บริษัทตู้ปลาชั้นนำในฝรั่งเศส ประกาศเลิกขายชามปลา ‘เหตุเป็นการทารุณสัตว์’

รอยเตอร์รายงาน ผู้ค้าตู้ปลาชั้นนำของฝรั่งเศส ตัดสินใจหยุดขายชามปลาทรงกลม (หรือที่บ้านเราเรียกโหลปลาทอง) เพราะพวกเขาคิดว่ามันเป็นเหตุทำให้ปลาบ้าคลั่งและทำให้พวกมันตายอย่างรวดเร็ว

Agrobiothers Laboratoire ผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์เลี้ยงของฝรั่งเศส ประกาศว่าจะไม่ขายตู้ปลาที่มีความจุน้อยกว่า 15 ลิตร ทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยม เนื่องจากการใส่ปลาในชามขนาดเล็กที่ไม่มีการกรองและการเติมออกซิเจนถือเป็นการทารุณสัตว์

CEO ของ Agrobiothers บอกกับรอยเตอร์ว่า “ผู้คนซื้อปลาทองให้ลูกๆ ของพวกเขา แต่หากพวกเขารู้ว่าการทรมานคืออะไร พวกเขาคงไม่ทำแบบนั้นหรอก การพลิกตัวไปมาในชามใบเล็กๆ ทำให้ปลาคลั่งและจะทำให้พวกมันตายอย่างรวดเร็ว”

ความจริงแล้ว ปลาทองสามารถอยู่ได้นานถึง 30 ปี และเติบโตได้ถึง 25 เซนติเมตร ซึ่งมันจะเป็นเช่นนั้น หากพวกมันได้อยู่ในตู้ปลาขนาดใหญ่หรือในบ่อกลางแจ้ง แต่ในชามขนาดเล็กพวกมันมักจะตายภายในไม่กี่สัปดาห์หรือเป็นเดือน

ปลาทองเป็นสัตว์สังคมที่ต้องการฝูงปลาอื่นๆ พื้นที่กว้างขวางและน้ำสะอาด และการมีตู้ปลานั้นต้องการอุปกรณ์และความเชี่ยวชาญขั้นต่ำ โดยฝรั่งเศสเป็นตลาดตู้ปลา “Red aquarium fish” อันดับหนึ่งของยุโรป โดยมีปลาประมาณ 2.3 ล้านตัวถูกขายทุกปี (Red aquarium fish เป็นเหมือนคำเรียกรวมปลาสวยงาม ปลาตู้ ปลาทอง ปลากัด ปลาอโรวาน่า และอื่นๆ)

ก่อนหน้านี้ประเทศเยอรมนีและอีกหลายประเทศในยุโรป ได้สั่งห้ามชามปลามานานแล้ว แต่ฝรั่งเศสไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ “มันเป็นเรื่องล่าสมัยของฝรั่งเศส นั่นคือเหตุผลที่เราตัดสินใจเลิกขาย เพราะเราไม่สามารถให้ความรู้แก่ลูกค้าทุกคน อธิบายว่าการเก็บปลาในชามนั้นโหดร้าย เราคิดว่าเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะไม่ให้ทางเลือกนี้แก่ผู้บริโภคอีกต่อไป”

Agrobiothers ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดในฝรั่งเศสประมาณ 27% ในผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์เลี้ยง ขายได้ประมาณ 50,000 ชามปลาต่อปี ในราคาประมาณ 20 ยูโรต่อชิ้น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาreuters.