การรุกรานของ ‘หอย’ ที่ทำลายระบบนิเวศน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของอเมริกา

ระบบนิเวศน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกเรียกว่า "เกรตเลกส์ (Great Lakes) เป็นชื่อเรียกของทะเลสาบทั้ง 5 ของอเมริกา สุพีเรีย มิชิแกน ฮูรอน อิรี และ ออนแทรีโอ มันคือกลุ่มของทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ระบบนิเวศน้ำจืดแห่งนี้กำลังถูกทำลายโดยหอยแมลงภู่

การรุกรานที่น่ากลัวของหอยแมลงภู่

การรุกรานนี้ดูเหมือนจะเริ่มต้นมาตั้งแต่ 30 ปีก่อน โดยที่ผ่านมาระบบนิเวศของเกรตเลกส์ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โดยหอยแมลงภู่ quagga และหอยแมลงภู่ม้าลาย ได้ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์พื้นเมืองลดลงอย่างมาก โดยการศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าหอยแมลงภู่ได้เข้าครอบครองแหล่งฟอสฟอรัสในทะเลสาบซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบไม่กี่อย่างที่จำเป็นต่อชีวิตเกือบทั้งหมด

ในตอนนี้ทะเลสาบตอนล่างมีหอยแมลงภู่มากกว่า 10,000 ตัวต่อตารางเมตร (1,000 ตัวต่อตารางฟุต) หรือก็คือไม่เหลือที่ว่างให้กับเตียงริมทะเลสาบอีกแล้ว พวกมันกินแพลงก์ตอนพืชมากที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง ทำให้มีจำนวนลดลงถึงร้อยละ 70

หอยแมลงภู่ Quaggas ได้เอาชนะสิ่งมีชีวิตอื่นที่คล้ายกับมันทั้งหมด รวมทั้งหอยแมลงภู่ม้าลาย และได้ครองอำนาจในทะเลสาบ พวกมันกินสิ่งมีชีวิตจากแหล่งน้ำอย่างตะกละตะกลามรวมถึงฟอสฟอรัสและเปลี่ยนของเสียส่วนใหญ่ไปยังตะกอนด้วยการขับถ่ายและเมื่อมันตาย เปลือกของพวกมันก็ยังคงอยู่อีกนาน

ขณะนี้ทะเลสาบตอนล่าง ถูกหอยแมลงภู่ Quaggas ควบคุมโดยสมบรูณ์ พวกมันควบคุมฟอสฟอรัส ซึ่งส่งผลให้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่จำเป็นต้องใช้ฟอสฟอรัสในการเติบโต ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ดีเท่าที่ควร และส่งผลต่อความอุดมสมบูรณ์ของทะเลสาบจนถึงสัตว์น้ำอื่นๆ เช่นเดียวกัน สำหรับทางแก้ไขคงไม่ง่าย ไม่งั้นคงไม่ปล่อยให้ผ่านมาถึง 30 ปี .. ยังไงคงต้องดูกันต่อไป ส่วนถ้าเป็นคนไทยอย่างเราคงบอกว่า “กินซะก็หมดเรื่อง”

อ่านเรื่องอื่น