แมงดาทะเล สัตว์ที่เกือบจะสูญพันธุ์เพราะบริษัทยา

หลายคนอาจไม่รู้ว่า "แมงดาทะเล" นอกจากจะใช้เป็นอาหารได้แล้ว พวกมันยังถูกใช้เพื่ออุตสาหกรรมยาอีกด้วย และมันก็ถูกใช้จำนวนมากจริงๆ นั้นเพราะ "เลือด" ของแมงดาทะเลมีค่ามากจริงๆ แล้วยังมีความต้องการมากขึ้นทุกๆ ปี และนักอนุรักษ์เองก็กลัวว่าสัตว์โบราณพวกนี้จะสูญพันธุ์ในไม่ช้า หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไป

แมงดาทะเล
Advertisements

แมงดาทะเล (Atlantic horseshoe crab) ที่อยู่มานานกว่า 450 ล้านปี เป็นที่รู้จักในนาม “ฟอสซิลที่มีชีวิต” มันเป็นหนึ่งในสัตว์โบราณที่สุดที่มีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน เป็นแหล่งธรรมชาติของสารที่เรียกว่า Limulus amebocyte lysate (LAL)

บริษัทยาและการแพทย์ใช้สิ่งนี้เพื่อให้มั่นใจว่า วัคซีนและอุปกรณ์ทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของพวกเขาปราศจากการปนเปื้อนของเอนโดทอกซิน ..เอนโดทอกซินสามารถทำให้เกิดไข้ ภาวะช็อกจากแอนาไฟแล็กติกและโรคต่างๆ เช่นกาฬโรค

“ประมาณการว่าในแต่ละปีมีการจับ แมงดาทะเล (Atlantic horseshoe crab) หลายแสนตัว เพื่อเอารีดเลือดของพวกมัน”

Ryan Phelan กรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Revive & Restore องค์กรไม่แสวงหากำไรด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “เรากำลังจะไปอยู่ในโลกที่เรามีเชื้อโรคมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มว่าจะมีเภสัชภัณฑ์จำนวนมากขึ้น ที่ต้องการการทดสอบเอนโดทอกซิน เมื่อถึงจุดหนึ่ง สิ่งนั้นจะสร้างแรงกดดันต่อการจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ยั่งยืน”

Advertisements

สายพันธุ์ที่ไม่มีการป้องกัน

แมงดาทะเลถูกเก็บเกี่ยวมากเกินไปเพื่อใช้เป็นอาหารและเหยื่อ มันเป็นปรากฏการณ์ที่นำไปสู่การสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย แมงดาทะเล (Atlantic horseshoe crab) หลงเหลืออยู่เพียง 4 ชนิดบนโลก และมีข้อกังวลอื่นๆ ที่อาจตามมา ซึ่งส่งผลกระทบเพิ่มเติมต่อความหลากหลายทางชีวภาพชายฝั่ง พวกมันวางไข่หลายล้านตัวบนชายหาดเพื่อเลี้ยงนกทะเล ปลา และสัตว์ป่าอื่นๆ .. มันมีความสำคัญต่อระบบนิเวศมาก

แมงดาทะเลมีเปลือกแข็งขนาดใหญ่ ที่ทำหน้าที่เป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กสำหรับสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หอยแมลงภู่ หอยทากและฟองน้ำ ..อย่างไรก็ตาม Larry Niles นักชีววิทยาสัตว์ป่ากล่าวว่าแมงดาทะเลไม่ใช่สัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองดังนั้นจึงไม่ได้ถูกมองว่ามีค่า

แต่พวกเขายอมรับว่าอุตสาหกรรมเลือดของพวกมันมีมูลค่าถึง 5 แสนล้านเหรียญ ดังนั้นพวกมันจึงไม่ไร้ค่า พวกมันเป็นสัตว์ทะเลที่มีค่าที่สุดชนิดหนึ่งบนชายฝั่งตะวันออก

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น