นี่คือ Deep Blue ฉลามขาวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ฉลามขาวเป็นนักล่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในท้องทะเล มันได้รับชื่อเสียงอันน่าสะพึงกลัวมาจากภาพยนตร์เรื่อง Jaws แต่หากคุณได้ดูคลิปของฉลามตัวนี้ อาจจะลดความน่ากลัวไปได้อีกหน่อย มันเป็นฉลามที่ชื่อว่า Deep Blue เป็นฉลามขาวขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จักในตอนนี้ ...คลิปท้ายเรื่อง

ฉลามขาวยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ได้รับการบันทึกไว้คือ Deep Blue มันเป็นฉลามเพศเมียที่มีความยาวมากกว่า 6 เมตร และนักวิจัยคิดว่าฉลามตัวนี้ น่าจะมีอายุอย่างน้อย 50 ปี Deep Blue เคยปรากฏตัวใน Shark Week เมื่อปี 2014 และมีบันทึกการพบเห็นครั้งแรกในปี 1990 แม้ว่าจะไม่มีการบันทึกอย่างถูกต้อง แต่ Deep Blue ยังถูกพบอยู่นอกชายฝั่งเกาะ Guadalupe ของเม็กซิโก

Deep Blue มีร่องรอยมากมายทั่วร่างกายของมัน ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์จำได้ และคิดว่าคิดว่าฉลามตัวนี้จะกลับไปที่เกาะเดิมเพื่อผสมพันธุ์ทุกๆ สองปี ..ในปี 2019 นักชีววิทยาทางทะเลและผู้สนับสนุนการอนุรักษ์ปลาฉลาม Ocean Ramsey อ้างว่าเธอว่ายเคียงข้าง Deep Blue แม้ว่าสิ่งนี้จะยังไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม

ในตอนนี้รายงานล่าสุดเกี่ยวกับ Deep Blue มีน้อยมาก แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้น นั้นเพราะ Deep Blue อาจเป็นหนึ่งในปลาที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร มันเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจสิ่งมีชีวิตเหล่านี้

และทาง NOAA ก็ประมาณการว่าฉลามขาวมีอายุขัยประมาณ 30-70 ปี ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ Deep Blue ยังมีชีวิตอยู่ และว่ายน้ำอยู่ที่ไหนสักแห่งในมหาสมุทร

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements