จอมเขมือบฮัมโบลด์ หมึกอันตรายที่สุดในโลก

หากพูดถึงหมึกอันตรายที่สุด หลายคนอาจคิดว่ามันต้องมีพิษร้ายแรง แต่สำหรับหมึกฮัมโบลด์ มันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันไม่ใช่หมึกพิษ แต่มันคือนักล่าจอมทำลาย และยังเป็นสัตว์รุกรานที่น่ากลัวอีกด้วย ส่วนสาเหตุที่มันได้ชื่อว่าเป็นจอมเขมือบก็เพราะว่า มันล่าได้เกือบทุกสิ่งในทะเล ตั้งแต่ปลาขนาดเล็กจนถึงฉลามขนาดเหมาะ และหมึกชนิดนี้จะหิวตลอดเวลาอีกด้วย ...ต่อไปเรามาดูเรื่องราวของหมึกชนิดนี้กัน

หมึกฮัมโบลด์ คืออะไร?

Advertisements

หมึกฮัมโบลด์ (Humboldt squid) หรือชื่อในภาษาสเปนที่แปลว่า ปีศาจแดง มันเป็นหมึกที่แข็งแกร่ง เป็นหมึกที่อยู่ในกลุ่มของ “หมึกกล้วยขนาดใหญ่” แน่นอนว่าในไทยหมึกพวกมันนี้ตัวมันเล็ก หนักโลนึงก็ใหญ่แล้ว แต่สำหรับหมึกฮัมโบลด์ จะยาวได้ถึง 2.7 เมตร หนัก 68 กิโลกรัม

และแม้ร่างกายภายนอกของมันจะคล้ายหมึกกล้วย แต่ฮัมโบลด์มีหนวด 8 เส้น และ 2 เส้นในนั้นจะมีเขี้ยวที่แหลมคมอยู่ ด้วยสิ่งนี้ช่วยให้มันสามารถจับและฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นๆ ได้อย่างง่ายดาย

หมึกฮัมโบลด์ เป็นหมึกที่อยู่กันเป็นฝูง พวกมันอยู่กันแบบฝูงหมาป่า ที่ไม่ค่อยจะรักกันเท่าไร มันเคลื่อนได้เร็วถึง 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยวิธีการพ่นน้ำและใช้ครีบ ดำน้ำได้ลึกเกิน 300 เมตร แต่ปกติมันจะอยู่ระดับที่ไม่ลึกนัก มันหนีลงลึกก็ต่อเมื่อต้องการพักผ่อนหรือย่อยอาหาร

หมึกฮัมโบลต์มีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันออก ตั้งแต่อเมริกาเหนือ จนถึงอเมริกากลาง เช่น ทะเลกอร์เตซ จนถึงอเมริกาใต้ เช่น เปรู ชิลี

สำหรับเนื้อหมึกฮัมโบลด์ก็มีขายในบ้านเรานะครับ ไอ้หมึกชิ้นใหญ่ หนาๆ ในห้าง ที่เหนียวอย่างกับยางรถนั้นละ ผมว่าหลายคนน่าจะเคยกินกันบ้างแล้ว

การล่าและความน่าทึ่งของหมึกฮัมโบลด์

หมึกฮัมโบลด์เป็นหมึกที่เติบโตเร็วแบบสุดๆ เมื่อแรกเกิดมันจะยาวเพียง 4.5 เซนติเมตร และจะยาวได้ถึง 2.1 เมตร ภายในเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น นี่คืออัตราการเจริญเติบโตที่เร็วที่สุดชนิดหนึ่งในอาณาจักรสัตว์

หมึกฮัมโบลด์มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูง ออกหากินบริเวณกลางน้ำทั้งเวลากลางวันและกลางคืน หรือก็คือกินตลอดเวลา มันจะกินเมื่อสบโอกาส หากไม่มีอะไรกิน มันก็จะกินกันเองด้วย

และจากการศึกษาจึงทำให้นักวิจัยทราบว่าหมึกฮัมโบลด์เป็นสัตว์ที่มีอัตราการเผาผลาญแคลอรีสูงที่สุดชนิดหนึ่งในสัตว์ทะเล …ด้วยเหตุนี้มันจึงหิวตลอดเวลา

