กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย ‘กุ้งเครย์ฟิช’ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้าได้เห็นขนาดของ "กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย" เป็นครั้งแรก เชื่อว่าหลายคนต้องคิดว่ามันไม่ใช่ของจริง! กับขนาดตัว 80 เซนติเมตร มันไม่ใช่แค่ยาว แต่มันเป็นกุ้งที่ทั้งหนาและหนัก มันมีโครงสร้างทุกส่วนใหญ่มาก แต่แม้จะได้ชื่อว่าเป็นกุ้งน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก แต่สถานะของมันก็น่าเป็นห่วงแม้ตอนนี้จะได้รับการอนุรักษ์แล้วก็ตาม

กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย (กุ้งเครย์ฟิช) ได้รับการขนานนามว่าเป็นกุ้งน้ำจืด สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 40 ปี!

  • ชื่อสามัญ : The largest crayfish, The giant freshwater lobster
  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Astacopsis gouldi
  • การขยายพันธุ์ : ยาก
  • ขนาด : สูงสุด 80 เซนติเมตร (~ 31 นิ้ว)
  • น้ำหนัก : สูงสุด 6 กิโลกรัม (13 ปอนด์) .. ขนาดส่วนใหญ่ 2-3 กิโลกรัม
  • อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด : 5 – 18°C ​​(~41°F – 64°F)
  • PH ที่เหมาะสม : 6.5 – 8.0
  • อายุขัย : 40 ปี (อาจถึง 60 ปี)

กุ้งชนิดนี้จัดอยู่ใน Astacopsis เป็นสกุลที่ประกอบด้วย 3 สายพันธุ์ Astacopsis gouldi, Astacopsis franklinii และ Astacopsis tricornis โดยกุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย (Astacopsis gouldi) อยู่ทางเหนือของเกาะแทสเมเนียเท่านั้น ในขณะที่อีก 2 สายพันธุ์พบในเกาะแทสเมเนียตะวันออกและเกาะแทสเมเนียตะวันตกตามลำดับ

ภาพบน..กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย (Tasmanian giant freshwater crayfish) จะอาศัยอยู่ทางเหนือของเกาะแทสเมเนียเท่านั้น

เอลเลน คลาร์ก (Ellen Clark) นักธรรมชาติวิทยาชาวเมลเบิร์น เป็นคนแรกที่บรรยายถึงกุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนียอย่างเป็นทางการ ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1936 เมื่อคลาร์กตีพิมพ์และแก้ไขการตั้งชื่อของกุ้ง จนถึงที่อยู่อาศัยในลำธารของพวกมัน ..ก่อนการแก้ไขที่ครอบคลุมนี้ กุ้งแทสเมเนียนทั้ง 3 ของสกุล Astacopsis เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Astacopsis franklinii

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ ชื่อทวินาม ( binomial name) Astacopsis gouldi ถูกกำหนดให้เป็นกุ้งน้ำจืดเพื่อเป็นเกียรติแก่สมาชิกของ Royal Society of Tasmania และ Charles Gould นักสำรวจทางธรณีวิทยาของรัฐบาลแทสเมเนียคนแรก ที่ตีพิมพ์ข้อสังเกตเกี่ยวกับการกระจายตัวของกุ้ง อาหารและนิสัยในปี 1870

น่าเสียดายที่กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนียถูกระบุว่า เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในบัญชีแดงของ IUCN ของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคามเนื่องจากการจับอย่างผิดกฎหมายและความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัย โดยเริ่มมีการห้ามทำประมงตั้งแต่เดือนมกราคม 1998

Advertisements

แหล่งที่อยู่อาศัยของกุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย พวกมันมีถิ่นกำเนิดในแม่น้ำและลำธารทางตอนเหนือของเกาะแทสเมเนีย (รัฐแทสเมเนีย) ประเทศออสเตรเลีย กุ้งน้ำจืด (กุ้งเครฟิช) ชนิดนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบได้ที่ระดับความสูงต่ำกว่า 400 เมตร (1300 ฟุต) และกระจายไปทั่วแม่น้ำอาเธอร์และลำธารอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง

กุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนียที่โตเต็มวัย ชอบอาศัยบริเวณที่เป็นสระน้ำนิ่งและลึกที่มีท่อนซุง อุปสรรค์และตลิ่งตัด ซึ่งมีที่กำบังและการป้องกันตัว ในขณะที่ตัวอ่อนจะชอบพื้นที่น้ำที่ตื้นและไหลเร็วกว่าที่ประดับด้วยหิน ท่อนซุง และพื้นผิวที่ดีในปริมาณที่น้อยที่สุดและสูง สัดส่วนของตะไคร่น้ำและก้อนหิน

พวกมันเป็นกุ้งที่อายุยืนมาก แต่ก็เติบโตได้ช้าเช่นกัน ในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ กว่าจะโตเต็มที่คาดว่าจะต้องใช้เวลานานถึง 30-35 ปี และจากการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ พบกว่าพวกมันมีน้อยกว่า 1 แสนตัวในป่า นับว่าน้อยเมื่อคิดถึงว่ามันคือกุ้งเครฟิชสายพันธุ์ที่ทนทาน

คลิปกุ้งน้ำจืดยักษ์แทสเมเนีย

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements