ดุกเวลส์ สุดยอดปลาทำลายล้างแห่งยุโรป

ดุกเวลส์ หรือปลาเวลส์ เป็นหนึ่งใน 10 ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเรื่องความยาวมันมีมากกว่าปลาบึกซะอีก โดยความน่ากลัวของปลาชนิดนี้คือ ตัวใหญ่ ทนทาน และยังกินเก่งมากๆ เป็นปลาที่ล่าเก่งและยังไม่มีศัตรูตามธรรมชาติอีกด้วย

“หนึ่งในปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก มันเป็นปลาท้องถิ่นในโซนยุโรปตะวันออก แต่ถูกนำเข้าในยุโรปตะวันตกในช่วงยุค 70 มีความยาวได้ถึง 10 ฟุต หนัก 600 ปอนด์ .. กินเก่ง โตเร็ว ลูกเยอะ”

การมาถึงของปลาที่แข็งแกร่ง

Advertisements

เดิมที่ปลาเวลส์ไม่ได้เป็นปลาประจำถิ่นของยุโรป มันเข้ามาในช่วงปี 1974 นักตกปลาชาวเยอรมันได้เอาปลาดุกหลายร้อยตัวปล่อยในแม่น้ำ Ebro ในสเปน และพวกนักตกปลาประเทศอื่นก็ทำตาม โดยนำพวกมันไปปล่อยในแหล่งน้ำของประเทศตัวเอง จนนำไปสู่การสูญพันธุ์ของปลามากถึง 200 สายพันธุ์ในปี 1980

คล้ายกับปลารุกรานชนิดอื่นๆ พวกมันจะถูกนำมาโดยมนุษย์ มันสามารถอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิสูงและออกซิเจนต่ำได้ และยังทำให้สายพันธุ์ดั่งเดิมลดลง เป็นปลาที่สามารถมีอายุได้ถึง 80 ปี และขยายพันธุ์ได้ง่ายและรวดเร็วมาก ตัวเมียสามารถออกไข่หลายร้อยฟองในเวลาเดียวกัน .. ความจริงคือพวกมันปรับตัวได้ดีกว่าปลาท้องถิ่นซะอีก

ปลาชนิดนี้มีทักษะการล่าที่ดีมาก มันคล้ายปลาดุกทั่วไปที่มีประสาทสัมผัสดีมาก มันล่าได้ดีในทุกสภาพ ทั้งกลางวันกลางคืน ที่ๆ เต็มไปด้วยโคลน โดยปกติพวกมันจะกินปลาที่เล็กกว่ามันได้ทั้งหมด ความจริงคือมันกินได้หมดนั้นล่ะ เพราะไม่มีปลาชนิดไหนใหญ่กว่ามันอย่างแน่นอน

Advertisements

ปลาเกือบทั้งหมดที่เข้ามาในแม่น้ำอย่าง ปลาแซลมอล ซึ่งเดิมพวกมันไม่ค่อยจะเจอนักล่า มีตัวอย่างในเคสของฝรั่งเศสบางครั้งปลาดุกพวกนี้จะไปดักรอปลาแซลมอล ในอุโมงปลาของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ! และฉากนองเลือดก็เกิดขึ้น “พวกมันไม่ค่อยเลือกกิน มันล่าได้แม้แต่นกที่ยืนอยู่บนบก”

“ดุกเวลส์อาจเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ชนิดเดียวในโลกที่ไม่ต้องกังวลว่าจะสูญพันธุ์” ในขณะที่พวกมันทำให้ปลาชนิดอื่นน้อยลงเรื่อยๆ พวกมันเองก็กลับเพิ่มจำนวน มีการประเมินว่าจำนวนประชากรปลาท้องถิ่นหลายชนิดคงจะหมดไปภายในไม่นานแน่นอน

สรุปคือ ปัญหานี้เริ่มต้นโดยมนุษย์อีกเช่นเคย และจนถึงตอนนี้ปลาดุกเวลส์ยังเป็นภัยคุกคามต่อปลาอพยพอย่างมาก แต่ก็ยังไม่มีความพยายามในการจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง มันเป็นปลาเกมที่ตกสนุก ตัวใหญ่ และยังกินเบ็ดง่าย หากไม่รีบจัดการอย่างจริงจัง ในอนาคตแม่น้ำหลายสายในยุโรป อาจจะเหลือแค่พวกมันก็ได้ ส่วนในไทยคงไม่มีโอกาสได้เห็น ถ้ามีตัวปลาลักษณะนี้คงเป็นปลาค้าวดำ .. ถ้าชอบอย่าลืมแชร์กันนะ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements