นี่คือปลาที่มี ‘แผ่นดูด’ ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

ถ้าพูดถึงปลาที่ชอบยืดเกาะตามพื้นผิวแบบแน่นๆ ก็คงนึกถึงเหาฉลามอะไรพวกนี้ แต่เหาฉลามก็ยังมีขีดจำกัดในพื้นผิวที่สามารถยึดเกาะได้ ในท้องทะเลยังมีปลาที่ยึดเกาะพื้นผิวที่ดีกว่านั้น มันคือปลาที่ได้ชื่อว่า "มีพลังยืดเกาะพื้นผิวมากที่สุดในโลก" มันคือ คลิงฟิชเหนือ แน่นอนว่ามันได้รับการบันทึกไว้โดย Guinness World Records ...และนี่คือเรื่องราวที่น่าทึ่งของปลาชนิดนี้

คลิงฟิชเหนือ (Northern Clingfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า โกบิซอก เมแอนดริคัส (Gobiesox maeandricus) ยาวที่สุดที่เคยพบคือ 15 เซนติเมตร ลำตัวอาจเป็นสีน้ำตาล สีเทา สีเขียว หรืออาจเป็นสีแดงเข้ม มีลายคล้ายแห มีหัวและลำตัวที่แบน ช่วยให้มันมุดเข้าไปอยู่ระหว่างก้อนหินที่เกาะได้ มีแผ่นเกาะติดอยู่ที่ใต้ท้อง ซึ่งกินพื้นที่ 1 ใน 4 ของลำตัว ลักษณะประจำตัวอีกอย่างของคลิงฟิชเหนือคือ จะมีแถบสีขาวปรากฎเชื่อมต่อดวงตาทั้งสองข้าง

หลายคนอาจจะคิดว่าจะรู้ไปทำไม? เรื่องที่มันยืดเกาะได้ดี..แต่รู้หรือไม่ว่า ปลาชนิดนี้เป็นประโยชน์กับนักวิจัยและมนุษย์อย่างพวกเรามาก เพราะอย่างน้อยมันช่วยให้เราสร้าง “ถ้วยดูด” ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าที่เคยมีมาได้สำเร็จ มันเป็นถ้วยดูดที่สามารถเกาะติดได้กับทุกพื้นผิว

จากผลการศึกษาในปี พ.ศ. 2556 (2013) ระบุว่า คลิงฟิชเหนือ (Northern Clingfish) เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็กที่มีความพิเศษ ปลาในสกุลนี้หลายชนิด จะมีแผ่นดูดที่พิเศษ แต่ก็ไม่มีชนิดไหนพิเศษไปกว่าคลิงฟิชเหนือ มันเป็นปลาที่มี “แผ่นดูดยอดเยี่ยมที่สุดในโลก” มันสามารถเกาะติดได้ทุกพื้นผิวที่มันต้องการ

ที่หน้าท้องของปลาสามารถยึดติดกับพื้นผิวได้เกือบทุกชนิด ทั้งพื้นเปียก ลื่นหรือขรุขระ พวกมันสามารถยึดเกาะได้อย่างไม่มีปัญหา และยังรับน้ำหนักได้ 80 – 230 เท่าของน้ำหนักตัว พวกมันเป็นปลาที่พบได้ทั่วไปตามชายฝั่งแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ปลาพวกนี้มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งเหมือนกับแผ่นดูดของมัน เนื่องจากมันชอบอยู่ตามแนวชายฝั่งและเป็นพื้นที่หิน พวกมันจึงได้รับอิทธิพลจากน้ำขึ้นน้ำลง มันจะพบกับช่วงเวลาที่ต้องหลบอยู่ใต้หิน ซึ่งเป็นช่วงเวลาน้ำลงทุกวัน แต่ปลาพวกนี้ก็ไม่จำเป็นต้องหนีไปไหน เพราะมันอยู่โดยไม่มีน้ำได้หลายชั่วโมง แต่ถึงยังไงก็ต้องมีความชื้นอยู่บ้าง มันจะอดรอคอยจนกว่าน้ำจะขึ้นจึงจะออกมาหากินอีกครั้ง

คลิงฟิชเหนือ เป็นปลาที่มีแผ่นดูดที่ท้อง สิ่งนี้ช่วยให้พวกมันยึดติดกับทุกสิ่งที่มันต้องการได้ ขอบของแผ่นดูดจะถูกปกคลุมด้วยชั้นของโครงสร้างขนขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มันทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่สร้างการเสียดสีที่ขอบมากขึ้น และช่วยให้ปลาเกาะติดกับพื้นผิวที่ขรุขระ

โดยแผ่นดูดทั้งหมดมีความยืดหยุ่นมากๆ ทำให้มันสามารถปรับให้เหมาะสม เพื่อให้ยึดเกาะกับพื้นผิวที่หยาบและไม่สม่ำเสมอได้อย่างไม่มีปัญหา

หากดูภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะเห็นแผ่นหกเหลี่ยมของปลาคลิงฟิชเหนือ และอีกภาพหนึ่งซูมเข้าอีก ซึ่งในจะเห็นเป็นขนที่เกาะแน่นจำนวนมากของมัน

ความยอดเยี่ยมของแผ่นดูดที่ใต้ท้องปลา ได้แสดงให้เห็นจากการดึงหินก้อนใหญ่จนลอยขึ้นมาได้ ซึ่งในการทดลองนี้ ทีมงานได้ใช้ปลาที่ตายแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่า แรงยืดเกาะนี้ เกิดจากโครงสร้างของแผ่นดูดเท่านั้น …ซึ่งความน่าทึ่ง! ไม่เพียงแต่พลังดูดแต่เป็นพื้นผิวที่หลากหลายที่ปลาชนิดนี้สามารถดูดได้

สุดท้าย จากงานวิจัยนี้ ได้ช่วยให้นักวิจัยสามารถสร้างอุปกรณ์ยึดติด ที่มีโครงสร้างขนาดเล็กพิเศษ มันเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ อุตสาหกรรมและในบ้านเป็นอย่างมาก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาguinnessworldrecords