ช่วงเวลาที่แสดงให้เห็น ‘ฮันนีแบดเจอร์’ โดนงูพิษกัดจนสลบแต่ก็ (ตืนมากินต่อ)

ในคลิปเป็นช่วงเวลาการล่าของฮันนีแบดเจอร์ โดยเป้าหมายของมันคืองูพิษที่อยู่กลางทะเลทราย นักวิจัยผู้โชคดีได้ถ่ายเก็บเอาไว้ได้ มันเป็นหลักฐานอย่างดีในเรื่องความทนทานของเจ้าสัตว์ตัวนี้ และหากมันโดนพิษร้ายแรง จะเกิดอะไรขึ้นกับมัน .. คลิปท้ายเรื่อง

ฮันนีแบดเจอร์
Advertisements

การต่อสู้ฮันนีแบดเจอร์ถูกงูกัดเข้าเต็มๆ อาจจะหลายครั้งด้วย แต่ด้วยวิธีการต่อสู้ของฮันนีแบดเจอร์ ที่ค่อนข้างบ้าหน่อย มันจะบุกเข้าไปตรงๆ กัดทุกส่วนที่มันกัดได้ก่อน โดยไม่สนใจว่าจะโดนกัดตรงไหน “มันคือสัตว์ที่บุกเป็นอย่างเดียว” จนในที่สุดมันก็สามารถฆ่างูได้

หลังจากการที่มันกินงูพิษได้ไม่นาน (นาทีที่ 02.00) พิษเริ่มออกฤทธิ์ ฮันนีแบดเจอร์เริ่มตัวแข็ง จากนั้นไม่นานมันก็นอนนิ่งไป “มันเหมือนตาย” แต่มันแค่นอนหลับไปเฉยๆ มันคือการรักษาตัวเอง นี่เป็นความลับของการรักษาที่น่าทึ่งของมัน

หลังจากไม่กี่ชั่วโมง มันก็ตื่นขึ้น มันทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และสิ่งแรกที่มันมองหาก็คือเหยื่อที่มันกินเหลือ และนี่คือการยืนยันพลังฟื้นตัวที่ยอดเยี่ยม และมันก็ยังทนพิษมากอีกด้วย

Advertisements

ความจริงฮันนีแบดเจอร์ไม่ใช่สัตว์ที่ทนพิษงูตั้งแต่แรก

จริงอยู่ว่าหากเป็นงูพิษ ก็ถือเป็นว่าเหยื่อของฮันนีแบดเจอร์ เพราะมันล่าได้ไม่ยากเย็น ฮันนีแบดเจอร์เป็นสัตว์ที่ทนพิษงูประกอบกับหนัง + ขนที่หนา เลยทำให้กัดเข้าเนื้อได้ยาก

Advertisements

ความจริงภูมิต้านทานพิษของฮันนีแบดเจอร์ เกิดจากการต่อสู้ในโลกที่ยากลำบากของตัวมันเอง ภูมิต้านจะถูกพัฒนาเมื่อมันได้สู้และกินสัตว์มีพิษ

และจากการเฝ้าสังเกตุของนักวิจัย ก็พบว่าฮันนีแบดเจอร์ จะเลี้ยงลูกประมาณ 14 – 18 เดือน โดยในระหว่างนั้น แม่จะสอนลูกให้หากินและสู้กับสัตว์มีพิษ โดยเริ่มจากสัตว์ที่มีพิษอ่อนอย่างเช่นแมงป่อง และเลื่อนขั้นขึ้นไปเรื่อยๆ จนกินงูเห่าและพัฟแอดเดอร์ในที่สุด .. ตามคลิป

อ่านเรื่องอื่น