ฮิปโป ยักษ์ขี้เหวี่ยง สัตว์อันตรายที่สุดในแอฟริกา กำลังสูญพันธุ์หรือไม่

สมัยเด็กๆ เวลาผมได้ไปเที่ยวสวนสัตว์เขาดิน สิ่งแรกที่ผมอยากเห็นคือ "ฮิปโป" นั้นเพราะมันตัวใหญ่ ดูตลก และเหมือนจะเป็นสัตว์ที่น่ารักใจดี แต่แล้วพอโตขึ้นเริ่มรู้อะไรมากขึ้น เลยรู้ว่าเจ้านี่เป็นสัตว์ที่อันตรายแค่ไหน มันทั้งขี้โมโห ดุดัน ทรงพลัง เรียกว่าถ้าโดนมันทำร้าย ดีไม่ดีรอดยากกว่าเจอหมีทำร้ายอีก แต่วันนี้จะไม่มาพูดถึงความดุร้ายของมัน ผมจะพูดถึง "ฮิปโป กำลังสูญพันธุ์หรือไม่" ลองอ่านกันดู ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ กดแชร์ไปให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกัน

สถานะการอนุรักษ์ของฮิปโป

ฮิปโปในธรรมชาติ ที่เราเห็นมีอยู่เยอะแยะ ตามแหล่งน้ำตามคลิป จริงๆ แล้วมันกระจุกตัวอยู่เพียงไปกี่ส่วนของโลก มันถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ “เปราะบาง” ต่อการสูญพันธุ์ แต่ญาติที่เล็กกว่ามันคือ “ฮิปโปแคระ” มีสถานะอยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งสองชนิดนี้ก็ยังถูกคุกคามการล่าอย่างผิดกฏหมาย โดยถิ่นที่อยู่อาศัยที่ลดลงด้วยเช่นกัน

ฮิปโปที่ดูเหมือนเป็นสัตว์ไม่มีพิษมีภัยอย่างแท้จริง

ฮิปโปโปเตมัส

ฮิปโป (Hippopotamus) ที่มีขนาดใหญ่ ถูกจัดอยู่ในรายชื่อสัตว์เปราะบางตั้งแต่ปี 2008 และยังมีการลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงกลางยุค 90 และในช่วงต้นปี 2000 ยักษ์ใหญ่เหล่านี้พบได้ทั่วในแอฟริกา มันจะอยู่ในแม่น้ำและทะเลสาบในเวลากลางวันและเดินขึ้นบกเพื่อกินหญ้าหรือผลไม้ในเวลากลางคืน

“การประเมินจากรายชื่อสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ ทำให้เห็นว่าประชากรฮิปโปปัจจุบันอยู่ที่ 115,000 – 130,000 ตัว ลดลงจาก 125,000 – 148,000 ในปี 2008 แม้ประชากรฮิปโปจะคงที่ในบางประเทศ แต่การลดลงของที่อยู่มันเป็นสาเหตุที่ทำให้มันลดจำนวนลงเรื่อยอย่างต่อเนื่อง”
ด้วยขนาดที่ใหญ่โตและการที่มันมักอยู่ในน้ำ ทำให้มันได้ฉายาว่าม้าน้ำ (Sea – horse) ที่น่าสนใจคือฮิปโปมีความใกล้ชิดกับสัตว์จำพวกวาฬมากที่สุด การศึกษาพบว่ามันได้ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในน้ำโดยเฉพาะการหายใจของมัน

จากข้อมูลจะเห็นว่าฮิปโปมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะช้า และหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป พวกมันอาจถูกจัดให้ไปอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ “ใกล้สูญพันธุ์” ก็เป็นได้ และถึงแม้คนไทยอย่างเราจะไม่มีโอกาสได้เห็นพวกมันในธรรมชาติ แต่การได้รู้เรื่องของมัน ก็เหมือนการได้รับรู้ชะตากรรมฮิปโป และในอนาคตอาจมีใครสักคนได้ช่วยมันก็เป็นได้

ข้อมูลเพิ่มเติมฮิปโปโปเตมัส

ฮิปโปโปเตมัส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ฮิปโป (Hippopotamus; Hippo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง ในวงศ์ฮิปโปโปเตมัส (Hippopotamidae) เป็นสัตว์เพียง 1 ใน 2 ชนิดของวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน (อีกชนิดนั้นคือ ฮิปโปโปเตมัสแคระ (Choeropsis liberiensis) ที่พบในป่าดิบชื้นของแอฟริกาตะวันตก

  • ฮิปโปเป็นสัตว์ที่มีอุปนิสัยดุร้ายฉุนเฉียวมาก โดยเฉพาะในช่วงผสมพันธุ์ ตัวผู้จะสู้กันอย่างรุนแรง เมื่อตกใจหรือได้รับบาดเจ็บจะดุร้ายมาก จริงๆ มันก็ดุร้ายเกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะตัวเมียที่มีลูก
  • ในธรรมชาติ ฮิปโป จะมีเป็นสัตว์อึเยอะและอึก้อนใหญ่มาก ถ้าเอาอึมันมาชั่ง ก็คงได้ 6 หมื่นกิโลกรัมต่อปี โดยอึของมันจะกลายเป็นอาหารของปลาต่างๆในแม่น้ำ (ไนโตรเจน คาร์บอน ฟอสฟอรัส สูง) มันจึงเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นมาก
  • สถิติการฆ่าคนในแอฟริกาของฮิปโปต่อปีนั้น มากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ รวมกันเสียอีก

ที่สุดแล้ว จังหวะฮิปโปวาร์ปมาประชิดหน้าเรือ

เกิดอะไรขึ้นเมื่อจระเข้หลงเข้าไปอยู่ในค่ายกลฮิปโป