ความน่ากลัวของหมึกชนิดนี้คือ พฤติกรรมแย่งอาหารและจะกินแม้แต่พวกเดียวกัน ด้วยเหตุนี้เมื่อชาวประมงจับหมึกฮัมโบลต์ตัวแรกได้ มันจะถูกหั่นออกเป็นชิ้นๆ แล้วโยนลงทะเล เพื่อใช้เป็นเหยื่อล่อหมึกตัวอื่นๆ ให้ตามมา

เมื่อหมึกตัวหนึ่งจับอาหารได้ มันจะพ่นหมึกออกมา หมึกตัวอื่นๆ ก็จะเข้ามารุมล้อมแย่งกิน และเมื่อจับอาหารได้ชิ้นใหญ่กว่าปาก มันจะใช้หนวดดูดและใช้ปากที่แหลมคมที่มีรูปร่างคล้ายปากนกแก้ว ฉีกอาหารเป็นชิ้นๆ ให้พอดีคำ

Advertisements

หมึกฮัมโบลต์นับว่าเป็นสัตว์นักล่าที่สมบูรณ์แบบมากชนิดหนึ่งในทะเล เป็นสัตว์ที่ฉลาดและคล่องแคล่วว่องไว อีกทั้งมีหนวดที่แข็งแรงและแหลมคมเป็นอาวุธ ถือเป็นสัตว์ทะเลอีกชนิดหนึ่งที่สามารถโจมตี “มนุษย์” ให้ถึงตายได้อย่างง่ายดาย นั้นเพราะหากโดนหมึกชนิดนี้โจมตี ก็จะมีโอกาสสูงมากที่จะโดนตัวอื่นโจมตีเช่นกัน นึกสภาพถูกหมึกรุมฉีกร่าง คงน่ากลัวไม่น้อย

แต่โชคยังดีที่พวกมันมักจะอยู่ระดับกลางน้ำ ลึกประมาณ 100 เมตร โอกาสที่จะได้เจอพวกมันจึงน้อยมาก นอกจากจะตั้งใจลงไปหามันหรือล่อให้ขึ้นมา

และหากจะดำน้ำเพื่อไปเจอหมึกฮัมโบลต์ในถิ่นของมัน คุณต้องป้องกันตัวให้ดี อย่างน้อยก็ต้องระดับเจอฉลามขาว เพราะพวกมันดุร้าย มีฟันที่คมมาก หากสวมชุดประดาน้ำแบบธรรมดา ที่ไม่มีเครื่องป้องกันอย่างชุดโซ่ ก็จะถูกกัดจากปากและหนวดซึ่งเหมือนกับการกัดของสุนัขตัวใหญ่ จนมีเรื่องเล่าขานกันในหมู่ชาวประมงแถบทะเลกอร์เตซว่า หมึกฮัมโบลต์ทำร้ายและกินมนุษย์เป็นอาหาร …ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย

“ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2009 มีนักประดาน้ำ 3 คน เสียชีวิตในทะเลกอร์เตซ โดยศพของพวกเขาถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่ง จากการตรวจสอบพบว่าชุดประดาน้ำฉีกขาด และเปื้อนไปด้วยน้ำหมึก และภายหลังพิสูจน์ว่าเป็นน้ำหมึกจากหมึกฮัมโบลด์”

Advertisements

ก็อย่างที่เล่าไป แม้ว่าหมึกฮัมโบลด์จะดูน่ากลัว แต่ด้วยความที่มันอาศัยอยู่ในระดับกลางน้ำประมาณ 100 เมตร โอกาสจึงน้อยมากที่มนุษย์ทั่วไปจะได้เจอกับฝูงหมึกนักล่าพวกนี้

ความจริงแม้แต่นักดำน้ำก็ไม่ค่อยดำถึง 100 เมตร ประวัติการทำร้ายมนุษย์ของมันจึงมีน้อย แต่ถึงอย่างงั้นด้วยคุณสมบัติของหมึกฮัมโบลด์ มันจึงทำร้ายมนุษย์ถึงตายได้ หากโชคดีไปเจอมันก็อย่าลืมรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยไว้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements