วิธีนำไข่ปลอมแลกไข่จริงของนกอัลบาทรอส พวกเขาทำไปเพื่ออะไร?

คลิปนี้เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอดูๆ ไป ทำให้คิดได้ว่านกอัลบาทรอสที่อยู่บนเกาะแห่งนี้ มันได้รับการดูแลอย่างดีจริงๆ รู้หรือไม่ว่ารังนี้ถูกจับตาดูด้วยกล้องตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่พวกมันจับคู่จนลูกมันเกิดและบินจากไปเลยทีเดียว แต่ส่วนนี้ขอเอาช่วงเวลาที่นักวิจัยเข้ามาตรวจสอบไข่ของนกซึ่งมันมีขั้นตอนที่พิเศษดี ..กดดูคลิปท้ายเรื่อง

นกอัลบาทรอส

คลิปนี้แสดงขั้นตอนนำไข่ปลอมไปแลกกับไข่จริง ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบว่าไข่ของอัลบาทรอส มีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมหรือไม่ หากสภาพไข่ไม่ดี นักวิจัยอาจจะนำไข่จริงไปฟักในศูนย์วิจัย ซึ่งจะปล่อยให้พ่อแม่นกนั่งฟักไข่ (ปลอม) ไปจนกว่าลูกนกจะเกิด หลังจากนั้นจึงเอาลูกนกมาให้พ่อแม่นกเลี้ยงต่อไป แต่หากไข่เจริญเติบโตได้ดี นักวิจัยจะปล่อยให้พ่อแม่นกฟักไข่จริงด้วยตัวเอง ..มันเป็นการรับประกันโอกาสรอดของลูกนกให้มากขึ้น

รังนกในคลิปเป็นของ พ่อนกอายุ 21 ปี มันถูกเรียก OGK และแม่นกอายุ 25 ปี มันถูกเรียก YRK จากการตรวจสอบพวกมันกำลังฟักไข่ที่ที่สมบูรณ์ดี มันเป็นอัลบาทรอสสายพันธุ์ Northern Royal albatross ที่อาศัยอยู่บริเวณ Taiaroa Head ใกล้เมืองดะนีดิน (Dunedin) ประเทศนิวซีแลนด์

Northern Royal albatross เป็นนกที่มีขนาดตัวประมาณ 115 เซนติเมตร หนัก 6.2-8.2 กิโลกรัม ปีกกว้าง 270 – 305 เซนติเมตร ประชากรที่นับในปี 2012 มีประมาณ 20,000 คู่ ..สถานะการอนุรักษ์ (ใกล้สูญพันธุ์)

กดเพื่อดูคลิปแลกไข่กับนกอัลบาทรอส

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements