ภาพแรกของโลก! ‘ฉลามขาววัยแรกเกิด’ แบบมีชีวิต

แม้ภาพของฉลามขาวจะมีอยู่มากมาย แต่! รู้หรือไม่ว่า? ไม่มีใครเคยเห็นฉลามขาววัยแรกเกิดแบบมีชีวิตแม้แต่ตัวเดียว และนี่เป็นภาพถ่ายแรกของ ‘ฉลามขาววัยแรกเกิด’ ซึ่งการพบเห็นครั้งนี้ มีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก พวกเขาพบฉลามตัวนี้ที่ไหน เดี๋ยวมาดูกัน...ถ้าดูแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตาม กดกระดิ่ง หรือหากต้องการสมัครสมาชิกก็ทำได้เช่นกัน

ฉลามขาว (Carcharodon carcharias) เป็นหนึ่งในปลานักล่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสัตว์โบราณที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนต์หลายเรื่อง และแม้มันจะมีชื่อว่าฉลามขาว แต่ในทางเทคนิคมันก็ไม่ได้ตัวสีขาวอะไรขนาดนั้น นั้นเพราะครึ่งบนของพวกมันเป็นสีเทา ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า เหตุที่มีสีแบบนั้น เพราะจะช่วยอำพรางการมองเห็นของเหยื่อที่อยู่บริเวณผิวน้ำได้ดี

แม้ว่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับฉลามขาวจะมีให้ได้อ่านได้ดูอยู่มากมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังไม่มีใครรู้ก็คือ เรื่องที่เกี่ยวกับการสืบพันธุ์ของฉลามขาว แน่นอนว่าไม่เคยมีใครเคยเห็นหรือจับภาพลูกของฉลามขาวได้เลย และที่ยากยิ่งกว่าคือขณะที่ฉลามขาวให้กำเนิดลูก

จนกระทั้งโดรนที่กำลังติดตามถ่ายภาพของฉลาม ซึ่งกำลังบินอยู่ที่นอกชายฝั่งคาร์พินเทเรีย ในแคลิฟอร์เนีย ได้พบเข้ากับฉลามขนาดเล็กตัวหนึ่ง ด้วยความยาวประมาณ 1.5 เมตร ฉลามตัวนี้จึงเป็นฉลามวัยแรกเกิดอย่างแน่นอน และตัวของมันก็ขาวมากจริงๆ

ในตอนแรกทีมงานคิดว่าเป็นฉลามเผือก แต่! เมื่อมองดูดีๆ พวกเขาก็พบว่ามันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะหลังขยายภาพ และก็พบว่า สีขาวบางส่วนได้หลุดออกจากร่างกายขณะที่มันกำลังว่ายน้ำ”

เมื่อเห็นเป็นเช่นนั้น ทีมงานก็เริ่มปรึกษากัน จนได้ข้อสรุป 2 ข้อ หนึ่งคือ มันคือฉลามขาวแรกเกิดที่ยังมีของเหลวจากมดลูกเกาะติดตัวอยู่ และสองคือเป็นฉลามทั่วไปที่มีอายุน้อยและเป็นโรคผิวหนังที่ไม่รู้จัก จนทำให้เกิดการหลุดออก และมีของเหลวไหลออกมา

แต่ดูเหมือนข้อแรกจะเป็นที่ยอมรับมากกว่า เนื่องจากมีคำกล่าวอ้างมาอย่างยาวนานแล้วว่า ฉลามขาวขนาดใหญ่จะใช้พื้นที่นอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียเพื่อให้กำเนิดลูกๆ ของพวกมัน และแม้จะไม่มีหลักฐานอะไร แต่ก็มีรายงานหลายฉบับเกี่ยวกับฉลามขาวที่ชุกชุมในน่านน้ำนี้ …แน่นอนว่าไม่เคยมีการพบฉลามขาวตัวเล็กๆ เลย

นอกจากนี้ ทีมงานยังมีหลักฐานที่เพิ่มน้ำหนักให้กับข้อสรุปแรก นั้นคือ ในวันนั้นและวันก่อนหน้านั้น โดรนได้จับภาพของฉลามขาวขนาดใหญ่ที่อาจกำลังจะคลอดลูกว่ายน้ำอยู่ในบริเวณนี้

หากบริเวณนี้เป็นแหล่งให้กำเนิดลูกๆ ของฉลามขาวจริงๆ ก็จะถือเป็นจอกศักดิ์สิทธิ์ของงานวิจัยที่เกี่ยวกับฉลาม นั้นเพราะไม่เคยมีใครสามารถระบุได้ว่าพวกมันเกิดที่ไหน? และไม่เคยมีใครเห็น “ฉลามขาววัยแรกเกิดขณะยังมีชีวิต” อย่างมากก็พบอยู่ในซากของแม่ฉลามขาวที่ตายแล้ว

และหากน่านน้ำนี้เป็นอย่างที่คิดกัน มันก็จะช่วยยุติข้อถกเถียงที่มีมาอย่างยาวนาน ที่ว่าฉลามขาวจะให้กำเนิดลูกในทะเลลึกที่ห่างไกล เพราะตัวนี้อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 300 เมตรเท่านั้น และภาพหลักฐานนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของนักวิจัยที่ได้ทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง เกี่ยวกับฉลามขาวที่ลึกลับเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements