยอ่านเนื้อหาเสริมนะครับ

 

บทความเสริม เกร็ดความรู้เพื่อเลือกคันเบ็ด

แนวทางเลือก คันเบ็ดตกปลา เอามาแชร์ให้ได้อ่านกัน เกิดเป็นประโยชน์บ้าง เพราะคันเบ็ดเป็นสิ่งสำคัญมากในการ ตกปลา โดยเฉพาะการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ยิ่งต้องเลือกกันดีๆ หน่อย
 

1. คิดถึงราคาก่อน

ก่อนจะซื้อคันเบ็ดดีๆ มาใช้ น้าจำเป็นคิดถึงงบประมาณจะก่อน ถ้างบน้อยสองสามพัน ไม่จำเป็นต้องยึดติดยี่ห้อครับ น้าสามารถเลือกซื้อคันเบ็ดสเปคจีน ที่คนไทยนำมาตีแบนด์ขายได้ เพราะสมัยนี้คันจีน ที่คุ้มค่ามีเข้ามาเยอะแล้ว

2. เอาไปตกอะไร ..?

ต้องรู้ก่อนว่าจะเอาไปตกปลาอะไร หรือด้วยวิธีการอะไร ถ้าน้าจะเอาไปตกปลาช่อน ด้วยกบ หรือจะเท็กซัสริก หรือ กระพง ตกด้วยปลายาง ปลั๊ก อะไรพวกนี้ ก็จะถือว่าอยู่ในหมวดเดียวกัน สามารถเลือกเวทกลางๆ อย่างสปินก็ 6 – 12 เบท ก็ 10 – 17 ยาว 6 ฟุต ไม่เกิน 7 ฟุต อะไรพวกนี้ ถ้าจะเอาไปจิ๊ก ก็อีกอย่าง จะเอาไปตีบิกเบทก็อีกอย่าง

อย่าพยายามใช้ UL ทั้งๆ ที่ปลาที่น้าตกส่วนใหญ่เป็นปลาช่อน ผมเห็นนักตกปลาจำนวนมากพยายามใช้คันอ่อนที่สุด สายเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อเอามาตกปลาช่อน แต่ผลที่ตามมาคือ..? วัดไม่ติด เอาไม่อยู่ น้าๆ ต้องรู้ก่อนว่าปลาช่อนเป็นปลาปากแข็ง จึงต้องใช้แรงมากหน่อยเพื่อวัดให้ติด และปลาช่อนเป็นปลาที่ชอบมุดลงดิน จะเกิดไรขึ้นเมื่อสายหวานมาตกปลาช่อน..? มันก็มีโอกาสมากพอที่จะมุดลงดินไง

3. ถ้าเป็นไปได้ควรจับก่อนซื้อ

คันเบ็ดก็เหมือนแขนของเรา ที่ไม่สามารถนำไปเทียบกับแขนของคนอื่นได้ ดีมากของคนอื่น อาจจะไม่ดีกับเรา แค่เหนียว พาวเวอร์เยี่ยม ไม่พอนะ มันต้องเหมาะกับมือเราด้วย ตัวผมซื้อคันเบ็ด บอกเลยว่าไม่เคยลองงัดดู ให้จับมันดู จับในท่าเดียวกับที่เราจับตอนตกปลา ถ้ากระชับ ขยับแขนดู ถ้ารู้สึกดีก็โอเค

4. หากจะเอาไว้ตีเหยื่อเล็ก

ต้องเป็นคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเบา ถ้าเป็นคันเบทควรเลือกคันที่ตีมือเดียวได้ง่าย ส่วนคันสปินผมไม่แน่ใจว่าตีมือเดียวกันดีหรือเปล่า

..คันที่ตีมือเดียวได้ดี คือคันที่ตีสองมือยากครับ
…ถามว่ามีด้วยเหรอ ..? มีครับ มันคือคันที่ด้ามสั้นๆ นั้นเอง
ด้ามสั้นคือ เมื่อเราจับตามท่าปกติ แล้วมันยาวมาไม่ถึงศอกเรา นั้นล่ะครับคือคันด้ามสั้นสำหรับเรา ยิ่งถ้าเหลืออีก 3 – 4 นิ้ว ยิ่งดี จะทำให้ตีมือเดียวง่ายมาก กลับกันถ้าจะตีสองมือก็ลำบากแล้วละ

5. เลือกคันเบทถ้าเอาไปตกปลาใหญ่ ตีเหยื่อใหญ่

ถ้าตีเหยื่อปลอมน้ำจืด ควรเลือก คันเบท เพราะพิกัดน้ำหนักสายรับได้มากกว่า โดยไม่เสียระยะทางมาก คันต้องตีสองมือได้ถนัด หรือก็คือด้ามยาว ด้ามยาวคือ คันที่ปลายด้ามยาวเกินศอกเรา 3 – 4 นิ้ว ขึ้นไป ถือว่ายาว และตีด้วยสองคือได้ง่าย และยังอัดปลาใหญ่ได้ง่ายด้วย อย่าคิดเอาคันด้ามสั้นๆ ไปอัดปลาใหญ่ เพราะหนังชีวิตแน่นอน
ถามว่าแล้วด้ามสั้นอัดได้เปล่า ตอบเลยว่าได้ น้าจะเอาคันเบ็ดของเล่นเด็กมาอัดปลาใหญ่ก็ได้ ถ้าไม่สนใจว่าจะพัง

