รัฐออกเตือนห้ามปล่อยปลาทองเข้าป่า หลังพบตัวใหญ่เกิน 1 ฟุต

หากได้อ่านเรื่อง "การแก้แค้นของปลาทอง" คงพอจะทราบว่าปลาทองสัตว์เลี้ยงในตู้ที่คนไทยชอบเลี้ยงกัน มันเป็นดังสัตว์ร้ายเมื่ออยู่ในธรรมชาติของอเมริกา จนถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่คุกคามระบบนิเวศมากที่สุดชนิดหนึ่ง

ปลาทอง
Advertisements

หลังจากการต่อสู้กับสัตว์รุกรานมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะปลาทองในรัฐมินนิโซตา ที่ดูเหมือนจะเติบโตเกินกว่าที่คิดมาก เพราะในตอนนี้เริ่มพบปลาทองขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยพวกมันมีความยาวเกิน 1 ฟุต ซึ่งใหญ่มากสำหรับปลาทอง และด้วยขนาดของมันจึงสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศอย่างมาก

มีรายงานว่าปลาทองมากกว่า 200 ล้านตัว ถูกเพาะพันธุ์เพื่อการค้าสัตว์เลี้ยงทุกๆ ปี และมีจำนวนมากที่ถูกปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐมินนิโซตาได้เรียกร้องให้เจ้าของปลาหยุดปล่อยสัตว์เลี้ยงลงในน้ำ เนื่องจากมีปลาทองขนาดใหญ่ถูกพบในทะเลสาบท้องถิ่นจำนวนมาก

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ได้จับปลาทองจำนวน 50,000 ตัวออกจากแหล่งน้ำในท้องถิ่น Paul Moline ผู้จัดการด้านการจัดการน้ำของรัฐกล่าวว่าปลาทอง “ศักยภาพสูงที่จะส่งผลเสียต่อคุณภาพน้ำในทะเลสาบ”

Advertisements

สำหรับการทำลายระบบนิเวศที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงในตู้ปลา ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะที่ผ่านมามีปลาสิงโตเป็นปลากินเนื้อซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแถบอินโดแปซิฟิก แต่เชื่อว่าได้รับการปล่อยจากเจ้าของในฟลอริดา หลังจากพายุเฮอริเคนแอนดรูว์ในปี 1992 ได้คร่าชีวิตสัตว์ในทะเลแคริบเบียนไปหลายสิบชนิด ซึ่งทำให้สาหร่ายสามารถแซงหน้าแนวปะการังได้ .. จนกระทั้งมีสายพันธุ์รุกรานอย่างปลาสิงโตเกิดขึ้นมากมาย

ในตอนนี้ปลาทองได้รับความสนใจน้อยกว่าสัตว์รุกรานอื่นๆ เช่น ปลาจีน หรือ หอยม้าลาย แต่ยังไงซะการเตือนเรื่องปลาทองเริ่มกว้างขึ้นทั้งใน เวอร์จิเนียและรัฐวอชิงตันเช่นเดียวกับออสเตรเลียและแคนาดา

ในปี 2013 Scientific American รายงานว่านักวิจัยที่ลากอวนในทะเลสาบทาโฮได้จับปลาทองที่มีความยาวเกือบ 1.5 ฟุต และหนัก 4.2 ปอนด์ ผู้เขียนรายงานการค้าสัตว์น้ำในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า “การค้าสัตว์น้ำทั่วโลกมีส่วนทำให้เกิดหนึ่งในสามของสัตว์น้ำและการรุกรานที่เลวร้ายที่สุดในโลก”

Advertisements

ปัญหาปลาทองที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ในตอนนี้จะดูเล็กน้อย เมื่อเทียบกับปลาจีน หรือปลาช่อนที่กำลังรุกรานหลายรัฐในอเมริกา แต่ยังไงซะหากปล่อยเอาไว้ มันจะเป็นเหมือนปลาจีนในตอนนี้ได้เช่นกัน

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น