หุ่นยนต์ฮิปโป จะเผยบางสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

คลิปนี่ดีมากๆ อยากให้ได้ดูกัน เป็นการใช้หุ่นยนต์ฮิปโป เพื่อเข้าไปทำหน้าสอดแนมภายในฝูงของฮิปโป ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์ไม่สามารถเข้าไปใกล้ในระยะนี่ได้ เพราะฮิปโปเป็นสัตว์ที่ดุร้าย แล้วยังไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่มันจะทำได้ง่ายๆ อีกด้วย โดยปกติแล้วการถ่ายทำฮิปโปจะต้องอยู่ในระยะที่ปลอดภัย และคลิปนี่จะเผยให้เป็นในระยะใกล้

ฮิปโป

สำหรับหุ่นยนต์ฮิปโปตัวนี้ทาง BBC ได้นำมาให้ได้ชมกัน โดยก่อนหน้านี่มีการทดสอบสร้างหุ่นยนต์หลายชนิด รวมทั้งไฮยีนา ซึ่งได้ถูกนำไปใช้งานจริง ผลคือมันไม่ถูกโจมตีจากพวกไฮยีนา แต่ก็ได้รับความสนใจจากลูกๆ ของไฮยีนา ส่วนหุ่นยนต์ฮิปโป ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากฮิปโปเท่าไร แต่ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะทำให้สามารถถ่ายภาพดีๆ มาได้ ..คลิปท้ายเรื่อง

ข้อมูลย่อของฮิปโป

สัตว์เลี้ยงลูกขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ในโลกนี้มีเพียงปลาวาฬสีน้ำเงินและช้างแอฟริกาเท่านั้น ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีขนาดใหญ่กว่าฮิปโป โดยคำว่าฮิปโป แปลว่า “ม้าแม่น้ำ” ในภาษากรีกโบราณ ..มันเป็นสัตว์ขนาดยักษ์ที่หนักถึง 8,000 ปอนด์ และมีเพียงทวีปเดียวในโลกเท่านั้นที่จะสามารถพบฮิปโปในธรรมชาติได้ นั้นก็คือทวีปแอฟริกา

  • ฮิปโปจะหลั่งสารสีแดงเพื่อเคลือบผิวหนัง มันมีหน้าที่คล้ายครีมกันแดดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์
  • แม่ฮิปโปจะคลอดลูกในน้ำ
  • ลูกฮิปโปแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ 100 ปอนด์
  • ฮิปโปจะให้กำเนิดลูก 1 ตัว ในทุกๆ สองปี
  • แม้ว่าฮิปโปจะดูตัวอ้วนเหมือนเคลื่อนไหวได้ช้า แต่จริงๆ แล้วสามารถวิ่งเร็วมาก เร็วขนาดที่ว่า ยูเซน โบลต์ วิ่งหนีไม่ทัน
  • ฮิปโปจะกินหญ้าเกือบ 150 ปอนด์ และจะใช้เวลากินหญ้า 4 – 5 ชั่วโมง ต่อวัน
  • ฮิปโปเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวที่สุดในโลก มันฆ่ามนุษย์ 500 คนต่อปี

โดยปกติแล้วฮิปโปแทบไม่มีศัตรูโดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นบนบกหรือพื้นดิน แต่มนุษย์ถือเป็นศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฮิปโป ส่วนสัตว์นักล่าอื่นๆ อย่างจระเข้ สิงโต สามารถล่าสิงโตได้หากมันพบโอกาสที่ดี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะ โดยเฉพาะกับฮิปโปตัวเต็มวัย

อ่านเรื่องอื่น