Golden Tiger Barramundi กะพงโคตรแรร์ ความสวยงามที่มีจริงในธรรมชาติ

พอดีได้ไปเห็นนักตกปลาชาวออสเตรเลียโชว์ปลากะพงที่สวยมากๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น แล้วก็คิดว่ามันภาพที่แต่งจากโฟโต้ชอปหรือเปล่าหว่า ผมเลยได้ไปค้นเรื่องเกี่ยวกับปลาตัวนี้ ผลคือแทบไม่รู้ไรเลย ที่รู้ก็แค่ชื่อที่วงการปลาเลี้ยงตั้งให้กับปลาสีนี้ โดยที่ผ่านมามีการจับปลากะพงสีนี้ได้เพียงไม่กี่ตัว และทั้งหมดได้จากออสเตรเลีย

จริงๆ ผมพยายามค้นหาข้อมูลของ Golden Tiger barramundi แต่พบเพียงไม่กี่ภาพ และเป็นภาพจากร้านขายปลาสวยงาม ที่ขายเฉพาะปลาระดับพรีเมียม โดยไม่มีคลิปของปลาชนิดนี้ด้วยนะ เป้าหมายการเอาปลากะพงตัวนี้มาให้ดู ก็เพื่อให้รู้ว่ามีของแบบนี้อยู่ในน้ำด้วย

ปลากะพงธรรมดาที่สีแปลกเลยพิเศษ

ใช่แล้วปลาตัวนี้เป็นปลากะพงขาวธรรมดาๆ เนียละ เพียงแต่มันมีสีที่พิเศษมากๆ โดยสายพันธุ์นี่ที่ผ่านมามีการค้นพบสีแรร์ๆ อยู่หลายสี เช่น สีเงิน , สีขาว, สีส้ม , ดำ, เงินหลังทอง และ สีทองลายเสือ

ตัวนี้วงการปลาเลี้ยงฝรั่งเรียก Albino barramundi เป็นปลากะพงเผือกขาว หาง่ายกว่า Golden Tiger barramundi มาก เพราะรูปเยอะ มีคลิปในตู้ด้วย ส่วน Golden Tiger barramundi แทบไม่เจออะไรเลย
ปลากะพง
Golden Tiger barramundi งามแท้

ข้อมูลปลากะพงขาว

ปลากะพงขาว (Barramundi) ชื่อวิทยาศาสตร์ Lates calcarifer เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยได้ มีรูปร่างลำตัวหนาและด้านข้างแบน หัวโต จะงอยปากค่อนข้างยาวและแหลม นัยน์ตาโต ปากกว้างยืดหดได้ มุมปากอยู่เลยไปทางหลังนัยน์ตา ฟันเป็นฟันเขี้ยวอยู่บนขากรรไกรบนและล่าง ขอบกระดูกแก้มเป็นหนามแหลม ขอบกระดูกกระพุ้งเหงือกแข็งและคม

ปลากะพงขาวคอดหางมีขนาดใหญ่และแข็งแรง เกล็ดใหญ่มีขอบหยักเป็นหนามเมื่อลูบจะสากมือ ครีบหลังอันแรกมีก้านครีบเป็นหนามแข็ง ปลายแหลม อันที่สองเป็นครีบอ่อนมีขนาดใกล้เคียงกัน ครีบใหญ่ปลายกลมมน พื้นลำตัวสีขาวเงินปนน้ำตาล แนวสันท้องสีขาวเงิน มีขนาดความยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 2 เมตร หนักได้ถึง 60 กิโลกรัม โดยปลาที่พบในทะเลจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาที่พบในน้ำจืด

ก็ถือเป็นปลากะพงมีสีที่แปลกมากๆ จริงๆ ผมเองก็เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกเลย เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถหาข้อมูล หรือคลิปของ Golden Tiger barramundi ให้ดูกันได้ แต่หากอยากรู้เรื่องปลาชนิดอื่นกดดูได้จากลิงค์ล่างนี้

คลิปโชว์ตัว Albino barramundi

ปลากะพง และวิธีการเลี้ยง

อยากตกปลากะพงขาวธรรมชาติ ต้องทำยังไง

คุกคูแคทฟิช ปลาที่มอบโศกนาฏกรรมอันเลวร้ายให้กับลูกของปลาอื่น