 

6. เลือกสปิน ถ้ามือใหม่และต้องการตีเหยื่อเล็กมาก

โดยพื้นฐานแล้ว อุปกรณ์สปิน รอก คัน มามัดรวมกัน ยากที่จะเบากว่าเบท แต่จุดแข็งของสปินคือ ตีเหยื่อเบาได้ดีมาก แถมยังง่ายสุดๆ ด้วย มือใหม่หัดตก ก็ตีได้ง่ายๆ ถ้าทั้งมือใหม่ และจะตีเหยื่อเล็ก แบบต่ำกว่า 5 กรัมไรงี้ สปินไปเหอ

 

7. เลือกคันที่สมดุลย์

ไม่เกี่ยวว่าจะหนักกว่าอีกคันหรือเปล่า อย่าคิดว่าคันหนัก 100g จะเบากว่า 150g เสมอไปนะครับ น้าต้องเข้าใจว่าคันที่สมดุลย์กว่า จะเบากว่าเมื่อใช้งาน คันที่สมดุลย์ดีคือ คันที่ไม่หนักปลาย หรือ ท้ายจนเกินไป โดยเฉพาะคันที่หนักปลาย จะทำให้ตกไม่สนุกเท่าที่ควร แถมไม่เหมาะกับเทคนิค ตีเหยื่อปลอม ที่คนไทยชอบใช้ด้วย อย่างพวกกระดกปลายคันอะไรพวกนี้ บอกเลยว่าเจอคันหนักปลาย หนังชีวิตแน่นอน

วิธีประเมินสมดุลย์คันแบบหยาบๆ แบบไม่ได้มีรอกติดไปด้วย ก็จับมาในตำแหน่งตามภาพเลย ถ้ามันไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งจนเกินไป ก็ถือว่าสมดุลย์พอไหวล่ะ

 

8. พยายามเลือกคันที่ตรง

ในโลกนี้หายากมากคันเบ็ดที่ตรงทุกกระเบียดนิ้ว ไม่แบงค์คด ก็ไกค์เบี้ยว คันส่วนใหญ่ถูกประกอบด้วยมือ จะเรียกว่าแฮนด์เมดยังได้เลย ให้น้าจับแถวๆ ตูดคันแล้วเล็งดูครับ หมุนเล็ง แบงค์ตรง ไกค์ตรง เรียกว่าหายาก บางทีเล็ง 10 คัน ก็ไม่เจอที่ตรงสุดๆ ไม่ต้องไปคึง หมุนหากระดูกคันหลอกครับ เอาให้มันตรงก็พอละ

 

9. ถ้าชอบใช้ช็อคใหญ่ อย่าเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide

คนไทยเป็นอะไรที่ชอบใช้ สายช็อคเส้นใหญ่ อย่าง 50 lb+ ขึ้นไปอะไรแบบนี้ บางคนกดไป 80 lb เลยก็มี ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรผิด เพราะไม่ผิดเลยถ้าจะกลัวว่าปลากัดสายขาด แต่ถ้าน้าพลาดไปเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide มา น้าจะไม่สามารถใส่ช็อคใหญ่ๆ ได้เลย หรือถ้าได้ ก็แค่สั้นๆ ไม่กี่คืบ ซึ่งไม่ไหวแน่ สำหรับการตกปลาใหญ่ แต่ถ้าเป็นพวก UL หรือคันตกปลาเล็กพวกนี้ ซื้อมาเหอครับ (ทั้งสปิน และเบท มี Micro guide)

 

10. ดูน้ำยา กาว การเคลือบทุกจุด ไกค์ทุกตัว รวมทั้งด้าม

เชื่อเหอคันยี้ห้อ รุ่นเดียวกัน จะมีความแตกต่างเล็กน้อย น้ำยาหนาเกินไป บางเกินไป น้ำยาเยิ้นไปเลอะไกค์ อะไรประมาณนี้ ควรเลือกมันหน่อย อย่าไปจ่ายตังค์แล้ว ไปเห็นที่บ้านจะดีกว่า

 

11. หาอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจ

เอาไว้ข้อสุดท้ายเลยล่ะกัน ในยุคนี้แล้ว น้าสามารถหาอ่านรีวิวคันเบ็ดที่มองเอาไว้ได้ อย่างน้อยอาจจะได้รู้ว่า มันประกันไม่จริง หักบ่อย หรืออาจได้ร้านที่ถูกเป็นพิเศษก็ได้ อย่าลืมหาอ่านกันด้วยล่ะ

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,431แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ
error: Alert: Content is protected !!