จีนประกาศ ‘พะยูน’ สูญพันธุ์ไปจากประเทศแล้ว

หลังจากการสำรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว ครั้งสุดท้ายที่มีรายงานเห็น "พะยูน" ในน่านน้ำประเทศจีน ก็คือปี 2008 ..จนในตอนนี้ประเทศจีนได้ประกาศการสูญพันธุ์ของพยูนเป็นที่เรียบร้อย

Advertisements

ตามงานวิจัยที่นำโดย Zoological Society of London (ZSL) หลังจากที่ไม่มีการพบเห็น “พะยูน” มาตั้งแต่ปี 2008 พวกมันต้องเจอความเสี่ยงต่อการประมง การสูญเสียถิ่นที่อยู่ในภูมิภาค และตามรายงานล่าสุดชี้ว่า ยักษ์ใหญ่ผู้อ่อนโยนเหล่านี้พ่ายแพ้ภัยต่อคุกคามเหล่านี้ จนพวกมันเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970

การสูญพันธุ์ของพะยูน (Dugong dugon) ในประเทศจีน ได้รับการประกาศในบทความที่ตีพิมพ์ใน Royal Society Open Science ซึ่งนักวิจัยได้ทำการสัมภาษณ์อย่างกว้างขวาง กับชาวประมงในสี่จังหวัดที่อยู่ติดทะเลทางตอนใต้ของจีน

โดยจุดมุ่งหมายคือการรวบรวมหลักฐาน การอยู่รอดของพะยูนในภูมิภาค ผ่านการรายงานของชาวบ้านที่พบเห็นพวกมันในธรรมชาติ แต่ผลที่ได้นั้นน่าผิดหวัง เพราะนักวิจัยไม่พบรายงานการพบเห็นพะยูนเลย

Advertisements

Heidi Ma นักวิจัยจากสถาบันสัตววิทยา ZSL กล่าวว่า “จากการสำรวจด้วยการสัมภาษณ์ เรารวบรวมข้อมูลอันมีค่าซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีสำหรับการประเมินสถานะของพะยูนตามจริง”

การสำรวจเข้าถึง 66 ชุมชนใน 4 มณฑลที่ทอดยาวจากไห่หนานไปจนถึงกวางสี กวางตุ้ง และฝูเจี้ยน นักวิจัยไม่พบหลักฐานล่าสุดของพะยูนในน่านน้ำจีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านของพวกมัน ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงแนะนำว่า “พะยูนได้สูญพันธุ์ไปไปจากภูมิภาคแล้ว” ดังนั้นควรประเมินสถานะของพะยูนใหม่ว่าใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (ซึ่งอาจสูญพันธุ์แล้ว)

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements